Biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm nguy hiểm tính mạng?

Thoát vị đĩa đệm biểu hiện bằng những cơn đau âm ỉ khi vận động và sẽ thật sự nguy hiểm đến tính mạng nếu xuất hiện biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh thoát vị đĩa đệm là căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, chức năng vận động nên người bệnh cần xác định mức độ nguy hiểm của bệnh thông qua những biến chứng của bệnh để có biện pháp phòng tránh phù hợp.

Biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm nguy hiểm tính mạng?
Biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm nguy hiểm tính mạng?

Biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng đến thần kinh

Trên các diễn đàn y học về bệnh cơ xương khớp, các nhà khoa học chỉ ra rằng thoát vị đĩa đệm có liên quan mật thiết đến hệ thống thân kinh dọc cột sống. Đây chính là một trong những lý do khi bị thoát vị đĩa đệm sẽ làm các dây thần kinh bị tổn thương gây ra đau đớn. Quá trình này xuất hiện giai đoạn thắt lưng cục bộ cơn đau tăng dần theo thời gian và thường đau khi vận động. Đau không chỉ xuất hiện ở tại vùng bị thoát vị đĩa đệm mà còn đau lan xuống tay chân…khiến cơ thể hạn chế vận động.

Bị teo cơ là biến chứng do thoát vị đĩa đệm

Khi các dây thần kinh bị chèn ép do thoát vị đĩa đệm sẽ làm máu không nuôi cơ, gây ra hiện tượng teo cơ các chi, ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt, mất sức nên bệnh nhân có thể bị mất khả năng lao động.

Thoát vị đĩa đệm gây rối loạn đại tiểu tiện

Thoát vị đĩa đệm khiến các xương lệch khỏi vị trí ban đầu, làm chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng gây rối loạn cơ tròn làm cho người bệnh gặp phải tình huống đại tiểu tiện không thể tự chủ được. Do liệt cơ thắt kiểu ngoại vi không giữ được nước tiểu nên vùng xương cùng có biểu hiện lúc đầu bí tiểu sau đái dầm dề, nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động. Khi xuất hiện tình trạng này, người bệnh cần gặp các bác sĩ chuyên khoa để ngăn chặn biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm gây liệt tàn phế
Thoát vị đĩa đệm gây liệt tàn phế

Hội chứng đau khập khiễng cách hồi

Hội chứng đau khập khiễng cách hồi là một trong những dạng đau rễ thần kinh ngắt quảng, khiến người bệnh đi được một đoạn phải dừng lại để nghỉ. Để có thể tiếp tục vận động thì người bệnh bắt buộc phải nghỉ ngơi.

Thoát vị đĩa đệm gây liệt tàn phế

Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể gặp phải những hậu quả nghiêm trọng và một trong những biến chứng nguy hiểm nhất có thể kể đến tàn phế khi không thể vận động được. Lý giải về điều này, các chuyện gia cho rằng do thoát vị đĩa đệm chèn ép tủy cổ nhưng lại không có biện pháp điều trị kịp thời đã gây nên biết chứng nghiêm trọng này.

Thoát vị đĩa đệm gây rối loạn cảm giác

Tại những vùng da tương ứng với vùng rễ dây thần kinh bị tổn thương do bệnh thoát vị đĩa đệm, người bệnh sẽ thường có cảm giác nóng lạnh, mất cảm giác tê bì chân tay. Đây là một trong những biến chứng phổ biển của bệnh thoát vị đĩa đệm. Theo đó, người bệnh cần đến gặp bác sĩ ngay khi phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh.

Với những biến chứng kể trên có thể thấy rằng, biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra những ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ đến sức khỏe, khả năng vận động, khiến chất lượng cuộc sống bị hạn chế. Do đó, để có được sức khỏe tốt nhất người bệnh nên khám, điều trị ngay khi những cơn đau lạ xuất hiện và duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ, xây dựng lối sống lành mạnh khoa học.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới