Các biến chứng nặng nề của viêm xương khớp

Bệnh viêm khớp không có khả năng chữa dứt điểm, các biến chứng của viêm khớp gây ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh..

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm khớp không có khả năng chữa dứt điểm, các biến chứng của viêm khớp gây ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Thoái hóa khớp và các vấn đề liên quan đến tình trạng này

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết viêm xương khớp (OA) xuất hiện khi xảy ra những tình trạng dẫn đến tổn thương khớp. Nguyên nhân là do sụn, mô bảo vệ các đầu xương, khớp bị mòn và rách, khi đó sẽ làm lộ các đầu dây thần kinh trong xương dẫn đến đau khớp.

Một trong những loại viêm khớp phổ biến nhất phải kể tới là viêm khớp dạng thấp. Bệnh do xuất hiện quá trình thoái hóa và tiến triển khiến cho người bệnh bị viêm khớp nặng trở nên tồi tệ hơn theo tuổi tác, nhưng cũng có thể xảy ra sau chấn thương. Nếu những người mắc bệnh về viêm xương khớp không điều trị, cơn đau mãn tính do viêm khớp có thể dẫn đến các biến chứng, đồng thời khiến cho chất lượng cuộc sống của người bệnh giảm sút.

Các yếu tố nguy cơ có thể khiến cho bệnh viêm xương khớp tăng cao hơn bao gồm:

  • Tuổi: Khi tuổi càng cao do quá trình lão hoá và sự thay đổi sinh lý trong cơ thể cùng với quá trình thoái hoá của sun gây nên tình trạng viêm khớp khá phổ biến.
  • Giới tính: Phụ nữ có nhiều khả năng bị viêm khớp hơn, mặc dù vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân rõ ràng của tình trạng này.
  • Thừa cân hoặc béo phì: Cân nặng tăng thêm có thể gây căng thẳng hơn cho các khớp của cơ thể;
  • Tổn thương khớp: Các khớp yếu dễ bị viêm khớp;
  • Tăng khả năng vận động: Có các khớp kém vận động hoặc dây chằng lỏng lẻo có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh;
  • Di truyền: Một số người được di truyền khuynh hướng phát triển viêm khớp;
  • Dị dạng xương: Một đứa trẻ sinh ra với xương hoặc sụn dị dạng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp;
  • Một số công việc: Những công việc đòi hỏi thể chất hoặc căng thẳng lặp đi lặp lại trên các khớp có thể làm tăng cơ hội phát triển viêm khớp.

Các biến chứng của viêm khớp

Theo chuyên gia ngành Điều Dưỡng viêm xương khớp – nguồn gốc của cơn đau mãn tính có thể gây ra cảm giác mệt mỏi và suy nhược. Đồng thời bệnh cũng có thể dẫn đến các vấn đề về lo lắng và trầm cảm.

Người lớn bị viêm khớp có nguy cơ bị ngã hoặc chấn thương cao hơn khoảng 2,5 lần. Ngoài việc viêm xương khớp gây cho người bệnh cảm giác đau đớn thì nó còn ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh rất nhiều như:

Gián đoạn giấc ngủ: Khi cảm giác đau nhức tăng dần cùng với tình trạng mềm khớp gây trở ngại cho giấc ngủ ngon và phục hồi. Không ngủ đủ giấc có thể khiến cơn đau của bạn có vẻ dữ dội hơn. Ngoài ra, hiện tượng căng cứng và phạm vi cử động hạn chế cũng có thể khiến người bệnh không thoải mái khi nằm trên giường.

Giảm năng suất: Nhiều người bỏ lỡ nhiều ngày làm việc mỗi năm vì đau khớp mãn tính. Viêm khớp cũng có thể dẫn đến giảm khả năng thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày của người bệnh như: việc nhà; nấu nướng; mặc quần áo; tập thể dục và các hoạt động khác… Nói chung, chức năng có thể được cải thiện khi điều trị. Tuy nhiên, một số người bị viêm khớp có thể cần hỗ trợ với các hoạt động đơn giản hàng ngày.

Tăng cân: Đau và cứng khớp có thể làm giảm hoạt động của cơ thể. Bạn có thể ngừng muốn tham gia vào các hoạt động từng mang lại niềm vui. Viêm khớp có thể làm giảm khả năng luyện tập tập thể dục hoặc thậm chí đi bộ của người bệnh. Việc thiếu hoạt động không chỉ hạn chế sự tận hưởng cuộc sống của bạn mà còn có thể gây tăng cân. Cân nặng tăng thêm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp cũng như dẫn đến tăng nguy cơ các biến chứng khác, bao gồm: Bệnh tiểu đường; tăng huyết áp; bệnh tim…

Các biến chứng của viêm khớp khác có thể bao gồm: Hoại tử xương; gãy xương căng thẳng; chảy máu hoặc nhiễm trùng ở khớp; suy thoái gân và dây chằng xung quanh khớp; dây thần kinh bị chèn ép trong viêm khớp của cột sống.

Điều trị viêm xương khớp

Theo bác sĩ bệnh cơ xương khớp bệnh viêm xương khớp không có khả năng chữa dứt điểm, vì vậy việc điều trị sẽ nhằm mục đích kiểm soát các triệu chứng và cải thiện chức năng khớp, tính linh hoạt và sự cân bằng giúp ngăn ngừa té ngã có thể dẫn đến gãy xương. Điều quan trọng nữa là giúp kiểm soát cơn đau, tăng cường khả năng vận động và hoạt động của khớp.

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới