Hướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

Để khắc phục những cơn đau và ảnh hưởng đến vận động, benhlyxuongkhop.net hướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh thoát vị đĩa đệm là do kinh khí bị bế tắc, khí huyết điều hòa kém gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, do đó những phương pháp trong điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả như xoa bóp bấm huyệt được nhiều người biết đến và áp dụng.

Hướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

Hướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

Trong thuyết Y học cổ truyền, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống là căn bệnh thuộc phạm vi các chứng yêu thống hay yêu cước thống, gây ra những cơ đau khó chịu, cản trở vận động của người bệnh. Để những cơn đau giảm nhanh chóng bằng việc đả thông kinh khí và điều hòa khí huyết, Y học Cổ truyền khuyên người bệnh nên sử dụng kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt.

Hướng dẫn cách xác định vị trí của các huyệt đạo

Để chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt, việc xác định vị trí của các huyệt đạo vô cùng quan trọng vì chúng là điều kiện cần để giúp các cơn đau nhanh chóng suy giảm. Dưới đây là cách xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh thoát vị đĩa đệm theo Y học cổ truyền mà bạn có thể tham khảo:

  • Thận du: Từ mỏm gai đốt sống thắt lưng 2 (L2) đo ra 1,5 thốn.
  • Đại trường du: Từ mỏm gai đốt sống thắt lưng 4 (L4) đo ra 1,5 thốn.
  • Cách du: Từ mỏm gai đốt sống lưng 6 đo ra 1,5 thốn.

Quy trình xoa bóp bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm được chia làm 3 bước như sau:

Bước 1: Làm mềm và giãn cơ vùng lưng, mông

Người bệnh thoát vị đĩa đệm trong tư thế nằm sấp và thư giãn toàn thân, tay và chân duỗi thẳng.

Xoa: Dùng đầu ngón tay, gốc bàn tay hoặc mô ngón tay cái, mô ngón tay út xoa trực tiếp vào vùng thắt lưng, vùng hông, mặt sau ngoài chân, chú trọng xoa vùng thắt lưng cùng từ bên không đau cho đến bên bị đau khoảng 5 phút.

Các bước bấm huyết chữa thoát vị đĩa đệm

Các bước bấm huyết chữa thoát vị đĩa đệm

Day: Dùng gốc bàn tay, mô ngón tay cái, mô ngón tay út hơi dùng lực ấn xuống da người bệnh và di chuyển theo vòng tròn dọc hai bên cột sống từ đốt sống lưng 7 đến mông 3 lần. Điều này giúp các cơn đau do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra giảm đi đáng kể.

Bóp: Dùng hai bàn tay hoặc ngón cái và ngón trỏ, ngón nhẫn bóp và hơi kéo thịt lên chỗ hai bên cột sống từ đốt sống lưng 7 đến mông thực hiện như vậy với người bệnh thoát vị đĩa đệm 3 lần.

Lăn: Dùng mu bàn tay và ô mô út hoặc dùng các khớp giữa bàn tay và ngón lần lượt lăn trên da thịt người bệnh từ đốt sống lưng 7 đến mông 3 lần.

Bước 2: Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

Dùng đầu ngón tay cái bấm các huyệt Giáp tích L1 – S1, Đại trường du, Thận du, Cách du, A thị huyệt, khi bấm đốt 1 và 2 vuông góc với nhau và bấm từ từ, tăng lực dần đến khi người bệnh thoát vị đĩa đệm cảm thấy tức nặng thì giảm lại khoảng 1 phút.

Lưu ý: Khi bấm không nên day vì có thể gây bầm tím và đau.

Bước 3: Nắn chỉnh đĩa đệm

Sau khi xác định được vùng đĩa đệm bị thoát vị thì bạn dùng ngón tay cái ấn nắn theo nguyên tắc nghịch hướng và đối lực với vị trí thoát vị đĩa đệm trong 3 – 5 phút. Trong quá trình nắn nên dùng lực nhẹ nhàng và phù hợp với thể trạng người bệnh thoát vị đĩa đệm.

Đó là những bước quan trọng giúp những cơn đau do bệnh thoát vị đĩa đệm giảm đi nhanh chóng. Đồng thời, đây là những cách vô cùng an toàn mà người bệnh có thể thực hiện được các chuyên gia Y học Cổ truyền đánh giá cao.

Bên cạnh việc sử dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp tập vật lý trị liệu, châm cứu hay tập yoga cũng đem đến những kết quả cao. Tuy nhiên dù bạn thực hiện phương pháp nào thì người bệnh thoát vị đĩa đệm cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị để có lời khuyên tốt nhất và được theo dõi kỹ càng trong suốt quá trình luyện tập.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới