Có nên điều trị bệnh đái tháo đường bằng các bài thuốc Đông y?

Các vị thuốc Đông y có rất nhiều công dụng chữa các bệnh mãn tính đem lại hiệu quả mà không tốn quá nhiều kinh phí, vậy với những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường thì có nên sử dụng phương pháp Y học này không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay các loại thuốc Đông y có rất nhiều công dụng chữa các bệnh lý cho con người mà không để lại tác dụng phụ cũng như không tốn kém quá nhiều kinh phí. Vì thế hôm nay các giảng viên đào tạo Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ hướng dẫn người bệnh cách sử dụng điều trị căn bệnh này như sau:

benh-dai-thao-duong-2

Có nên điều trị bệnh đái tháo đường bằng các bài thuốc Đông y?

Có nên điều trị bệnh đái tháo đường bằng các bài thuốc Đông y?

Bệnh đái tháo đường là một căn bệnh chuyển hóa khá nguy hiểm và có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm từ khi mắc bệnh đến lúc về già, thậm chí chúng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt thường ngày của con người. Theo Y học cổ truyền, nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường là do thận âm hư và táo nhiệt, vì thế phương pháp chữa căn bệnh này là dưỡng thận âm kèm theo bổ thận dương, thanh nhiệt và bổ sung tân dịch.

Hiện nay các bài thuốc Y học cổ truyền thường  được các bác sĩ Đông y sử dụng là các bài thuốc có chứa các vị thuốc như đảng sâm, thục địa, táo nhân, bạch thược, bạch truật, thục linh, hoài sơn, ngũ vị tử, sơn trà, huỳnh kỳ, nhãn nhục, nhục quế, viễn chí, hạt sen, đương quy, nhục khấu, cam thảo, xuyên khung, trần bì. Theo đó, chúng đều được đánh giá là có tác dụng hạ đường huyết cũng như tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường hiệu quả ở những bệnh nhân mắc bệnh lâu năm. Mặt khác, chúng cũng được phối hợp thành nhiều các bài thuốc có tác dụng rất tốt cho quá trình điều trị bệnh lâu dài. Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp tạm thời điều trị bệnh đái tháo đường, bởi vẫn chưa có một bài thuốc Y học hiện đại hay Y học cổ truyền có thể điều trị dứt điểm được căn bệnh này. Mọi biện pháp chỉ có tác dụng ngăn ngừa những biến chứng do bệnh gây ra nhưng cũng đã có rất nhiều minh chứng bệnh nhân khi sử dụng các liệu pháp Đông y điều trị bệnh tiểu đường đem lại những tín hiệu rất khả quan mà không tốn kém quá nhiều kinh phí. Vì thế bạn có thể cân nhắc điều trị phương pháp này so với Y học hiện đại.

dieu-tri-benh-dai-thao-duong

Phương pháp điều trị bệnh đái tháo đường bằng phương pháp Đông y

Phương pháp điều trị bệnh đái tháo đường bằng phương pháp Đông y

Với những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường ở thể nhẹ chưa xảy ra biến chứng thì các bác sĩ Đông y khuyến cáo bệnh nhân có thể điều trị bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống và giảm các tác nhân gây stress như lo âu, căng thẳng thần kinh, kết hợp điều trị với một số vị thuốc Đông y hoặc một số cây thuốc có tác dụng điều trị hạ đường huyết tốt. Tuy rằng chúng chỉ mang tính chất hỗ trợ nhưng có thể cải thiện và phòng ngừa được các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Ngoài ra với những bệnh nhân mắc bệnh ở thể nhẹ sử dụng các bài thuốc Đông y có thể kết hợp với các liệu pháp điều trị Tây Y hiện đại để chúng tương trợ điều trị đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao.

Với những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường ở thể nặng thì điều đầu tiên cần phải làm là học cách kiểm soát các biến chứng do bệnh tiểu đường, bởi khi ở thể nặng, bệnh đái tháo đường có thể gây nguy hiểm cho hệ tim mạch như cao huyết áp, tổn thương gan, thận, tổn thương thần kinh, tổn thương mắt hoặc hoại tử bàn chân, gót chân, tiền hôn mê do tăng đường huyết,… Nếu xảy ra các biến chứng nguy hiểm này thì bệnh nhân nên nhập viện điều trị và theo dõi dưới sự chỉ dẫn của các bác sĩ Tây y và chỉ sử dụng các bài thuốc Đông y khi được các bác sĩ cho phép.

dieu-tri-benh-dai-thao-duong-2

Bệnh nhân chỉ nên sử dụng thuốc điều trị bệnh đái tháo đường khi được bác sĩ cho phép

Bên cạnh các bài thuốc của Đông y dùng điều trị đái tháo đường thì có rất nhiều các cây thuốc khác nhau cũng đã được nghiên cứu và chứng minh là có tác dụng hạ đường huyết như lá sen, cỏ ngọt, mướp đắng, thổ phục linh, tri mẫu. Tuy nhiên tất cả các cây thuốc hoặc hoạt chất chiết xuất từ các cây thuốc này đều chưa chứng minh được tác dụng điều trị dứt điểm bệnh đái tháo đường hoặc có tác dụng điều trị bệnh đái tháo đường tương đương như các thuốc Tây y. Vì thế dù sử dụng phương pháp nào bạn cũng cần có sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới