Điểm danh 5 loại bệnh đái tháo đường có thể bạn chưa biết

Bên cạnh một số loại bệnh đái tháo đường quen thuộc thì có thể bạn chưa biết thì thực tế còn có một số loại bệnh tiểu đường khác.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo chuyên gia y tế khẳng định chúng ta công nhận hai loại bệnh tiểu đường: loại 1, là bệnh tự miễn và loại 2, là bệnh kháng với insulin. Theo đó còn có 4 loại bệnh đái tháo đường khác nhau. Nghiên cứu đến từ các nhà khoa học của Phần Lan và Thụy Điển được đẳng tải theo bodyandsoul.

Điểm danh 5 loại bệnh đái tháo đường có thể bạn chưa biết

Điểm danh 5 loại bệnh đái tháo đường có thể bạn chưa biết

Cụm 1 – “Bệnh đái tháo đường tự miễn dịch nặng”

Theo các chuyên gia về bệnh chuyển hóa thì bệnh đái tháo đường là bệnh phổ biến nhất hiện nay. Bệnh có thể gây hại và tấn công bệnh nhân từ khi họ còn trẻ và dường như khỏe mạnh mà không có dấu hiệu rõ rệt. Đó là một loại bệnh miễn dịch làm cho người bệnh không thể sản xuất ra insulin. Cũng theo kết quả nghiên cứu này thì đứng đầu là các chuyên gia tại Đại học Lund (Thụy Điển), đã khảo sát 13.270 bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường được chẩn đoán mới. Độ tuổi từ 18 đến 97, bằng cách cô lập các phép đo tiết insulin, kháng insulin, lượng đường huyết, tuổi tác và sự khởi phát của bệnh. Kết quả mà các chuyên gia cho rằng là bệnh đái tháo đường có thể được chia thành 5 nhóm: ba loại bệnh nặng hơn, hai loại nhẹ hơn.

Trong đó có thể khẳng định bệnh đáo tháo đường tự miễn dịch nặng là bệnh đái tháo đường phổ biến nhất.

Cụm 2 – “Bệnh đái tháo đường thiếu hụt insulin nặng”

Bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường ban đầu có một số triệu chứng rất giống với bệnh tiểu đường cụm 1 vì họ còn trẻ, có sức đề kháng tốt và có trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và cố gắng tạo ra insulin. Tuy nhiên, so với người bình thường, hệ miễn dịch không phải không có khiếm khuyết và vấn đề.

Cụm 3 – “Bệnh đái tháo đường kháng insulin”

Đối tượng bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường thường gặp ở người thừa cân và tạo ra insulin nhưng cơ thể của họ không còn thích ứng với insulin. Đây là bệnh lý mà bận cần hết sức quan tâm.

Cụm 3 – “Bệnh đái tháo đường kháng insulin”

Cụm 3 – “Bệnh đái tháo đường kháng insulin”

Cụm 4 – “Bệnh đáo tháo đường liên quan đến béo phì nhẹ”

Bệnh này chủ yếu gặp ở những người thừa cân nhưng cơ chế chuyển hóa bình thường hơn những bệnh nhân ở cụm 3. Người thừa cân thì bạn cần hết sức chú ý. Đây là một trong 5 loại bệnh đái tháo đường phổ biến nhất hiện nay.

Cụm 5 – “Bệnh đái tháo đường liên quan đến tuổi tác nhẹ”

Những bệnh nhân này phát triển triệu chứng khi họ trưởng thành đáng kể so với các nhóm khác và bệnh của họ có xu hướng nhẹ hơn. Có thể nhận thấy các nhà khoa học nghiên cứu và chỉ ra rằng con người được chẩn đoán và điều trị. Theo Giáo sư Leif Groop, một trong những tác giả của nghiên cứu đã khẳng định: “Đây là bước đầu tiên trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Chẩn đoán và phân loại bệnh tiểu đường hiện tại chưa đủ và không thể dự đoán được các biến chứng trong tương lai hoặc lựa chọn điều trị. Các hướng dẫn điều trị hiện tại bị giới hạn bởi thực tế là người bệnh thích ứng được sự kiểm soát chuyển hóa kém khi nó đã phát triển nhưng không có phương tiện để dự đoán bệnh nhân nào cần được điều trị tăng cường”.

Thông qua kết quả từ cuộc nghiên cứu này, các nhà khoa học đã có cách chẩn đoán hữu ích về mặt lâm sàng và là một bước quan trọng hướng tới việc điều trị chính xác bệnh đái tháo đườn hiệu quả. Tương tự như bệnh hệ tiêu hóa.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới