Chuyên gia tim mạch cảnh báo sự nguy hiểm của bệnh đột quỵ

Đột quỵ chính là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tử vong ở người bị bệnh tim mạch. Vậy sự nguy hiểm của chứng đột quỵ đến người bệnh ra sao?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia tim mạch khẳng định tỷ lệ người bị đột quỵ là 1/6 kể cả người giàu và nghèo đều có thể mắc bệnh và có nguy cơ tử vong rất cao. Bạn rất dễ nguy đến tính mạng.

Hé lộ 6 bí quyết bảo vệ tim mạch cho người bị bệnh huyết áp cao Bệnh thoát vị đĩa đệm là bệnh gì? Bác sĩ chỉ ra 6 thói quen tai hại khiến lượng cholesterol trong máu tăng

Chuyên gia tim mạch cảnh báo sự nguy hiểm của bệnh đột quỵ

Ngày càng nhiều người bị bệnh đột quỵ

Trên trang tin dành cho người bị bệnh tim mạch đã thống kê cho thấy số lượng người bị bệnh đột quỵ ngày càng nhiều. Cụ thể, theo thông tin thì tại Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu (Sơn La) vừa mới tiến hành tiếp nhận và cấp cứu thành công cho 3 bệnh nhân bị đột quỵ nặng bằng phương pháp điều trị hiện đại, với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Bệnh viện Hữu nghị (Hà Nội). Cụ thể, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch cho biết, 1 bệnh nhân trong đó là trường hợp là ông Vũ Long B, 76 tuổi (trú tại xã Tú Nang, huyện Yên Châu, Sơn La). Ông nhập viện trong tình trạng liệt nửa trái người, nói khó, tiểu tiện không tự chủ.

Được biết, ông là bệnh nhân mắc bệnh huyết áp cao và thường xuyên phải sử dụng thuốc điều chỉnh tại nhà. Vào ngày 2.3 sau khi dùng thuốc khoảng 30 phút, bệnh nhân đã đột ngột bị liệt, người nhà vội vã đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Tại đây, các bác sĩ chỉ định chụp cắt lớp vi tính sọ não, kết quả cho thấy bệnh nhân bị đột quỵ (nhồi máu não). Do đây là trường hợp rơi vào thời gian vàng tức là trước 4,5 giờ đầu nên bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết. Sau khi dùng thuốc tiêu sợi huyết, các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt. Sau 24 giờ bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, bắt đầu nói rõ và nghe tốt, nửa người bên trái chỉ còn yếu nhẹ. Thực tế cũng có rất nhiều bệnh nhân lâm vào tình trạng này.

Theo Bác sĩ Thanh Bình – Phó Giám đốc kiêm trưởng khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu), đồng thời cũng là người tham gia cấp cứu trực tiếp cho bệnh nhân khẳng định cách điều trị đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết là 1 phương pháp điều trị mới nhằm tái thiết lập dòng chảy mạch máu não. Phương pháp này hiệu quả và giảm được nhiều biến chứng cho bệnh nhân có tiền sử bị bệnh huyết áp cao. Tốt nhất bạn nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu trong thời gian vàng tức là từ 4 – 5 giờ kể từ khi xảy ra đột quỵ.

Ngày càng nhiều người bị bệnh đột quỵ

Ngày càng nhiều người bị bệnh đột quỵ

Một số phương pháp hạn chế tai biến vì chứng đột quỵ

Hiện nay, để điều trị bệnh nhân bị chứng đột quỵ thì Bs Bình khuyến cáo, khi thấy người bệnh xảy ra tình huống đột quỵ (nhồi máu não) thì nên đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt, nhất kaf trước 4-5 giờ dầu), để bệnh nhân được các bác sĩ cấp cứu kịp thời. Tại đây bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ định các biện pháp cấp cứu hạn chế nguy cơ tử vong cao nhất. Người nhà không được tiến hành các biện pháp châm cứu, cạo gió vì làm thế có thể gây ra tình trạng xuất huyết não, nhồi máu càng nặng hơn. Nếu không có thể gây biến chứng nguy hiểm như liệt do tai biến hoặc mắc các di chứng vận động như các bệnh xương khớp.

Cũng theo TS Vũ Đăng Lưu-Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh (Bệnh viện Bạch Mai) tai biến rất dễ gây bệnh liệt do tai biến mạch máu não là bệnh lý tổn thương một phần não xảy ra đột ngột do mạch máu nuôi não bị tắc nghẽn hoặc vỡ. Máu mang oxy và chất dinh dưỡng lên nuôi não bị thiếu đi khiến cho bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy hiểm. Khi thiếu máu nuôi, não sẽ ngừng hoạt động rồi chết đi trong vài giây đến vài phút. Ở các nước phát triển, đột quỵ não là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế và là nguyên nhân đứng hàng thứ ba gây tử vong, sau bệnh tim mạch và ung thư và ở Việt Nam số lượng bệnh nhân mắc chứng đột quỵ ngày càng nhiều. Chính vì thế, bác sĩ chuyên khoa thường xuyên khuyến cáo sự nguy hiểm của đột quỵ đến các bệnh nhân có tiền sử bị bệnh huyết áp cao. Tỷ lệ đột quỵ não dự đoán sẽ đạt 1,2 triệu người mắc mới mỗi năm vào năm 2025 trên toàn thế giới nên chúng ta cần hết sức cẩn thận tìm hiểu các biện pháp phòng tránh. Việt Nam cũng thế.

Trang Minh

 

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới