Bạn biết gì về phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio?

Mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio hiện đang là một phương pháp điều trị mới mẻ nhưng cũng đã được áp dụng khá phổ biến tại nhiều bệnh viện lớn ở nước ta. Vậy phương pháp này có ưu và nhược điểm gì so với các phương pháp còn lại?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay, phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio là niềm hy vọng mới cho các bệnh nhân mắc phải căn bệnh này, tuy nhiên để người bệnh có cái nhìn đúng đắn hơn thì các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ đưa ra đánh giá phân tích ưu và nhược điểm của phương pháp này.

Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio có gì đặc biệt?

Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio có gì đặc biệt?

Nói đến vấn đề mổ thoát vị đĩa đệm nhiều người sẽ nghĩ ngay đây là một sự can thiệp của các trị liệu ngoại khoa, tuy nhiên mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio (sóng cao tần) lại thuộc phạm vi điều trị của nội khoa Y học. Mục đích của phương pháp này chính là hạn chế đi sự chèn ép của các khối thoát vị lên rễ dây thần kinh để giảm cảm giác đau đớn cho người bệnh và cải thiện chức năng vận động cho cột sống. Theo các bác sĩ chuyên khoa chữa bệnh cơ xương khớp cho biết, phương pháp này được nhiều người hiểu là một dạng phẫu thuật nhưng trên thực tế phương pháp điều trị này không sử dụng dao kéo nên người bệnh  sẽ không cảm thấy đau đớn trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể áp dụng được với trường hợp những người bệnh mắc bệnh thoát vị đĩa đệm nhưng không kèm bệnh lý nào khác.

Thực tế, mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio sẽ trải qua 2 bước cơ bản sau đây:

  • Bước 1: Các bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng một mũi kim để đưa sóng radio vào vị trí đĩa đệm bị thoát vị. Mũi kim sẽ giúp tạo một đường hầm bằng cách di chuyển tại nhiều vị trí bên trong lòng nhân của đĩa đệm bị tổn thương.
  • Bước 2: Những bước sóng radio vừa đưa vào sẽ tác động lên khối thoát vị bị tổn thương nhờ nguồn nhiệt có sức nóng từ 40 – 70 độ C. Chức năng của sóng cao tần đó là giúp thu nhỏ khối thoát vị và thúc đẩy nó trở về vị trí cũ. Từ đó có thể giải phóng được các rễ dây thần kinh bị chèn ép.

Tuy rằng là một phương pháp mới có hiệu quả nhưng phương pháp này vẫn tồn tại không ít các nhược điểm. Do đó bệnh nhân có thể cân nhắc với phương pháp này bằng việc phân tích của các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur dưới đây:

Ưu điểm của phương pháp mổ đĩa đệm bằng sóng radio

Ưu và nhược điểm của phương pháp mổ đĩa đệm bằng sóng radio

Để có những nhận định khách quan hơn về phương pháp mổ bệnh thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio và để đưa ra quyết định điều trị của mình, mọi người nên nắm được những ưu điểm cũng như hạn chế của phương pháp này:

Ưu điểm của phương pháp mổ đĩa đệm bằng sóng radio

Nếu so với một số phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm trước đây như mổ hở, mổ nội soi hay mổ laser… thì mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio có nhiều ưu điểm vượt trội hơn cả, có thể khắc phục được một số hạn chế của các phương pháp cũ như:

  • Không sử dụng dao kéo nên bệnh nhân không phải đau đớn khi điều trị bằng phương pháp này
  • Có thể giải phóng hoàn toàn các rễ dây thần kinh bị chèn ép và phục hồi tốt vị trí đĩa đệm bị tổn thương.
  • Phương pháp này mổ đĩa đệm bằng sóng radio ít gây nên những biến chứng cả trong và sau khi mổ.

Sau quá trình điều trị mổ đĩa đệm bằng sóng radio người bệnh có thể phục hồi rất nhanh chóng, đối với những người có thể trạng tốt thì chỉ sau 1 – 2 ngày là có thể hồi phục và sinh hoạt bình thường.

Nhược điểm của phương pháp mổ đĩa đệm bằng sóng radio

Nhược điểm của phương pháp mổ đĩa đệm bằng sóng radio

Bên cạnh những ưu điểm mổ đĩa đệm bằng sóng radio thì chúng vẫn còn tồn tại một số hạn chế, cụ thể như sau:

  • Phương pháp này chỉ phù hợp với tình trạng bệnh đang ở giai đoạn khởi phát, chưa có những diễn biến phức tạp, cũng như không mắc các bệnh thoái hóa khớp, loãng xương,…
  • Những đối tượng người bệnh mà cơ địa không thể tiếp xúc trực tiếp với sóng radio thì không thể áp dụng được biện pháp này.
  • Không phải cơ sở y tế nào cũng đủ trang thiết bị kỹ thuật và đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao để thực hiện phương pháp này.

Tuy rằng tồn tại khá nhiều ưu điểm và những mặt còn hạn chế nhưng không thể phủ nhận tác dụng của chúng với người mắc bệnh. theo đó nếu bệnh được thăm khám sớm và không mắc thêm một bệnh lý nào thì việc lựa chọn điều trị bằng phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio là hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên, người bệnh cần chọn những cơ sở y khoa uy tín để các bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên tốt nhất, tránh được những rủi ro khi điều trị bằng kỹ thuật tiên tiến này.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới