5 phương pháp phòng bệnh đau lưng hữu hiệu

Bệnh đau lưng là một trong những bệnh lý xương khớp phổ biến hiện nay đặc biệt ở người cao tuổi. Vậy bạn đã biết 3 cách phòng bệnh đau lưng hiệu quả chưa?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, để phòng ngừa đau lưng hiệu quả chúng ta cần biết cách vận động đúng cách để tránh các căng dãn gây đau lưng không cần thiết.

5 phương pháp phòng bệnh đau lưng hữu hiệu

5 phương pháp phòng bệnh đau lưng hữu hiệu

5 biện pháp phòng ngừa bệnh đau lưng

Theo thông tin y học lưng là phần dưới của thân gồm có 5 đốt xương sống, các gân, dây chằng, cơ bắp để giữ lưng ngay thẳng. Các đốt xương này chịu đựng sức nặng của phần trên của thân mình cho nên chúng rất dễ bị tổn thương, gây ra các cơn đau lưng khó chịu cho người bệnh. Để phòng tránh đau lưng, bệnh cơ xương khớp cần chuẩn bị cho mình những kiến thức sau:

  1. Mang vác vật nặng không nên khom lưng xuống để nhấc vật đó lên mà ngồi xuống, hai tay ôm cầm vật đó rồi từ từ đứng lên qua sức mạnh của đầu gối làm như vậy tránh sự tổn thương cho lưng của chúng ta.
  2. Tư thế ngay ngắn, không đi giầy với gót quá cao. Không ngồi lâu một tư thế cần thỉnh thoảng đứng dậy, đi qua lại để thư giãn xương lưng. Tránh ngồi trên nệm ghế quá mềm, nên ngủ trên nệm cứng và nên nằm để tránh căng cho xương sống. Với động tác này hạn chế được tình trạng đau lưng đối với những người làm tính chất công việc đặc thù.
  3. Không nên mặc quần áo quá bó sát vào người để tránh cơ bắp, xương khớp không bị gò bó,… Không hút thuốc lá vì chất nicotine trong thuốc lá làm giảm sự lưu thông máu thới lưng khiến cơ khớp yếu. Nên giảm cân nếu cơ thể thừa cân vì béo phì làm mô mềm ở lưng căng cương, sẽ gây ra bệnh đau lưng cho bạn.
  4. Tập bài thể dục với các cử động làm thư giãn khớp xương và bắp thịt, tăng cường sức mạnh cho bắp thịt, dây chằng ở lưng tăng khả năng chịu ở cột sống lưng giảm tình trạng đau lưng. Bạn nên tập thể dục vào buổi sáng ngủ dậy trước khi bước ra khỏi giường nên tập một số cử động vẹo người qua lại để thư giãn lưng vì sau khoảng thời gian nằm ngủ, xương khớp, bắp thịt cứng lại, nếu đứng dậy ngay có thể ngã, gây tổn thương cho lưng và các phần khác của cơ thể.

Bài tập thư giãn cột sống phòng ngừa đau lưng

Bài tập thư giãn cột sống phòng ngừa đau lưng

  1. Tập luyện thư giãn cột sống phòng tránh bệnh đau lưng

Những bài tập thư giãn cột sống được thực hiện như sau:

  • Ðứng thẳng, hai bàn chân xa ngang thân người, úp hai bàn tay lên ngang lưng. Ðầu gối ngay thẳng, ưỡn lưng về phía sau càng xa càng tốt. Giữ nguyên vị trí trong vài giây rồi trở lại dáng đứng bình thường. Làm động tác như vậy 5 lần.
  • Ðứng ngay thẳng, tựa hai tay lên phía sau của thành ghế. Ðầu gối thẳng, giơ một chân về phía sau càng cao càng tốt. Hạ chân xuống từ từ và làm cùng động tác với chân kia. Mỗi chân thực hiện 5 lần.
  • Nằm sấp, hai chân duỗi thẳng, khuỷu tay gấp, hai bàn tay úp xuống sàn. Dùng hai tay đẩy thân mình lên càng cao càng tốt, mông và chân vẫn phẳng dưới sàn. Nhắc lại với tư thế như vậy 10 lần.
  • Nằm ngửa, đầu gối gập lại, hai bàn chân để dưới đất. Từ từ nhấc đầu và vai khỏi sàn, hướng hai bàn tay về phía đầu gối, giữ vị trí trong mười nhịp đếm rồi nằm thẳng mình trở lại. Thực hiện động tác như vậy lại 5 lần.
  • Nằm sấp, chân tay đụng mặt bằng. Nâng cao một chân, đếm từ 1 đến 10 rồi hạ chân xuống. Nhắc lại cùng cử động với chân kia. Thực hiện động cho mỗi chân 5 lần.

Với 5 biện pháp phòng ngừa bệnh đau lưng mà các chuyên gia chữa bệnh xương khớp khuyên nghị nên thực hiện giúp chúng ta phòng tránh bệnh đau lưng một cách hiệu quả.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới