5 cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm hiệu quả cho dân văn phòng

Thoát vị đĩa đệm tuy gây không ít đau đớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân, vậy có những biện pháp nào để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chứng bệnh Thoát vị đĩa đệm là bệnh chuyên khoa xương khớp, tuy bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nhưng chúng có thể gây rất nhiều biến chứng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

5 cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm hiệu quả cho dân văn phòng

5 cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm hiệu quả cho dân văn phòng

Vậy nên phòng ngừa thoát vị đĩa đệm ngay từ bây giờ để tránh khỏi những những biến chứng do bệnh gây ra là điều cần thiết đặc biệt đối với bệnh nhân thường xuyên lao động nặng hay làm việc văn phòng. Những biện phòng ngừa thoát vị đĩa đệm có rất nhưng tóm gọn lại có một số biện pháp sau đây:

5 cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm hiệu quả cho dân văn phòng

  • Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm bằng cách vận động và nghỉ ngơi hợp lý

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm chủ yếu là do lao động sai tư thế  trong thời gian dài nên biện pháp phòng ngừa thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất chính là lao động và sinh họat đúng tư thế. Có một sai lầm thường thấy chính là khi lao động nặng hay mang vác vật nặng, bạn thực hiện sai tư thế. Tư thế đúng khi mang vác vật nặng là không nên mang vật nặng bằng tư thế cúi xuống mà phải ngồi xuống lưng thẳng từ từ nhấc vật nặng lên, nếu bạn làm không đúng tư thế này có thể khiến cột sống của bạn bị tổn thương và thoái hóa.

Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm bằng cách vận động và nghỉ ngơi hợp lý

Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm bằng cách vận động và nghỉ ngơi hợp lý

  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý là cách giúp phòng ngừa thoát vị đĩa đệm

Để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm thì chế độ ăn uống hợp lý có vai trò rất quan trọng. Bạn nên ăn đủ các chất dinh dưỡng và tăng cường những thực phẩm chứa nhiều canxi để hạn chế sự lão hóa của xương giúp xương chắc khỏe và dẻo dai hơn. Canxi không những tốt cho xương mà chúng còn tham gia vào rất nhiều các chuyển hóa quan trọng trong cơ thể, những thực phẩm giàu canxi mà bạn có thể bổ sung như hải sản, sữa, các thành phẩm từ sữa, xương dê, bò,…

Ngoài ra, ăn uống đủ chất giúp cơ thể bạn khỏe mạnh tăng cường sức đề kháng, điều này giúp bạn có thể phòng tránh các bệnh khác không chỉ mỗi bệnh thoát vị đĩa đệm.

  • Nghỉ ngơi hợp lý để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý cũng là một biện pháp để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm. Thời gian nghỉ ngơi phải đủ và đúng cách xen kẽ với thời gian lao động, không nên có đồng hồ sinh học quá lệch lạc vì rất có hại đến cơ thể và cột sống.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là cách giúp phòng ngừa thoát vị đĩa đệm

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là cách giúp phòng ngừa thoát vị đĩa đệm

  • Tập luyện thường xuyên để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Theo nhận định của các chuyên gia Y tế đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì việc luyện tập thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp cột sống của bạn trở nên dẻo dai và chắc khỏe hơn rất nhiều.

Để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm hiệu quả, bạn nên tập các bài tập giúp giãn cơ, xương nhưng hạn chế luyện tập quá mạnh để hạn chế chấn thương. Nếu luyện tập hợp thì tỷ lệ mắc thoát vị đĩa đệm và các bệnh lý khác về xương khớp cũng sẽ giảm rõ rệt.

  • Phương pháp khác phòng ngừa thoát vị đĩa đệm

Ngoài những phòng ngừa thoát vị đĩa đệm chính nêu trên, bạn cũng cần thực hiện một số phương pháp sau để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm: Duy trì cân nặng ổn định: Cân nặng cũng là một trong những yếu tố dẫn đến chứng thoát vị đĩa đệm, vậy nên một trong số những cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm thì thì bạn nên kiểm soát cân nặng để không ảnh hưởng quá nhiều đến cột sống của mình.

Trên đây là một số cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất để bạn có thể áp dụng để hạn chế nguy cơ mắc căn bệnh phổ biến này.

Nguồn: Benhcoxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới