Thầy thuốc chia sẻ bài thuốc từ tất bát trị đau nhức xương khớp

Tất bát là loại rau quen thuộc trong đời sống thường sử dụng để ăn sống như các loại rau thơm. Tất bát còn là vị thuốc trị nhiều bệnh trong đó có bệnh lý.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tất bát là loại rau quen thuộc trong đời sống thường sử dụng để ăn sống như các loại rau thơm. Tất bát còn là vị thuốc trị nhiều bệnh trong đó có bệnh lý xương khớp.

Thầy thuốc chia sẻ bài thuốc từ tất bát trị đau nhức xương khớp

 

Theo kết quả nghiên cứu của giới Y học hiện đại, dược liệu tất bát có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm cùng với giảm đau khá tốt. Còn trong Đông Y thì dược liệu tất bát có vị nồng, hơi cay, tính ấm, có công dụng ôn trung (giúp ấm bụng), tán hàn (trừ lạnh), hạ khí (đưa khí đi xuống) cùng với chỉ thống (giảm đau).
Tất bát thường được sử dụng để trị các chứng đau nhức xương khớp khi trời lạnh kết hợp với xoa bóp bấm huyệt, chứng ra nhiều mồ hôi chân và, mụn nhọt lâu liền miệng…

Đơn thuốc có sử dụng vị thuốc tất bát trị bệnh

Trong Y học cổ truyền thì trị đau nhức xương khớp khi trời lạnh: 5 cho đến 10 gram tất bát phơi khô (15 cho đến 30 gram lá tươi), sắc 2 bát nước còn ½ bát, sử dụng trong ngày.
Uống khi thuốc còn ấm, nên sử dụng sau bữa ăn tối. Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày. Hoặc tất bát cùng với rễ các dược liệu bưởi bung, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30 gram, tất cả đều sử dụng tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần sử dụng trong ngày. sử dụng liên tục trong vòng 7 ngày.
Trị bệnh lý ra nhiều mồ hôi chân và: Tất bát tươi 30 gram, rửa sạch, để ráo cho vào 1 lít nước đun sôi khoảng 3 phút, khi sôi cho thêm ít muối, để ấm sử dụng ngâm hai bàn tay, hai bàn chân thường xuyên trước khi đi ngủ tối. Thực hiện liên tục trong 5 cho đến 7 ngày.
Hoặc tất bát 30 gram, thái nhỏ, sao vàng hạ thổ. Sắc với 3 bát nước còn 1 bát. Chia 2 lần, sử dụng trong ngày. Sử dụng trong thời gian 7 ngày liền. Sau khi ngừng sử dụng thuốc 4 đến 5 ngày lại tiếp tục sử dụng một tuần nữa.
Trị bệnh tổ đỉa tại bàn tay: 30 gram tất bát loại tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy 1 bát nước đặc, sử dụng trong ngày. Còn bã cho vào nồi đun với 3 bát nước, đun sôi bài thuốc trên với khoảng 5 phút rồi vớt bã để riêng.

Hình ảnh vị thuốc tất bát

Nước sử dụng để rửa nơi có tổ đỉa, sau người bệnh đó lau khô lấy thuốc bã đắp lên, băng lại. Ngày giúp 1 cho đến 2 lần, liên tục trong 5 cho đến 7 ngày.
Trị mụn nhọt vỡ mủ lâu ngày không liền miệng: Tất bát dùng thêm lá chanh, lá ráy, tía tô, mỗi vị 15g. Cách thực hiện: Trước tiên lấy lớp vỏ trong của dược liệu chanh (bỏ vỏ ngoài) phơi khô, giã nhỏ, rây bột mịn rắc vào vết thương.
Các dược liệu trên rửa sạch, giã nhỏ đắp vào nơi có mụn nhọt rồi băng lại. Ngày đắp 1 lần. Đắp trong 3 ngày.
Trị phù thũng do thận: Tất bát 20 gram cùng với cà gai leo và rễ mỏ quạ, rễ tầm gai cùng vời lá đa lông dùng thêm mã đề mỗi vị 10 gram. Sắc với 500ml nước còn 150ml, sử dụng trong ngày. Sử dụng thuốc ngay sau bữa ăn trưa khi thuốc còn hơi ấm. Sử dụng 3 cho đến 5 ngày.
Đau bụng do lạnh: Tất bát tươi 20 gram, rửa sạch, đun với 300ml nước còn 100ml. sử dụng trong ngày khi thuốc còn ấm, nên sử dụng trước bữa ăn tối. Sử dụng liên tục trong 2 ngày.
Trị đầu gối sưng đau: Tất bát dùng thêm ngải cứu mỗi vị 20 gram (tất cả sử dụng tươi), rửa sạch, giã nát, thêm giấm chưng nóng, đắp, chườm nơi đầu gối sưng đau.
Trị đầu gối sưng đau: Tất bát, ngải cứu mỗi vị 20 gram (tất cả sử dụng tươi), rửa sạch, giã nát, thêm giấm chưng nóng, đắp, chườm nơi đầu gối sưng đau.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net tham khảo

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới