Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng siêu đơn giản

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là dạng bệnh thường gặp gây cơn đau nhức khó chịu nên những bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thật sự hữu ích đối với người bệnh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ở giai đoạn nhẹ, những bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng sẽ vô cùng công hiệu không chỉ giúp người bệnh nhanh chóng giảm cơn đau mà còn hỗ trợ đắc lực trong quá trình điều trị bệnh.

Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng siêu đơn giản

Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng siêu đơn giản

Thoát vị đĩa đệm thường gặp ở độ tuổi trung niên từ 35 đến 55 do các đĩa đệm bị thoái hóa. Tuy nhiên cũng không ít trường hợp trẻ tuổi sử dụng các tư thế hoạt động không đúng cách hay những người lao động nặng nhọc, lái xe, nhân viên văn phòng, hoặc vận động viên thể thao gặp chấn thương. Hiện có rất nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm như sử dụng thuốc, phẫu thuật, châm cứu, xoa bóp bấm huyệt hoặc vật lý trị liệu với những bài tập đơn giản nhưng mang lại tác dụng hiệu quả nếu duy trì đều đặn trong thời gian dài. Theo các bác sỹ chuyên khoa xương khớp, nếu bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm lưng, nhất là vị trí L5, S1 tích cực, hiệu quả khả năng cao sẽ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm như đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm.

Khi điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thì một trong những phương pháp không thể thiếu chính là sử dụng các bài tập vật lý trị liệu riêng biệt theo hướng dẫn của các chuyên gia bệnh lý xương khớp. Dưới đây là những bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng siêu đơn giản mà người bệnh có thể áp dụng cho chính mình để hỗ trợ quá trình chữa bệnh đạt hiệu quả cao nhất, tránh biến chứng do bệnh gây nên.

Bài tập bóng

Đối với bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng này, người bệnh lấy hai chân làm trọng tâm, hít thở chậm và nằm thư giãn trên quả bóng. Theo các chuyên gia bệnh đau nhức cơ xương khớp, với bài tập bóng này không chỉ giúp giảm đau do thoát vị đĩa đệm cột sống mang lại mà còn giúp đường cong cột sống trở về vị trí ban đầu.

Bài tập uốn cong lưng

Người bệnh dang hai chân rộng bằng vai. Sau đó chống tay ngang lưng, đồng thời uốn cong lưng ngực ra sau cho hết cỡ. Với bài tập này sẽ giúp đĩa đệm thắt lưng, đặc biệt là vị trí L5 và S1 vào đứng vị trí vốn có của của chúng.

Bài tập uốn cong lưng đơn giản tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm

Bài tập uốn cong lưng đơn giản tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm

Bài tập bật lò xo

Với bài tập bật lò xo, người bệnh đứng trên tấm bạt lò xo và thực hiện động tác nhấc 1 bên đầu gối lên và xuống rồi thực hiện tượng tự đầu gối còn lại. Mỗi lần tập trong 10 phút sẽ giúp kéo giãn cơ lưng dưới, cơ đùi.

Bài tập tư thế rắn hổ mang

Người bệnh nằm sấp, hai tay úp dấp đặt trên sàn. Đồng thời khủy tay co khép chặt vào người, chân duỗi thẳng. Người bệnh hít sâu, ưỡn đầu, ngực trong khi mắt nhìn lên trần và giữ khoảng 8 giây. Người bệnh nên thực hiện 4 lần trong một lần tập để đạt được kết quả điều hòa cột sống thắt lưng, thần kinh, nhất là vị trí thoát vị L5, S1.

Bài tập tư thế vặn mình

Người bệnh thoát vị đĩa đệm ngồi trên sàn, chân duỗi thẳng. Sau đó co chân, 1 chân co vắt chéo lên chân kia còn tay véo chéo chân; tay còn lại chống sàn và thở ra, quay người về phía sau. Nên giữ trong 10 giây mà làm lại lại 4 lần để đạt được kết quả tốt nhất.

Đó là những bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng mang lại hiệu quả nhật định mà người bệnh không thể bỏ qua. Chỉ với những bài tập đơn giản trên, người bệnh không chỉ nhanh chóng giảm đi những cơn đau mà còn không gây hao tốn quá nhiều chi phí. Hãy đến bệnh viện để được các chuyên gia tư vấn cụ thể nhé!

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới