Chữa bệnh đau vai gáy bằng xoa bóp bấm huyệt

Bệnh đau vai gáy khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, đau nhức ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Chữa bệnh đau vai gáy bằng xoa bóp như thế cho hiệu quả?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong Y học Cổ truyền việc kết hợp thuốc và xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh đau vai gáy rất hiệu quả được nhiều người tìm đến phương pháp này với mong muốn bệnh được chữa khỏi, lấy lại cuộc sống bình thường.

Chữa đau vai gáy bằng xoa bóp bấm huyệt

Chữa đau vai gáy bằng xoa bóp bấm huyệt

Chữa đau vai gáy bằng xoa bóp bấm huyệt

Theo các Y sĩ Y học Cổ truyền Hà Nội cho biết có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau vai gáy như: hoạt động sai tư thế trong thời gian dài, thoái hóa đốt sống cổ do hoạt động nghề nghiệp,… Trong Y học Cổ truyền chứng đau vai gáy được cho là thuộc chứng tý, do phong hàn thấp xâm nhập khiến bì phu kinh lạc bị ứ nghẽn, tắc trệ và gây ra những cơn đau nhức hoặc bệnh có thể xảy ra ở người già do khí huyết suy giảm, thận yếu hay ngủ sai tư thế khiến cổ vai gáy đau cứng.

Theo phương pháp Y học Cổ truyền, chữa bệnh đau vai gáy, bệnh cơ xương khớp, các thầy thuốc trục xuất phong hàn ra khỏi cơ thể, giúp các kinh lạc thông suốt, khí huyết không bị tắc nghẽn. Bên cạnh việc sử dụng thuốc các Bác sĩ còn kết hợp việc xoa bóp bấm huyệt để mang lại tác dụng chữa bệnh đau vai gáy một cách tốt nhất.

Phương pháp xoa bóp chữa đau vai gáy

Người thực hiện xoa bóp phải điều chỉnh tư thế sao cho phù hợp, nếu như người bệnh ngồi thì người xoa bóp phải đứng sau lưng người bệnh. Nếu người bệnh nằm, người thực hiện xoa bóp phải ngồi ở phía trước đầu của bệnh.

Các thao tác xoa bóp chữa đau vai gáy đúng cách như sau:

  • Việc đầu tiên làm cần thoa bột talc hoặc dầu trơn lên vùng da ở cổ vai gáy để thực hiện việc xoa bóp được dễ dàng.
  • Tiếp theo đó, người thao tác dùng tay xoa, day, lăn theo đường tròn từ cổ gáy qua đến hai bên vai bị đau. Cần chú ý lăn tại 3 huyệt kiên tĩnh, đại trùy và phòng trì.
  • Dùng các ngón tay ôm lấy vùng cơ ở cổ vai gáy rồi bóp vai gáy, đồng thời vừa bóp vai vừa kéo thịt.

Mỗi động như trên thực 3-5 lần.

Phương pháp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Phương pháp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Phương pháp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Bên cạnh việc xoa bóp, người thực hiện còn kết hợp bấm huyệt để giảm triệu chứng đau vai gáy hiệu quả. Cách bấm huyệt được thực hiện như sau:

  • Dùng đầu ngón tay cái ấn và day vào các huyệt phong trì, đại trùy, phong môn, kiên tỉnh, đốc du và giữ trong khoảng 15-20 giây.
  • Khi bấm huyệt thì vận động cổ quay sang trái rồi sang phải.
  • Kiểm cơ vùng cơ ở huyệt đốc du xem có bị co cứng hay không, nếu có thì bấm, bật cơ và day nhẹ nhàng để giảm đau gáy và giúp người bệnh vận động cổ vai gáy được dễ dàng hơn.
  • Khi vận động cổ bệnh nhân, người bấm huyệt hãy dùng một tay kê cổ để bệnh nhân tựa vào, một tay điều khiển cổ nghiêng phải-trái-cúi-ngửa cổ.

Lưu ý khi xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy:

Trường hợp người bệnh đau vai gáy mãn tính trước khi tiến hành xoa bóp bấm huyệt nên chụp X- quang phổi để xem xét có bị mắc các bệnh lý về phổi hay trung thất rồi mới tiến hành.

Đối với người bệnh từ 45 tuổi trở lên nên kiểm tra mật độ khoáng chất xương trước khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt.

Để việc chữa bệnh đau vai gáy bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt đạt hiệu quả mong muốn, người bệnh nên đến các cơ sơ khám chữa bệnh uy tín, các thầy thuốc giỏi có đầy đủ kiến thức chuyên môn để thăm khám chữa bệnh.

 Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới