Vì sao bệnh nhân mắc bệnh xương khớp tăng cao đột biến thời tiết lạnh?

Theo các chuyên gia Y tế đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bệnh cơ xương khớp là căn bệnh phổ biến ở Việt Nam, bệnh thường gặp ở các thể thoái.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia Y tế đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bệnh cơ xương khớp là căn bệnh phổ biến ở Việt Nam, bệnh thường gặp ở các thể thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm,…

Vì sao bệnh nhân mắc bệnh xương khớp tăng cao đột biến thời tiết lạnh?

Vì sao bệnh nhân mắc bệnh xương khớp tăng cao đột biến thời tiết lạnh?

Nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh này phổ biến ở Việt Nam là do thời tiết cũng như do khí hậu nhiệt đới, ẩm thấp và áp suất không khí thường xuyên thay đổi. Bệnh nhân mắc bệnh xương khớp thường có biểu hiện đau nhức các khớp xương (ở đầu gối,ngón tay, khuỷu tay, vai, hông), đau mỏi toàn thân, tê buồn chân tay, đau cổ, đau vai gáy, bệnh đau lưng hoặc đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm,…

Nguyên nhân gây bệnh cơ xương khớp

Theo Bác sĩ Y Học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, chứng bệnh cơ xương khớp theo Y Học Cổ Truyền còn được gọi là bệnh Phong thấp hay Phong tê thấp. Chứng bệnh này không chỉ xuất hiện ở người cao tuổi, người trung niên khi quá trình lão hóa đã bắt đầu màcòn xảy ra đối người trẻ tuổi hơn do chế độ sinh hoạt cũng như chế độ làm việc không đúng … theo Y Học Cổ Truyền, bệnh đau xương khớp có thể do 2 nguyên nhân chính:

Đau xương khớp do lão hóa, thoái hóa

Đau xương khớp do lão hóa, thoái hóa

Đau xương khớp do lão hóa, thoái hóa: Quá trình lão hóa có thể xuất hiện từ độ tuổi 40-45 trở lên và bệnh nhân thường đau một cách cục bộ ở một vài khớp. Bệnh có thể xuất hiện ngay cả đối với những người có sức khỏe tốt. Thoái hóa khớp được định nghĩa là hiện tượng hao mòn cơ học, đặc trưng bởi tình trạng thoái hóa các sụn khớp (tức sự thoái hóa của lớp mô bao ngoài đầu xương, là lớp mô giúp các khớp vận động dễ dàng hơn).

Đau xương khớp do viêm: chứng bệnh đau xương khớp do viêm có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, hội chứng đau có thể xuất hiện ở rất nhiều khớp cùng một lúc. Các khớp có biểu hiện- sưng đỏ, sưng tấy và đôi khi bệnh gây ra đau nhức toàn thân.

Vì sao bệnh nhân mắc bệnh xương khớp tăng cao đột biến thời tiết lạnh, ẩm thấp

Theo lý giải của Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, khi thời tiết thay đổi nhất là khi thời tiết trở lạnh, bệnh nhân mắc bệnh xương khớp thường thấy đau nặng hơn, đau buốt hoặc đau nhức và đôi khi đau lan rộng ra các khớp cũng như các khu vực xung quanh. Cơn đau có thể gây ra hiện tượng sưng tấy đỏ ở các khớp và có thể đau tăng lên dần dần. Cơn đau có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, tùy theo thời tiết cũng như mức độ trầm trọng của bệnh.

Nhiệt độ hạ thấp khiến máu không nuôi dưỡng đến khớp đầy đủ

Nhiệt độ hạ thấp khiến máu không nuôi dưỡng đến khớp đầy đủ

Ngoài ra, con người là động vật máu nóng tức là khi sức khỏe của bạn hoàn toàn bình thường thì thân nhiệt của bạn luôn giữ ở mức 37°C. Nếu nhiệt độ cơ thể cao hơn mức này sẽ gây ra hiện tượng sốt. Ngược lại, khi nhiệt độ môi trường giảm thấp vào những ngày lạnh, lưu thông máu bên trong các tế bào cơ bắp sẽ giảm theo và điều này gây nên sự giảm đàn hồi của các cơ bắp, thậm chí đôi khi gây co cứng cơ. Vì vậy, khi một bộ phận của cơ thể cử động sai, hệ dây chằng thần kinh bao quanh khớp dễ bị chèn ép và gây ra hiện tượng tắc nghẽn khớp. Hậu quả là có thể gây ra hiện tượng viêm nhiễm tại chỗ và có khi đi kèm theo là triệu chứng sưng, nóng và đau, khiến bệnh nhân luôn cảm thấy bệnh nặng hơn khi thời tiết thay đổi.

Ngoài ra, khi nhiệt độ xuống thấp gây nhiều rối loạn lớn đối với cơ thể, khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa, chính là cơ hội thuận lợi làm khởi phát nhiều loại bệnh như xung huyết, nhiễm trùng, đau khớp, dị ứng. Hiện tượng này xảy ra do cơ thể chúng ta không chống lại được các tác nhân gây hại từ bên ngoài môi trường. Nhìn chung, nguyên nhân chính gây đau xương khớp khi thời tiết thay đổi chính là do sự thay đổi đột ngột của môi trường xung quanh, dẫn đến tình trạng rối loạn của cơ thể.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn vì sao bệnh nhân mắc bệnh xương khớp tăng cao đột biến thời tiết lạnh, ẩm thấp.

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới