Nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và những điều cần biết

Nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính là một bệnh nhiễm trùng có thể cản trở nhịp thở bình thường. Loại nhiễm trùng này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em, người lớn tuổi và những người bị rối loạn hệ thống miễn dịch.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và những điều cần biết

Nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và những điều cần biết

Các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính

Các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính mà bạn gặp phải sẽ khác nhau. Đó có thể là: tắc nghẽn trong các xoang mũi hoặc phổi, sổ mũi, ho, viêm họng, nhức mỏi cơ thể, mệt mỏi.

Hãy đến cơ sở y tế gần nhất nếu bạn có những biểu hiện sau: Sốt trên 39˚C và ớn lạnh, khó thở, chóng mặt, mất ý thức.

Nguyên nhân gây ra nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính

Có một số nguyên nhân khác nhau gây nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính.

  • Nguyên nhân gây nhiễm trùng đường hô hấp trên: Viêm họng cấp tính, nhiễm trùng tai cấp tính, cảm lạnh thông thường.
  • Nguyên nhân gây nhiễm trùng đường hô hấp dưới: Viêm phế quản, viêm phổi.

Nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính

Hầu như bạn không thể tránh được virus và vi khuẩn, nhưng một số yếu tố nguy cơ nhất định làm tăng khả năng bị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính.

Hệ thống miễn dịch của trẻ em và người lớn tuổi dễ bị ảnh hưởng bởi virus.

Nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính

Nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính

Trẻ em đặc biệt có nguy cơ vì thường xuyên tiếp xúc với những đứa trẻ khác có thể là người mang virus. Trẻ em thường không rửa tay thường xuyên. Chúng có thể dụi mắt và đưa ngón tay vào miệng, dẫn đến sự lây lan của virus.

Những người mắc bệnh tim hoặc các vấn đề về phổi khác có nhiều khả năng bị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính. Bất cứ ai có hệ thống miễn dịch bị suy yếu bởi một bệnh khác đều có nguy cơ. Những người hút thuốc cũng có nguy cơ cao và gặp nhiều khó khăn hơn trong việc phục hồi.

Chẩn đoán nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính

Khi kiểm tra hô hấp, bác sĩ tập trung vào hơi thở của bạn. Họ sẽ kiểm tra chất lỏng và viêm trong phổi bằng cách lắng nghe âm thanh bất thường trong phổi khi bạn thở. Bác sĩ có thể soi mũi và tai của bạn, và kiểm tra cổ họng của bạn.

Nếu bác sĩ chẩn đoán rằng nhiễm trùng nằm ở đường hô hấp dưới, chụp X-quang hoặc CT có thể cần thiết để kiểm tra tình trạng của phổi.

Các xét nghiệm chức năng phổi đã được hữu ích như các công cụ chẩn đoán. Nhiễm oxy xung, còn được gọi là xung ox, có thể kiểm tra lượng oxy đi vào phổi. Bác sĩ cũng có thể lấy một miếng gạc từ mũi hoặc miệng của bạn, hoặc yêu cầu bạn ho ra một mẫu đờm (nguyên liệu ho ra từ phổi) để kiểm tra loại virus hoặc vi khuẩn gây bệnh.

Điều trị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính

Với nhiều loại virus, không có phương pháp điều trị nào được biết đến. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để kiểm soát các triệu chứng của bạn trong khi theo dõi tình trạng của bạn. Nếu bác sĩ nghi ngờ nhiễm vi khuẩn, họ có thể kê đơn thuốc kháng sinh.

Điều trị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính

Điều trị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính

Biến chứng tiềm ẩn của nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính

Biến chứng nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính cực kỳ nghiêm trọng vì nó có thể gây ra những bệnh lý nội khoa khác, thậm chí là tử vong. Chúng bao gồm: Ngừng hô hấp, xảy ra khi phổi ngừng hoạt động, suy hô hấp, tăng CO2 trong máu do phổi của bạn không hoạt động chính xác, suy tim sung huyết.

Ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính

  • Tiêm vắc-xin MMR (sởi, quai bị và rubella) và vắc-xin ho gà sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp.
  • Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi bạn ở nơi công cộng.
  • Luôn hắt hơi vào cánh tay áo hoặc trong khăn giấy. Mặc dù điều này có thể không làm giảm các triệu chứng của riêng bạn, nhưng nó sẽ ngăn bạn lây lan các bệnh truyền nhiễm.
  • Tránh chạm vào mặt, đặc biệt là mắt và miệng, để tránh đưa vi trùng vào hệ thống của bạn.
  • Bạn cũng nên tránh hút thuốc.
  • Đảm bảo chế độ ăn gồm nhiều vitamin, chẳng hạn như vitamin C, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Vitamin C được duy trì trong các tế bào miễn dịch và sự thiếu hụt có liên quan đến khả năng nhiễm trùng cao hơn.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới