Tổng hợp các bài tập cho người thoát vị đĩa đệm tại nhà

Nhằm thúc đẩy đĩa đệm về vị trí ban đầu và giúp các xương khớp dẻo dai hơn, người bệnh nên thực hiện các bài tập cho người thoát vị đĩa đệm thường xuyên.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các bài tập cho người thoát vị đĩa đệm tại nhà không chỉ đơn giản giúp bạn hạn chế những cơn đau nhức do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra mà còn hỗ trợ đắc lực trong việc phục hồi sau khi trải qua cơn đau cấp.

    Tổng hợp các bài tập cho người thoát vị đĩa đệm tại nhà

Tổng hợp các bài tập cho người thoát vị đĩa đệm tại nhà

Bệnh thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến hiện nay với đặc thù thường gặp ở những người thường xuyên bê vác vật nặng, đột ngột xoay, thoái hóa xương khớp hay do yếu tố di truyền. Thoát vị đĩa đệm cũng là căn bệnh nằm trong nhóm bệnh cơ xương khớp thường gặp để lại di chứng nặng nề nhất nếu người bệnh không phát hiện và điều trị kịp thời.

Theo các chuyên gia về bệnh cơ xương khớp thì bên cạnh việc điều trị bằng thuốc thì cần có những bài tập dành cho người thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp tập luyện, vận động đúng cách sẽ giúp bệnh nhanh chóng được đẩy lùi. Dưới đây là 5 bài tập chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng phù hợp với đa số người bệnh trong quá trình trị liệu:

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm 1

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm 1

Ngay sau khi xuống giường vào mỗi buổi sáng, người bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng nên luyện tập bài tập nằm sấp trong tư thế trọng tâm cơ thể, hai tay và chân duỗi thẳng. Với tư thế này, phần thắt lưng sẽ cong tự nhiên như cấu tạo đường cong cột sống. Trong đó người bệnh cong ở phần lưng và ưỡn về trước ở phần thắt lưng.

Đây là bài tập có tác dụng đẩy các đĩa đệm về trước vào đúng vị trí giữa các đốt sống nên người bệnh thoát vị đĩa đệm cần thực hiện thường xuyên luyện tập trước khi sẵn sàng bước vào ngày mới.

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm 2

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm 2

Người bệnh thoát vị đĩa đệm trong tư thế nằm sấp nhưng không sấp hoàn toàn như bài tập 1 mà nâng thân trước lên, giữ khuỷu tay vuông góc với mặt đất. Mỗi lần nâng thân người lên, người bệnh giữ trong khoảng 5 giây, nâng người từ 6 – 8 lần. Đối với bài tập này, người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể luyện tập cách nhau 2 tiếng trong suốt cả ngày.

Nếu người bệnh không cảm thấy đau ở chân mà chỉ ở phần hông thì chứng tỏ bệnh đã thuyên giảm và bài tập cho người thoát vị đĩa đệm này đã thật sự thành công. Trong đó dù cơn ở lưng nặng lên nhưng lại giảm đi ở chân thì đó cũng là một sự tiến bộ báo hiệu bạn nên tập tiếp bài tập này. Ngược lại trong trường hợp đùi và chân đau nặng hơn thì nên dừng bài tập lại ngay.

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm 3

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm 3

Người bệnh thoát vị đĩa đệm nằm trong tư thế nằm sấp, chống hai tay dưới vai, đồng thời nâng thân trước cao lên hết mức có thể cho đến khi cẳng tay có thể duỗi thẳng ra. Từ phần hông trở xuống đặt thoải mái trên sàn. Giữ tư thế này trong 5 giây và nâng người như vậy từ 6-8 lần. Người bệnh có thể tập bài tập chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng này nhiều lần trong ngày, mỗi lần tập cách nhau 2 tiếng.

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm 4

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm 4

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm quỳ trên sàn và chống hai tay xuống đất. Độ rộng hai tay ngang bằng vai. Hít vào ép bụng cong xuống dưới, nhìn lên trần trong 2 giây. Sau đó người bệnh thở ra cúi xuống, cong lưng lên đến giới hạn chịu đựng của bạn và chú ý đừng để đau quá cho bài tập cho bệnh thoát vị đĩa đệm này nhé.

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm 4

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm 5

Trong các bài tập cho người thoát vị đĩa đệm thì người bệnh không thể bỏ qua bài tập sau: người bệnh trong tư thế quỳ gối và chống hai tay xuống nệm, tay bên phải giơ thẳng về trước kết hợp với chân bên trái duỗi ra sau giữ lại 10 giây rồi đổi bên, lặp lại 15 lần.

Đó là những bài tập được chuyên gia tuyển tập trên cơ sở khoa học và được thiết kế phù hợp với đa số người bệnh thoát vị đĩa đệm nhưng các chuyên gia cũng khẳng định không phải ở trường hợp nào cũng đúng. Do đó bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa xương khớp để có bài tập cho người bệnh thoát vị đĩa đệm phù hợp nhất với tình trạng của bản thân.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới