Lý giải nguyên nhân gây ra hiện tượng tăng huyết áp vào buổi sáng?

Thông thường vào mỗi buổi sáng sớm huyết áp của bệnh nhân bị bệnh huyết áp thường tự tăng một cách bất thường. Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng trên là gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cụ thể, nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra huyết áp ở con người thường có xu hướng tăng nhanh hơn vào buổi sáng vì một số nguyên nhân có thể bạn không biết. Dưới đây là lý giải của chuyên gia về hiện tượng này?

Hé lộ 6 bí quyết bảo vệ tim mạch cho người bị bệnh huyết áp cao Bệnh thoát vị đĩa đệm là bệnh gì? Bác sĩ chỉ ra 6 thói quen tai hại khiến lượng cholesterol trong máu tăng

Lý giải nguyên nhân gây ra hiện tượng tăng huyết áp vào buổi sáng?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng tăng huyết áp vào buổi sáng

Nghiên cứu mới nhất từ các chuyên gia chuyên khoa về bệnh tim mạch khẳng định vì một số yếu tố mà huyết áp của bạn dễ tăng nhanh một cách bất thường vào sáng sớm hơn vào các thời điểm khác trong ngày. Lý do đầu tiên mà các bác sĩ đã chỉ ra chính là việc quá căng thẳng hay áp lực từ cuộc sống, công việc hay chuyện tình cảm có thể là nguyên nhân trực tiếp khiến cho huyết áp của bạn bị mất cân bằng. Cụ thể, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và chỉ ra rằng: tỷ lệ người tử vong đột ngột vào sáng sớm thứ 2 và thứ 7 cao hơn những ngày khác là do nồng độ corisol quá mức, cho phép tình trạng cao huyết áp dẫn đến đột quỵ hoặc các hiện tượng tai biến mạch máu não. Khối lượng công việc văn phòng và gia đình quá nặng có thể tác động đến cơ thể và tâm trạng bạn và rất dễ dẫn đến nhiều áp lực và căng thẳng, đặc biệt là vào thứ 2 đầu tuần và thứ 7 cuối tuần. Chính vì thế, bạn cần hết sức cân nhắc để phòng tránh nguy cơ bị tăng huyết áp vào thời điểm này.

Chưa kể, tỷ lệ những cơn đau tim hay cao huyết áp thường bộc phát vào buổi sáng nhiều hơn những buổi khác trong ngày. Nguyên nhân mà các chuyên gia đưa ra là do mỗi ngày khi mở mắt dậy thường nghĩ đến công việc nên rất dễ bị căng thẳng và huyết áp tăng mạnh cũng là điều dễ hiểu dành cho bệnh nhân bị các bệnh huyết áp cao.

Nguyên nhân do u thượng thận

Khi hai tuyến thượng thận sản xuất hormone ảnh hưởng đến nhịp tim, dòng máu và huyết áp của bạn. Bởi thế, Hormone epinephrine tiết ra làm tăng nhịp tim và làm giãn những cơ trơn trong cơ thể. Còn norepinephrine, mặc dù không ảnh hưởng đến nhịp tim hay cơ trơn, nhưng nó có thể làm tăng huyết áp một cách nhanh hơn. Những khối u thượng thận dẫn đến sản xuất dư thừa lượng hormone và làm tăng huyết áp. Nếu norepinephrine được tiết ra vào sáng sớm nhất là trong những ngày trời lạnh mùa Đông thì có thể gây nguy hiểm đối với cơ thể của bạn.  Thậm chí gây nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

Nguyên nhân do u thượng thận

Nguyên nhân do u thượng thận

Ngưng thở khi ngủ khiến bạn dễ bị tăng huyết áp hơn

Ngưng thở khi ngủ là chứng rối loạn giấc ngủ thường khiến cho bạn ngáy to và tắc nghẽn hô hấp trong suốt giấc ngủ hoặc trong lúc nghỉ ngơi. Nghiên cứu mới nhất cũng đã chỉ ra mối quan hệ mật thiết giữa tình trạng này với cao huyết áp và nguy cơ tăng huyết áp vào buổi sáng. Nghiên cứu mới nhất cho thấy người thường mắc phải các triệu chứng tắc nghẽn hơi thở khi ngủ thì có khả năng tăng huyết áp gấp 2 lần người khác.

Dược phẩm cũng gây ảnh hưởng đến huyết áp cao

Các bác sĩ cho biết một số loại thuốc có thể gây ra tình trạng tăng huyết áp tạm thời. Nếu bạn sử dụng những loại thuốc này vào sáng sớm, huyết áp của bạn có khả năng tăng cao vào buổi sáng hoặc chiều. Những loại thuốc steroid được sử dụng trong việc điều trị hen suyễn, bệnh tự miễn, các vấn đề về da hay dị ứng nghiêm trọng cũng có thể làm huyết áp tăng cao. Bên cạnh đó, các loại thuốc thông mũi có chứa thành phần pseudoephedrine cũng làm huyết áp của bạn tăng tạm thời. Bởi vậy bạn cần chú ý sử dụng các thực phẩm phù hợp.

Lịch làm việc cũng khiến tăng huyết áp

Theo các bác sĩ, lịch làm việc dày đặc có khả năng ảnh hưởng lớn đến huyết áp của bạn vào sáng sớm. Các bệnh hệ xương khớp cũng dễ nặng vào buổi sáng. Vì thế, bạn nên thay đổi thói quen làm việc ảnh hưởng đến tình trạng tiền đái tháo đường, ức chế insulin và dung nạp các glucose suy yếu mà còn làm huyết áp tăng cao hơn.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới