Bệnh nhân tăng huyết áp đang sử dụng thuốc nên ăn uống như thế nào?

Bố tôi đang sử dụng thuốc tăng huyết áp theo đơn của Bác sĩ, vậy chế độ ăn của bổ tôi có cần kiêng những thực phẩm gì không để thuốc phát huy hết tác dụng.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Với những người đang phải uống thuốc kiểm soát huyết áp, đặc biệt trong những ngày Tết cần phải chú ý để hạn chế những ảnh hưởng xấu của thuốc điều trị huyết áp đối với người bệnh.

Bệnh nhân tăng huyết áp đang sử dụng thuốc nên ăn uống như thế nào?

Bệnh nhân tăng huyết áp đang sử dụng thuốc nên ăn uống như thế nào?

Các thuốc điều trị tăng huyết áp đang được sử dụng

Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên lớp Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Có 6 nhóm thuốc thường dùng để điều trị tăng huyết áp bao gồm thuốc:

  • Thuốc lợi tiểu.
  • Nhóm thuốc tác động lên thần kinh trung ương
  • Nhóm thuốc chẹn beta.
  • Nhóm thuốc đối kháng canxi
  • Nhóm thuốc ức chế men chuyển và nhóm thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II.

Tùy từng trường hợp cụ thể mà Bác sĩ sẽ kê đơn loại thuốc phù hợp hoặc phối hợp các loại thuốc với nhau. Dù người bệnh được chỉ định dùng loại thuốc nào thì nguyên tắc quan trọng nhất  trong điều trị bệnh tăng huyết áp đó là điều trị lâu dài, suốt đời. Tuy nhiên, trên thực tế, một số người bệnh thấy khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường, huyết áp khá ổn định thì lại bỏ không uống thuốc, cho đến khi xuất hiện trở lại các dấu hiệu của bệnh hay xuất hiện các bệnh lý tim mạch.

Có rất nhiều thuốc điều trị tăng huyết áp

Có rất nhiều thuốc điều trị tăng huyết áp

Những thực phẩm mà bệnh nhân tăng huyết áp không nên dùng

Ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của các Bác sĩ, bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp cũng cần có một chế độ ăn uống lành mạnh và hạn chế những thực phẩm dưới đây:

Thực phẩm chứa nhiều muối: Tết đến gia đình nào cũng vậy, dù giàu sang hay khó khăn cũng chuẩn bị mâm cơm ngày Tết thịnh soạn với nhiều món ăn ngon… cho khác với ngày thường. Cũng chính vì vậy mà lượng muối mỗi người ăn vào cũng nhiều hơn mọi ngày. Đối với người bình thường, việc ăn nhiều muối trong thời gian ngắn không gây hậu quả già quá nghiêm trọng nhưng đối với người bệnh đang phải uống thuốc kiểm soát huyết áp sẽ khiến thuốc khó đạt được hiệu quả tối ưu.

Thực phẩm chiên, rán nhiều dầu, mỡ: Trong thực đơn ngày Tết, các món chủ yếu được chế biến là chiên, rán hoặc xào. Thực tế đây là những món ăn được nhiều người yêu thích nhưng với người bị tăng huyết áp thì đặc biệt cần tránh. Việc ăn nhiều thực phẩm chiên rán, thịt mỡ, phủ tạng động vật làm cho hàm lượng mỡ trong máu tăng cao, từ đó khiến động mạch xơ cứng, gây bệnh tăng huyết áp. Ngoài ra, việc sử dụng những loại thực phẩm này cũng khiến thuốc huyết áp khó phát huy được tối đa hiệu quả điều trị của chúng.

Bệnh nhân tăng huyết áp nên hạn chế sử dụng chất kích thích

Bệnh nhân tăng huyết áp nên hạn chế sử dụng chất kích thích

Uống nhiều rượu, bia: Trong ngày Tết, lượng rượu tiêu thụ thường tăng nhiều hơn là nguy cơ gây ra vỡ mạch máu ở người bệnh tăng huyết áp mà ngay cả khi uống thuốc cũng không kiểm soát được do rượu làm cho tim đập nhanh, mạch máu co lại, huyết áp tăng và làm cho muối canxi đọng lại ở thành mạch, gây xơ cứng động mạch.

Như vậy, ẩm thực và cách ăn, uống ngày Tết có ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả của thuốc trị tăng huyết áp cũng như các thuốc điều trị bệnh lý tim mạch khác. Do đó, để luôn khỏe mạnh và thuốc tăng huyết áp luôn phát huy tác dụng thì người bệnh phải kiểm soát được chế độ ăn của chính mình bằng cách cắt giảm muối, tập luyện thể thao, tránh căng thẳng, ăn uống lành mạnh với chế độ ăn giàu trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và tránh chất béo bão hòa, thực phẩm giàu cholesterol…

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới