Tất tần tật thông tin về bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến các khớp và đĩa đệm. Vậy nguyên nhân và cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ như thế nào?.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến các khớp và đĩa đệm. Vậy nguyên nhân và cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ như thế nào?

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Xương và sụn bảo vệ ở cổ của bạn dễ bị hao mòn dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ. Nguyên nhân của tình trạng bao gồm:

Xương

Xương phát triển quá mức dẫn đến khu vực xương thừa có thể ấn vào các vị trí mỏng manh của cột sống, chẳng hạn như tủy sống và dây thần kinh, dẫn đến đau.

Đĩa đệm mất bao hoạt dịch

Quá trình này có thể bắt đầu xảy ra ở độ tuổi 30 của bạn.

Độ cứng dây chằng

Các dây cứng kết nối xương cột sống của bạn với nhau thậm chí có thể trở nên cứng hơn theo thời gian, điều này ảnh hưởng đến chuyển động cổ của bạn và làm cho cổ cảm thấy căng.

Bê vác vật nặng

Một số nghề nghiệp hoặc sở thích liên quan đến các chuyển động lặp đi lặp lại hoặc nâng vật nặng (như công việc xây dựng). Điều này có thể gây thêm áp lực lên cột sống, dẫn đến hao mòn sớm.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ phổ biến là đau quanh xương bả vai. Một số phàn nàn về cơn đau dọc theo cánh tay và trong các ngón tay. Cơn đau có thể tăng lên khi: Đứng, ngồi, nghiêng cổ về phía sau. Ngoài ra, triệu chứng của bệnh khác là yếu cơ. Yếu cơ khiến cho người bệnh khó có thể nâng cánh tay hoặc nắm chặt đồ vật.

Các dấu hiệu phổ biến khác bao gồm: Cổ cứng, đau đầu chủ yếu xảy ra ở phía sau đầu, ngứa ran hoặc tê chủ yếu ảnh hưởng đến vai và cánh tay, mặc dù nó cũng có thể xảy ra ở chân.

Nếu bạn bị tê đột ngột hoặc ngứa ran ở vai, cánh tay hoặc chân, hoặc nếu bạn mất kiểm soát ruột hoặc bàng quang, hãy đến bệnh viện ngay lập tức.

Kiểm tra và chẩn đoán tình trạng

Chẩn đoán bệnh thoái hóa đốt sống cổ bao gồm loại trừ các tình trạng tiềm ẩn khác, chẳng hạn như đau cơ xơ hóa. Chẩn đoán cũng bao gồm kiểm tra chuyển động và xác định các dây thần kinh, xương và cơ bị ảnh hưởng.

Khám sức khỏe

Thoái hóa đốt sống cổ thuộc nhóm bệnh cơ xương khớp nên bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách hỏi bạn một số câu hỏi liên quan đến các triệu chứng của bạn. Sau đó, họ sẽ chạy qua một loạt các bài kiểm tra.

Các bài kiểm tra điển hình bao gồm kiểm tra phản xạ của bạn, kiểm tra sự yếu cơ hoặc thiếu hụt cảm giác và kiểm tra phạm vi chuyển động của cổ bạn.

Nếu bác sĩ nghi ngờ thoái hóa đốt sống cổ, họ sẽ yêu cầu kiểm tra hình ảnh và xét nghiệm chức năng thần kinh để xác định chẩn đoán.

Xét nghiệm hình ảnh

  • X-quang có thể được sử dụng để kiểm tra các gai xương và các bất thường khác.
  • CT scan có thể cung cấp hình ảnh chi tiết hơn về cổ của bạn.
  • MRI giúp bác sĩ xác định vị trí các dây thần kinh bị chèn ép
  • Điện cơ (EMG) được sử dụng để kiểm tra xem dây thần kinh của bạn đang hoạt động bình thường khi gửi tín hiệu đến cơ bắp của bạn. Xét nghiệm này do hoạt động điện thần kinh của bạn.

Điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ tập trung vào việc giảm đau, giảm nguy cơ tổn thương vĩnh viễn và giúp bạn có một cuộc sống bình thường.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu giúp bạn kéo dài cơ cổ và vai. Điều này làm cho chúng mạnh mẽ hơn và cuối cùng giúp giảm đau.

Sử dụng thuốc

Nếu không sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu hoặc xoa bóp bấm huyệt, nác sĩ có thể kê một số loại thuốc nếu thuốc không kê đơn (OTC) không hoạt động. Bao gồm các:

  • Thuốc giãn cơ, chẳng hạn như cyclobenzaprine (Fexmid), để điều trị co thắt cơ.
  • Ma túy, như hydrocodone (Norco), để giảm đau.
  • Thuốc chống động kinh, chẳng hạn như gabapentin (Thần kinh), để giảm đau do tổn thương thần kinh.
  • Tiêm steroid, chẳng hạn như prednison, để giảm viêm mô và sau đó giảm đau.
  • Thuốc chống viêm không steroid theo toa (NSAID), như diclofenac (Voltaren-XR), để giảm viêm.

Phẫu thuật

Nếu tình trạng của bạn nghiêm trọng và không đáp ứng với các hình thức điều trị khác, bạn có thể cần phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ. Tuy nhiên, bác sĩ có thể khuyên bạn nếu cơn đau nghiêm trọng và nó ảnh hưởng đến khả năng di chuyển cánh tay của bạn.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới