Lưu ý trong các bài tập gym cho người thoát vị đĩa đệm cột sống

Các bài tập gym cho người thoát vị đĩa đệm cần được tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi bắt đầu để cải thiện tình trạng và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thoát vị đĩa đệm cột sống gây đau đớn khi đĩa đệm phình ra hoặc vỡ và đè vào dây thần kinh cột sống nên bên cạnh điều trị bằng thuốc thì các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cũng được người bệnh chú ý.

Lưu ý trong các bài tập gym cho người thoát vị đĩa đệm cột sống

Lưu ý trong các bài tập gym cho người thoát vị đĩa đệm cột sống

Đối với những người thoát vị đĩa đệm, một cử động mạnh hay không đúng tư thế đều có thể ảnh hưởng đến quá trình tốt lên hoặc xấu đi của căn bệnh. Các bác sĩ chuyên khoa các bệnh cơ xương khớp khuyến cáo nên tránh những bài tập có cường độ cao, gây áp lực cho lưng, thay vào đó người bệnh nên thực hiện bộ môn đi bộ, bơi lội hoặc làm bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp người bệnh cải thiện tình hình. Đồng thời bạn cũng nên lưu ý đến các bài tập gym cho người thoát vị đĩa đệm cột sống theo lời khuyên của chuyên gia.

Máy tập chân cho người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Máy tập chân được sử dụng bằng cách người tập nằm xuống, dùng chân đẩy vật nặng lên hoặc đẩy ra, có tác dụng tốt cho việc luyện cơ bắp chi dưới. Tuy nhiên bài tập này chỉ tốt đối với những người mạnh khỏe còn với người bệnh thoát vị đĩa đệm thì hoàn toàn ngược lại. Tuy nhiên nếu bạn muốn tập luyện cơ bắp phần này thì có thể ngồi thấp xuống đến ngang đầu gối rồi đứng lên và lặp lại nhiều lần. Lưu ý đặc biệt đến người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống là không được ngồi xổm cho đến khi lưng khỏe hơn.

Bài tập nâng tạ cho người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Động tác cử đẩy tạ sẽ gây quá tải cho cột sống vốn đang yếu, gây đau đớn ngay cả khi người bệnh thoát vị đĩa đệm nằm xuống. Nếu người bệnh muốn nâng tạ thì cần tránh cúi về phía trước để nâng và nâng lên từ từ. Các chuyên gia bệnh cơ xương khớp khuyến cáo người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống nên luyện những cử động nâng hạ trước khi nâng tạ thật để tránh tình trạng bị đau.

Bài tập chạy bộ cho người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Nếu chạy bộ đối với những người bình thường thì đó là bài tập hữu ích giúp sức khỏe người bệnh được nâng cao. Tuy nhiên đối với người bị bệnh thoát vị đĩa đệm thì chúng lại khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn cùng các triệu chứng đau lưng khác. Nếu bạn có mong muốn chạy bộ thì cần chạy chậm rãi và dừng ngay khi cảm thấy đau. Nếu có thể bạn nên đi bộ bình thường và khi các cơ bắp và xương khớp phục hồi thì việc chạy sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Người bị thoát vị đĩa đệm lưu ý điều gì khi tập gym?

Người bị thoát vị đĩa đệm lưu ý điều gì khi tập gym?

Người bị thoát vị đĩa đệm lưu ý điều gì khi tập gym?

Đối với những người thoát vị đĩa đệm, trong quá trình tập gym cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau:

Phải khởi động kỹ để làm nóng người khoảng 10 phút và bắt đầu tập luyện từ từ, đúng động tác. Người bệnh không nên nóng vội và chủ quan bởi căn bệnh thoát vị đĩa đệm khá nhạy cảm nên nếu không luyện tập cẩn thận có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

  • Trong quá trình tập luyện, người bệnh thoát vị đĩa đệm cần tránh khom hay cúi người nhiều và chú ý giữ thăng bằng cơ thể.
  • Mặc dù gym là bộ môn giúp nâng cao sức khỏe nhưng các chuyên gia chuyên khoa xương khớp khuyên bạn không nên tập các bài tập nâng tạ, kéo, đẩy tạ, hay những bài tập đòi hỏi dùng lực nhiều lực vì rất dễ khiến cột sống bị tổn thương.
  • Bệnh nhân nên có huấn luyện viên riêng để hỗ trợ trong suốt quá trình tập luyện và thường xuyên đi kiểm tra cùng các bác sĩ chuyên khoa bệnh cơ xương khớp theo dõi hiệu quả của việc tập luyện.
  • Trong quá trình tập, nếu xuất hiện dấu hiệu đau hoặc các dấu hiệu bất thường thì bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên ngừng việc tập luyện và đến gặp bác sĩ để kiểm tra.
  • Giữ tư thế ngồi thẳng lưng, không nên ngồi một chỗ quá lâu, vận động nhẹ nhàng để giúp máu lưu thông hiệu quả.

Tập gym cho người thoát vị đĩa đệm cột sống cần theo dõi sát sao nếu người bệnh muốn tập. Tuy nhiên lời khuyên dành cho bạn là không nên thực hiện các bài tập hoạt động mạnh và thay vào đó bạn nên thực hiện bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với thể trạng để đạt kết quả tốt nhất.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới