Điểm danh một số loại cá người mắc bệnh Gout không nên sử dụng

Cá là một loại thực phẩm quen thuộc trong thực đơn hàng ngày của người Việt. Vậy với người mắc bệnh Gout có nên sử dụng loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cá là một trong những loại thực phẩm quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Vậy ở bệnh nhân Gout nên ăn cá gì là phù hợp nhất để hỗ trợ điều trị bệnh mà gia tăng thêm sức đề kháng cho cơ thể?

Người mắc bệnh Gout có nên ăn cá thường xuyên hay không?

Người mắc bệnh Gout có nên ăn cá thường xuyên hay không?

Theo các bác sĩ tư vấn, người mắc bệnh gout hay bệnh mỡ máu đều có thể sử dụng cá trong khẩu phần ăn hàng ngày, tuy nhiên còn tùy thuộc vào loại cá nào bạn sử dụng. Trên thực tế cá là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe vì chúng có chứa các dưỡng chất thiết yếu như vitamin D, các chất đạm, béo, omega -3, đạm và một số vi chất kim loại khác. Một số loại cá được khuyên dùng để làm nguồn cung cấp đạm thay thế cho các loại thịt vì bệnh nhân Gout cần phải kiêng khá nhiều loại thịt, nhất là thịt đỏ. Ngoài ra, thành phần Omega -3 trong cá cũng rất tốt cho não bộ, tim mạch, giúp phòng tránh được nhiều bệnh lý nên rất cần thiết đối với người mắc bệnh gout.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại cá cơ thành phần đạm vượt ngưỡng cho phép, ví dụ thành phần Purine – một thành phần quan trọng trong việc chuyển hóa Acid Uric và sinh ra muối Urat lắng đọng vào các ổ khớp, gây ra Gout và tạo các cục tophi nên không phải loại cá nào cũng được khuyến khích sử dụng với những bệnh nhân này. Chính vì vậy, mặc dù các là loại thực phẩm cần thiết khi bị Gout nhưng bệnh nhân cũng nên cân nhắc và tính toán để sử dụng một cách hợp lý nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Điểm danh một số loại cá người mắc bệnh Gout không nên sử dụng

Điểm danh một số loại cá người mắc bệnh Gout không nên sử dụng

Từ những thông tin trên các bác sĩ tư vấn khuyến cáo người mắc bệnh gout chỉ nên dùng các loại cá có lượng Purine thấp, tránh cá có lượng Purine cao trong thịt. Hiện tại, theo ý kiến của nhiều chuyên gia, các loại cá được coi là nhiều Purine thường từ 450 – 825 miligram Purine mỗi 100 gram. Một số loại cá có lượng Purine cao mà bệnh nhân Gout cần chú ý gồm có:

Cá trích

Cá trích tươi, cá trích đóng hộp, ngâm dầu,… có lượng Purine trong thịt rất cao. Trung bình cứ 100 gram thịt cá trích thì có trung bình tới 480 mg. Thậm chí sau chế biến, lượng Purine trong một số loại cá trích có thể đạt tới 560 mg. So với một số loại thịt đỏ, lượng Purine trong cá trích còn cao hơn. Do đó, trong khẩu phần ăn của người mắc bệnh gout nên tránh loại cá này.

Cá mòi

Cá mòi là một trong những loại cá thuộc họ cá trích, vì thế loại cá này có lượng Purine trong thịt rất cao. Trung bình cứ 100 gram thịt cá mòi thì sẽ có trên 400 mg Purine. Loại cá này cũng cần phải kiêng đối với người mắc bệnh Gout mặc dù trong thịt của chúng có lượng Omega -3 rất cao.

Cá cơm

So với hai loại cá trên, cá cơm có mức Purine thấp hơn nhưng chúng vẫn thuộc hàng khá cao, tuy nhiên để thay đổi khẩu vị thì người mắc bệnh gout có thể đan xen loại cá này trong khẩu phần ăn. Tùy theo lượng Acid Uric trong máu của mỗi bệnh nhân mà có thể dùng cá cơm ở mức 2 – 3 lần mỗi tuần. Mỗi lần sử dụng không quá 50 gram.

Cá ngừ

Với lượng Purine từ 257 mg mỗi 100 gram, cá ngừ cũng nằm trong nhóm cá có lượng Purine cao, nên kiêng khi bệnh Gout. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải kiêng hoàn toàn cá ngừ mà có thể sử dụng với lượng vừa phải từ 1 – 2 bữa mỗi tuần. Mỗi bữa không dùng quá 50 gram cá ngừ.

Người mắc bệnh gout có thể bổ sung các loại cá chép, cá tuyết trong khẩu phần ăn hàng ngày

Thay vì những loại cá cần kiêng kỵ thì người mắc bệnh gout hay các bệnh lý nội khoa khác có thể sử dụng các loại cá lành tính có chứa hàm lượng đạm thấp như cá chép, cá tuyết, cá bơn, cá thu, cá rô hoặc một số loại cá nước ngọt. Đan xen với các loại cá thì bệnh nhân nên bổ sung các loại rau củ quả để bổ sung chất xơ, vitamin và nhiều loại khoáng chất để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới