Chia sẻ bài tập vật lý trị liệu trị thoái hoá khớp gối tại nhà

Thoái hóa khớp gối gây ra nhiều sự phiền toái cho bệnh nhân mắc phải. Vậy ngoài điều trị thuốc, bạn có thể tham khảo một số bài tập vật lý trị liệu trị thoái.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thoái hóa khớp gối gây ra nhiều sự phiền toái cho bệnh nhân mắc phải. Vậy ngoài điều trị thuốc, bạn có thể tham khảo một số bài tập vật lý trị liệu trị thoái hoá khớp gối tại nhà.

Bài tập vật lý trị liệu trị thoái hoá khớp gối tại nhàBài tập vật lý trị liệu trị thoái hoá khớp gối tại nhà

Bệnh lý hoái hóa khớp gối được hiểu là gì?

Theo bác sĩ đa khoa Nguyễn Anh Tú – giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Bệnh thoái hóa khớp gối là một trong những bệnh cơ xương khớp có sự diễn tiến âm thầm nên một số bệnh nhân không phát hiện kịp thời. Triệu chứng sớm nhất của bệnh thoái hóa khớp gối là bệnh nhân sẽ thấy đau mặt trước khớp gối, xuất hiện một số tiếng kêu lạo xạo khi bệnh nhân gấp duỗi, và đôi khi bệnh nhân chủ quan và bỏ qua đấu hiệu tiêu chuẩn vàng này. Đến khi bệnh thoái hóa khớp gối tiến triển nặng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm không nhỏ đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Theo thống kê thì bệnh lý thoái hóa khớp gối đang có xu hướng gia tăng ở một số người trẻ tuổi với lý do ít vận động kèm theo đó là chế độ dinh dưỡng chưa khoa học. Vì vậy người bệnh mắc thoái hóa khớp gối nên được phát hiện và điều trị sớm.

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối là gì?

Theo bác sĩ Tú thì hiện nay có nhiều nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp gối ở người bệnh như:

  • Vấn đề độ tuổi:Con người có độ tuổi càng cao thì càng thúc đẩy quá trình tổng hợp của sụn bị suy giảm nhanh hơn. Người cao tuổi có độ tuổi càng cao thì tế bào sụn càng không có khả năng sinh sản và tự tái tạo.
  • Vấn đề về giới nam/nữ:Nữ giới từ 55 tuổi trở lên có nguy cơ mắc những bệnh viêm khớp hơn những đối tượng nam giới. Nguyên nhân được giải thích do dây chằng trước của khớp gối yếu hơn cùng với thói quen đi giày cao gót có thể gây áp lực trực tiếp lên sụn tạo cơ hội thoái hóa tiến triển nhanh.
  • Vấn đề cân nặng:Những đối tượng thừa cân sẽ tạo áp lực cân nặng lớn lên hai khớp gối, sụn khớp nhanh hao mòn và thoái hóa theo thời gian.
  • Một số tai nạn hoặc chấn thương:Những hoạt động có thể gây rủi ro làm gãy xương bánh chè và đầu dưới xương đùi hoặc có thể bị giãn hoặc đứt dây chằng…

Chia sẻ bài tập vật lý trị liệu trị thoái hoá khớp gối tại nhà

Giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ một số bài tập vật lý trị liệu trị thoái hoá khớp gối tại nhà như sau:

Bài tập vật lý trị liệu tại nhà làm giảm cơn đau dó thoái hóa khớp gối

Bệnh nhân sử dụng ghế có tựa lưng và tiến hành tập như sau:

  • Người bệnh đứng thẳng người, và đưa chân trái lùi về phía sau và giữ thẳng sao cho người bệnh ngón chân phải và gót chân trái nằm cùng trên một đường thẳng, cùng đó là chân phải hơi khuỵ xuống.
  • Tiếp theo, người bệnh hãy giữ nguyên tư thế đó và cúi người mình về phía trước, hai tay giữ thành ghế làm điểm tựa. Bệnh nhân giữ nguyên tư thế trong 20 giây rồi sau đó đổi chân.
  • Thực hiện 2 lần với mỗi bên chân.

Với bài tập vật lý trị liệu trị thoái hoá khớp gối đơn giản này, bệnh nhân sẽ được vận động, giúp kéo giãn những sợi gân tại vùng bắp chân và làm giảm một số cơn đau.

Bài tập vật lý trị liệu trị thoái hoá khớp gối tại nhàCó những bài tập vật lý trị liệu trị thoái hoá khớp gối tại nhà nào?

Bài tập giúp tăng sự dẻo dai ở người bệnh thoái hóa khớp gối

Để đạt hiệu quả cao thì bệnh nhân nên làm ấm cơ thể bằng phương pháp vận động tay chân hoặc đi bộ nhẹ nhàng. Tiếp theo thực hiện một số chỉ dẫn sau:

  • Sử dụng một mảnh vài dài. Sau đó bệnh nhân nằm ngửa trên sàn nhà hoặc giường rồi đưa chân phải lên và vòng mảnh vải quanh bàn chân. Đồng thời kéo mảnh vải gần về phía người mình.
  • Giữ thẳng chân trong khoảng 15s, tiếp theo là đổi chân trái và thực hiện tương tự.
  • Bệnh nhân tập luyện mỗi chân khoảng 2 lần.

Bằng việc thường xuyên áp dụng những bài tập vật lý trị liệu trị thoái hoá khớp gối này sẽ giúp người bị thoái hoá khớp gối sẽ nâng cao sự dẻo dai cho gân kheo, không chỉ vậy còn giúp cải thiện hiệu quả khả năng vận động cho người bị đau gối một cách an toàn hiệu quả.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo về những bài tập vật lý trị liệu trị thoái hoá khớp gối!

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới