Điểm mặt những loại thực phẩm người mắc bệnh đau lưng nên tránh

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn với người mắc bệnh đau lưng, vậy đối tượng này nên kiêng kỵ với thực phẩm nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với người mắc bệnh đau lưng, có nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe người bệnh nhưng cũng có thực phẩm làm bệnh nghiêm trọng hơn. Vì vậy, trong quá trình điều trị, người bệnh nên giảm những thực phẩm không tốt trong khẩu phần ăn của mình.

Điểm mặt những loại thực phẩm người mắc bệnh đau lưng nên tránh

Điểm mặt những loại thực phẩm người mắc bệnh đau lưng nên tránh

Điểm mặt những loại thực phẩm người mắc bệnh đau lưng nên tránh

Bệnh đau lưng là một trong những căn bệnh cơ xương khớp thường gặp ở mọi độ tuổi khác nhau. Tuy rằng chúng không trực tiếp gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng có thể để lại những biến chứng nguy hiểm về sau. Vì thế đối tượng này nên kiêng kỵ một số thực phẩm sau đây để bệnh không trở thành nỗi lo quá lớn.

Thịt đỏ

Thịt đỏ chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao, có thể làm nặng thêm tình trạng viêm và góp phần gây béo phì. Một số người mắc bệnh đau lưng cho biết các triệu chứng của họ được cải thiện khi không ăn thịt đỏ. Theo nhiều nghiên cứu, những người tiêu thụ ít thịt đỏ hạn chế nguy cơ mắc bệnh đau lưng gấp 3 lần so với những người tiêu thụ nhiều thực phẩm này. Vì thế thay bằng việc sử dụng thịt đỏ, người bệnh có thể sử dụng các loại thịt nạc như ức gà, thịt vịt,…

Đường và bột tinh chế

Lượng đường trong máu có thể tăng khi sử dụng nhiều loại thực phẩm chứa carbohydrate. Thực phẩm này bao gồm bánh mì, mì ống, các món ăn nhẹ và đồ uống có đường… Khi lượng đường trong máu tăng, cơ thể sẽ sản xuất chất gây viêm là cytokine, làm bệnh đau lưng nặng hơn. Ngoài ra, những thực phẩm này  gây tăng cân, làm tăng áp lực lên các khớp xương.

Thực phẩm chiên

Theo các nhà nghiên cứu, việc cắt giảm thực phẩm chiên làm giảm mức độ viêm khớp. Theo đó, các loại thực phẩm chiên sản sinh ra chất gây độc AGEs (Advanced Glycation End-products). Chất này làm tăng quá trình oxy hóa các tế bào của cơ thể. Tùy thuộc vào nơi xuất hiện AGEs mà có thể dẫn đến bệnh đau lưng.

Những thực phẩm chiên rán là các thực phẩm người mắc bệnh đau lưng cần tránh

Những thực phẩm chiên rán là các thực phẩm người mắc bệnh đau lưng cần tránh

Rượu

Rượu ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, bao gồm cả khớp xương hay cột sống của con người. Uống quá nhiều rượu có thể gây ra sự gia tăng của protein hoạt hóa C. CRP là tín hiệu có mặt của tình trạng viêm, những phát hiện của nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ quá mức rượu làm tăng tình trạng viêm khiến bệnh đau lưng nặng hơn.

Thực phẩm chế biến

Các loại thực phẩm chế biến sẵn có xu hướng chứa các thành phần gây viêm. Các sản phẩm này chứa nhiều muối, chất phụ gia và chất bảo quản. Đối với một số người, việc tiêu thụ nhiều muối có thể dẫn đến đau lưng. Vì vậy hãy luôn chú ý đến thành phần sản phẩm, để không làm gia tăng tình trạng bệnh.

Ngoài việc kiêng kỵ các thực phẩm kể trên thì người bệnh nên cân bằng chế độ dinh dưỡng bằng việc sử dụng các loại rau củ quả xanh kết hợp với vận động rèn luyện thể dục thể thao, luyện các bài tập vật lý trị liệu, xoa bóp bấm huyệt để cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả hơn nữa.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới