Ho kéo dài nguyên nhân do đâu?

Ho kéo dài là khi ho kéo dài trên 8 tuần với người trưởng thành do nhiều nguyên nhân gây ra và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Ho kéo dài nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân gây ra ho kéo dài

Ho kéo dài là khi tình trạng ho kéo dài trên 8 tuần ở người trưởng thành, ho có thể có đờm hoặc không, có thể kèm theo ngạt mũi, chày nước mũi, có thể có dịch chảy sau thành họng… Đôi khi ho có đờm, nhưng ở trẻ em hoặc phụ nữ có hiện tượng nuốt đờm nên có thể nhầm là ho khan.

Theo bệnh lý nội khoa, ho khan kéo dài có thể là bệnh lý liên quan đến thanh quản, viêm tai, viêm xương chũm mạn tính hoặc có thể xảy ra trên người bị ung thư phế quản, đặc biệt là người có tiền sử hút thuốc lá, hút thuốc lào lâu năm. Ho khan kéo dài có thể là do bệnh lý của phổi như bệnh xơ phổi, phù phổi cấp, ung thư phổi, lao phổi…hoặc có thể là do tác dụng của một số loại thuốc hoặc hít  phải những chất độc gây kích thích phản xạ ho của cơ thể.

Nguyên nhân gây ra ho kéo dài

Một số bệnh lý có thể gây tình trạng ho kéo dài

  • Hen suyễn: hầu như các bệnh nhân bị hen suyễn đều trải qua tình trạng ho kéo dài. Đặc điểm ho ở những bệnh nhân này là ho khan kéo dài về đêm, bệnh khởi phát khi có những yếu tố tác động như gặp lạnh, hoá chất, lông động vật, phấn hoa…khi đó, ngoài triệu chứng ho, bệnh nhân có thể có những triệu chứng khó thở, thở rít hoặc cảm giác tức nặng ngực.
  • Viêm phế quản mạn tính: Viêm phế quản mạn tính kéo dài gây ra tình trạng xung huyết, khó thở và ho có đờm. Những người bị viêm phế quản mạn thường là những người có tiền sử hút thuốc lá hoặc hút thuốc lào lâu năm.
  • Viêm xoang: có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng viêm xoang như do virus làm tổn thương niêm mạc, xoang, các yếu tố gây dị ứng, khói bụi. Khi bị viêm xoang, các chất nhầy từ xoang chảy xuống thành sau họng, ban ngày thì sẽ được xì ra hoặc tự trôi xuống đường tiêu hoá, nhưng về đêm lại gây ứ đọng lại tại cổ họng và gây ra ho. Viêm xoang nếu điều trị không đúng cách sẽ tái đi tái lại và làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Một số bệnh lý có thể gây tình trạng ho kéo dàiMột số bệnh lý có thể gây tình trạng ho kéo dài

  • Trào ngược dạ dày thực quản: đây là nguyên nhân ít người nghĩ đến khi bị ho khan kéo dài, thậm chí uống rất nhiều loại thuốc điều trị bệnh lý của đường hô hấp vẫn không cải thiện được tình trạng ho khan. Cơ chế gây ho khan ở bệnh lý này là do van tâm vị dạ dày đóng không kín, dịch acid từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Bệnh nhân hít phải dịch này nên gây tình trạng ho liên tục. Khi bị trào ngược dạ dày, ngoài triệu chứng ho khan, người bệnh có thể có các triệu chứng khác như ợ hơi, đầy bụng, nóng rát sau xương ức, nội soi dạ dày có thể giúp chẩn đoán bệnh.
  • Đôi khi ho khan có thể kèm theo có máu, ho máu có thể từ mức độ nhẹ đến nặng . Ho khan có máu có thể là dấu hiệu cho bệnh lý viêm phổi, ung thư phổi hoặc lao phổi. Những người ho khan có máu lại kèm theo dấu hiệu sụt cân không rõ nguyên nhân thì nên đến viện sớm để chẩn đoán loại trừ các bệnh lý nguy hiểm

Làm gì khi bị ho kéo dài

Ho là phản ứng sinh lý của cơ thể với các tác nhân kích thích, nếu chỉ có triệu chứng ho đơn thuần thì không đáng lo ngại. Những trường hợp này có thể xảy ra khi bệnh nhân sử dụng thuốc và bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc. Nếu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống có thể gặp bác sĩ để được tư vấn thêm. Ho khan cũng gặp khi môi trường không đảm bảo, khi này cần có các biện pháp vệ sinh và bảo vệ đường hô hấp. Nếu ho kéo dài mà có các triệu chứng khác, đặc biệt ở người già và trẻ em thì cần đi thăm khám phát hiện nguyên nhân và điều trị sớm.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur)

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới