Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là bệnh như thế nào?

Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh khi những phương pháp điều trị vẫn chưa phát huy hết công hiệu.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ khiến người bệnh luôn trong tình trạng đau nhức, mệt mỏi và khó thể thực hiện được những động tác mạnh hay bộ môn thể thao mà mình yêu thích. Vậy bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là bệnh như thế nào?

Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là bệnh như thế nào?

Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là bệnh như thế nào?

Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm trở thành căn bệnh phổ biến hiện nay với tỉ lệ người mắc bệnh vô cùng lớn. Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh cơ xương khớp, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là tình trạng khi lõi bên trong một đĩa ở đốt sống cổ thoát vị hoặc rò rỉ ra khỏi đĩa và đè lên một gốc thần kinh lân cận. Các nhà nguyên cứu nhận thấy rằng không gian chứa các dây thần kinh và các đĩa ở đốt sống không lớn nên việc thoát vị có thể đè lên các dây thần kinh và gây ra cơn đau nghiêm trọng. Trong đó cơn đau tại cánh tay thường là nghiêm trọng nhất do là nơi các dây thần kinh đầu tiên bị chèn ép.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ biểu hiện một loạt các cơn đau ở vùng cổ, bàn tay và ngón tay, cánh tay, vai. Trong đó các cơn đau và rối loạn thần kinh chủ yếu được xác định ở vị trí của đĩa đệm thoát vị. Đốt sống cổ được xây dựng xung quanh các đốt sống hoặc xếp chồng, dựng 7 khối xương lên nhau ở cột sống. Khi thấy những cơn đau tại các vị trí trên, người bệnh cần đến gặp bác sĩ ngay trước khi tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn và ngăn chặn việc cấp cứu y tế.

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ?

Có khá nhiều nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống, tuy nhiên quá trình lão hóa và hoạt động không đúng tư thế là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căn bệnh này. Chỉ một áp lực hoặc lực xoắn nhỏ cũng có thể khiến đĩa đệm bị rách, sưng tấy và gây đau đến người bệnh. Do đó, người bệnh cần tránh những nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ như:

  • Ít tập thể dục, chế độ ăn uống không đầy đủ các chất dinh dưỡng, thường xuyên sử dụng các loại chất kích thích.
  • Quá trình lão hóa diễn ra những thay đổi như đĩa đệm bị khô dần, khiến độ bền và khả năng phục hồi bị giảm xuống.
  • Tư thế xấu có thể làm cho cột sống cổ thêm căng thẳng.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp phẫu thuật

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp phẫu thuật

Điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ hiệu quả

Thông tin mới nhất từ các bác sĩ chuyên khoa bệnh đau nhức cơ xương khớp, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có thể điều trị hiệu quả nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Với những tiến bộ về khoa học công nghệ Y học như hiện nay, những phương pháp được nghiên cứu kỹ càng qua nhiều thử nghiệm.

Hiện có những phương pháp điều trị được áp dụng phổ biến hiện nay như sau:

  • Sử dụng thuốc: Khi cơn đau xuất hiện từ một phần của thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc chống viêm (NSAID) như ibuprofen (ví dụ Advil®, Nuprin®, Motrin®) hoặc thuốc ức chế COX-2 (ví dụ Celebrex®).
  • Điều trị không phẫu thuật: một số phương pháp điều trị đau thoát vị đĩa đệm không phẫu thuật có thể giúp làm giảm bớt sự đau đớn như vật lý trị liệu và tập thể dục, kéo đốt sống cổ, phương pháp Chiropractic; châm cứu; xoa bóp bấm huyệt,…
  • Phương pháp phẫu thuật: Nếu bạn đã thực hiện các biện pháp điều trị thông dụng trên nhưng không mang lại kết quả thì phẫu thuật là giải pháp tối ưu trong trường hợp này. Đây cũng là phương pháp truyền thống được các bác sĩ chuyên khoa sử dụng hiện nay.

Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ khiến cuộc sống của người bệnh bị xáo trộn không hề nhỏ, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nên việc tìm ra nguyên nhân cũng như khắc phục ngay khi chớm bệnh là cách làm hiệu quả giúp căn bệnh nhanh chóng thuyên giảm.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới