“Nhóm thuốc giảm mỡ máu statin” và những biến chứng nguy hiểm khi sử dụng

Nhóm thuốc giảm mỡ máu statin là thuốc cơ bản trong điều trị mỡ máu, việc không tuân thủ điều trị có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Dược sĩ Đặng Nam Anh hiện đang công tác và giảng dạy Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Statin là nhóm thuốc được các Bác sĩ chỉ định sử dụng phối hợp với chế độ ăn uống và tập thể dục để làm giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu cho người bệnh.

 “Nhóm thuốc giảm mỡ máu statin” và những biến chứng nguy hiểm khi sử dụng

“Nhóm thuốc giảm mỡ máu statin” và những biến chứng nguy hiểm khi sử dụng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các chế phẩm statin được sản xuất dưới dạng các sản phẩm có thành phần duy nhất hoặc những sản phẩm kết hợp. Tuy đây là loại thuốc cơ bản trong điều trị máu nhiễm mỡ, nhưng thuốc vẫn có những tác dụng phụ không mong muốn cho người sử dụng. Hãy cùng Dược sĩ Đặng Nam Anh tìm hiểu những tác dụng phụ này của thuốc hạ mỡ máu:

Thuốc hạ mỡ máu có thể gây tổn thương cơ

Điển hình trong nhóm thuốc Statin chính là thuốc Simvastatin – thuốc hạ mỡ máu thuộc nhóm ức chế men 3-Hydroxy-3-methylglutaryl-coenzyme A reductase. Do có tác dụng tốt trên cả cholesterol và triglyceride nên thuốc Simvastatin hay nhóm thuốc statin nói riêng là thuốc hạ mỡ máu được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường hiện nay. Mặc dù thuốc có độ an toàn khá cao so với các thuốc hạ mỡ máu khác, nhưng nhóm statin cũng có thể gây ra khá nhiều tác dụng phụ cho người sử dụng, trong đó, tổn thương cơ là một trong những vấn đề thường gặp nhất, xảy ra ở 1-5% số người dùng thuốc và chiếm 25% tổng số các tác dụng phụ liên quan đến statin.

Nhóm thuốc giảm mỡ máu statin có thể gây tổn thương cơ

Nhóm thuốc giảm mỡ máu statin có thể gây tổn thương cơ

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, một số tổn thương cơ thường gặp bao gồm: viêm cơ, tiêu cơ vân, tăng nồng độ men cơ mức độ nhẹ, đau cơ đơn thuần không có tăng men cơ, yếu cơ, chuột rút hoặc đau cơ kết hợp với tăng men cơ kéo dài sau khi ngưng thuốc,…. Ngoài ra, cũng có một số yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm độc cho cơ khi sử dụng nhóm thuốc statin bao gồm: tuổi cao, nhẹ cân, sau phẫu thuật, có nhiều bệnh đi kèm hoặc dùng statin cùng thuốc khác, đặc biệt là các thuốc hạ mỡ máu nhóm fibrate.

Hiện nay, cơ chế gây tổn thương cơ mà statin gây ra cho người bệnh vẫn chưa được làm sáng tỏ vì vậy việc điều trị tổn thương cơ ở bệnh nhân do statin gây ra vẫn không có biện pháp nào khác chính là việc ngưng dùng thuốc. Để phát hiện sớm tổn thương cơ do nhóm statin, cần xét nghiệm nồng độ men cơ (creatinine kinase) trước khi dùng thuốc và kiểm tra lại khi bệnh nhân có biểu hiện đau cơ, việc theo dõi định kỳ nồng độ men cơ khi không có biểu hiện lâm sàng là không cần thiết.

Các tổn thương khác mà nhóm thuốc statin gây ra cho người bệnh

Ngoài việc gây tổn thương cơ, nhóm thuốc statin còn gây một số tác dụng phụ nguy hiểm khác nếu bệnh nhân mắc chứng bệnh chuyển hóa. Mới đây nhất, Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ còn đưa ra khuyến cáo các statin có thể làm gia tăng lượng đường và glycosylated hemoglobin (HbA1c) trong máu. Nguy cơ bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường xảy ra ở 9 – 13% bệnh nhân dùng statin. Bệnh nhân cũng có thể bị nhầm lẫn hoặc mất trí nhớ khi sử dụng statin những tác dụng này thường rất hiếm khi xuất hiện.

Các tổn thương khác mà nhóm thuốc statin gây ra cho người bệnh

Các tổn thương khác mà nhóm thuốc statin gây ra cho người bệnh

Ngoài ra, bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu cao sử dụng statin thường xuyên cũng có nguy cơ cao khiến gan bị tổn thương, do đó việc thử nghiệm men gan alanine aminotransferase được khuyến cáo thực hiện trước khi chỉ định bệnh nhân bắt đầu dùng statin nhưng không cần thiết phải thường xuyên theo dõi vì tổn thương gan nghiêm trọng ở những bệnh nhân uống statin hiếm khi xảy ra và tổn thương gan cũng không được ngăn ngừa bằng việc theo dõi thường xuyên.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã có thêm thông tin về thuốc statin điều trị chứng bệnh này.

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới