Một số thông tin lưu ý về bệnh thoái hóa khớp háng

Bệnh thoái hóa khớp háng là một trong những bệnh lý xương khớp phổ biến và thường phát triển trong độ tuổi trung niên. Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa khớp háng là.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh thoái hóa khớp háng là một trong những bệnh lý xương khớp phổ biến và thường phát triển trong độ tuổi trung niên. Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa khớp háng là gì?

Bệnh thoái hóa khớp háng thường do những nguyên nhân nào gây nên?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ, bệnh thoái hóa khớp háng được hiểu là tình trạng bào mòn các mô sụn ở chỏm xương theo thời gian ngoài ra bệnh lý này còn do một số yếu tố sau:

 • Do tiền sử gia đình bị thoái hóa khớp, bởi vì bệnh xương khớp có liên quan đến yếu tố di truyền nếu trong gia đình có bố mẹ hoặc anh chị em có bệnh, nguy cơ mắc bệnh có thể lên đến 60%.
 • Do thừa cân béo phì đã làm tăng áp lực lên vùng xương khớp. Khi cân nặng tăng đồng nghĩa với việc khớp háng phải chịu thêm trọng lượng cơ thể, dẫn đến quá tải và gây bệnh.
 • Có tiền sử tổn thương, chấn thương ở khớp háng vì các bệnh lý thoái khóa tại xương khớp có thể xuất phát từ các chấn thương điều trị không dứt điểm.
 • Ngoài ra bệnh lý này còn do dị tật bẩm sinh ở khớp háng (chứng loạn sản phát triển ở hông), bao gồm khuyết tật di truyền trong sụn.

Ngoài các nguyên nhân trên, người bệnh cũng có thể mắc bệnh thoái hóa khớp háng do một số nguyên nhân không điển hình khác.

Tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa khớp háng

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng cho biết các dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa khớp háng thường khác nhau theo từng giai đoạn như sau:

Giai đoạn ban đầu của bệnh thoái hóa khớp háng:

 • Khi ở giai đoạn đầu người bệnh sẽ có cảm giác đau nhói ở vùng bẹn, sau đó lan xuống vùng đùi và vùng cẳng chân.
 • Khi bị bệnh thoái hóa khớp kháng những cơn đau thường có tính chất cơ học, sẽ cảm thấy đau nhiều hơn khi vận động hoặc đứng lâu và giảm dần khi được nghỉ ngơi.
 • Những cơn đau của bệnh thoái hóa khớp kháng nếu kéo dài sẽ khiến cho người bệnh khó di chuyển, khó đứng vững và chân đi lại khập khiễng.
 • Khi bị bệnh thoái hóa khớp kháng người bệnh sẽ thường xuyên xuất hiện các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp háng như tê mỏi và rất khó co duỗi chân.

Giai đoạn toàn phát của bệnh thoái hóa khớp háng:

 • Khi ở giai đoạn toàn phát của bệnh thoái hóa khớp háng người bệnh thường có triệu chứng điển hình là cơn đau xuất hiện với tần suất dồn dập vào buổi sáng và chiều tối, thậm chí đau nhiều ngay cả lúc được nghỉ ngơi.
 • Người bệnh khi ở giai đoạn này các khớp xương và một số vị trí khác trở nên khô cứng, kêu lạo xạo khi vận động và di chuyển và gai xương bám đầy quanh khớp gây hạn chế vận động.
 • Ngoài ra người bệnh còn bị teo nhỏ cơ bắp quanh háng làm mất một số chức năng vận động khi xoay người dạng háng hoặc gập người,…

Bệnh thoái hóa khớp háng có thể được cải thiện đáng kể nhờ các bài tập vật lý trị liệu, việc chủ quan có thể dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được chẩn đoán và điều trị tích cực. Vì vậy, nếu có những dấu hiệu nghi ngờ thoái hóa khớp háng, người bệnh nên sớm đi khám để được các bác sĩ chẩn đoán bệnh và đưa ra phương hướng điều trị hiệu quả nhé!

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới