Cách nhận diện triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ không chỉ gây ra những cơn đau đớn mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng vận động của cơ thể người bệnh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nếu không muốn sức khỏe ngày càng xuống cấp với những triệu chứng đau đớn và biến chứng nguy hiểm thì người bệnh cần tỉnh táo trước những triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Cách nhận diện triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
Cách nhận diện triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nếu được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ hạn chế được những biến chứng của bệnh. Đồng thời, đau thoát vị đĩa đệm có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau và ngày càng trẻ hóa nên bản thân mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thức về triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ để kịp thời xử lý trước khi bệnh có thể gây những biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Theo các chuyên gia đầu ngành về bệnh lý cơ xương khớp, thoát vị đĩa đệm thường nằm ở 2 vị trí đó là ở cổ và lưng mà y học gọi là thoát vị đĩa đệm cổ, thoát vị đĩa đệm lưng. Trong trường hợp tổn thương của đĩa đệm chèn trực tiếp vào rễ thần kinh thì sẽ gây ra những triều chứng vô cùng đau đớn, tê buốt, khó chịu. Đặc biệt sẽ vô cùng nguy hiểm nếu đĩa đệm chèn trực tiếp vào tủy sống ở đốt sống cổ. Nếu không được điều trị kịp thời và tiếp tục vận động (đặc biệt là thường xuyên khuân vác vật nặng, vận động sai tư thế) sẽ gây ra những chấn thương tiếp theo sau thì hoàn toàn. Với những trường hợp này thì khi bị cắt đứt ngang tủy sống có thể liệt toàn thân hoặc gây tử vong. Vị trí thường gặp của thoát vị đĩa đệm cổ thường gặp là C5-C6 và C6-C7.

Theo đó khi phát hiện các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thì người bệnh cần kiểm tra, thăm khám ngay dù là những triệu chứng cơ bản nhất như đau cổ, gáy hay đau đầu…

Một trong những triệu chứng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ người bệnh không nên bỏ qua:

  • Đau vùng vai gáy
  • Giảm cơ lực tay
  • Đau tê, mất cảm giác ở từng vùng ở cả tay, cổ tay, bàn tay. Có thể xảy ra ở cả 2 bên tay
  • Các hiện tượng đau, nhức, tê tăng lên hay giảm xuống theo cử động cổ tay.
Đi khám ngay khi phát hiện triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
Đi khám ngay khi phát hiện triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Giải pháp khắc phục khi phát hiện triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Giải pháp được áp dụng phổ biến và đánh giá là hiệu quả từ trước đến nay chính là mổ hở. Đây là phương pháp rạch 1 đường rạch sau lưng để đi vào đĩa đệm, tuy nhiên phương pháp này chứa nhiều rủi ro. Hiện nay với nhiều nghiên cứu khoa học dựa trên những tiến bộ của khoa học công nghệ trong y học, thế giới đang đi sâu vào các can thiệp ngoại khoa nhẹ. Dùng các kỹ thuật như phẫu thuật tiêm chích xơ đĩa đệm, kỹ thuật giảm áp đĩa đệm cột sống bằng laser, phẫu thuật nội soi đĩa đệm là kỹ thuật được nhiều nước tiên tiến ca ngợi với tác dụng hiệu quả.

Tuy nhiên những phương pháp trên chỉ nên áp dụng với các trường hợp bệnh nặng và việc điều trị nội khoa không mang lại tác dụng, các cơn đau vẫn ghé thăm thường xuyên và mức độ đau ngày càng gia tăng. Đối với trường hợp thoạt vị đĩa đệm hay các bệnh cơ xương khớp nói chung thì các bác sĩ có thể khuyên bạn điều trị hoặckết hợp với các phương pháp nội khoa điều trị thoát vị đĩa đệm như:

  • Vật lý trị liệu
  • Dùng thuốc
  • Thể dục trị liệu

Nhưng trên tất cả người bệnh cần biết cách phòng bệnh, sinh hoạt và làm việc đúng tư thế, phát hiện sớm các triệu chứng bệnh thì việc đẩy lùi bệnh sẽ rất đơn giản và hiệu quả.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới