6 triệu chứng thoái hóa khớp vai khiến bạn giật mình

Để tránh những cơn đau nhức khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống thì người bệnh không nên bỏ lỡ 6 triệu chứng thoái hóa khớp vai.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khớp vai đóng vai trò quan trọng của cơ thể, nhưng do thường xuyên phải cử động nhiều nên rất dễ bị thoái hóa và tổn thương. Do đó việc nhận biết các triệu chứng thoái hóa khớp vai sẽ giúp bạn phòng ngừa cũng như điều trị hiệu quả.

6 triệu chứng thoái hóa khớp vai khiến bạn giật mình
6 triệu chứng thoái hóa khớp vai khiến bạn giật mình

Thoái hóa khớp vai là một trong những chứng bệnh về xương khớp phổ biến thường gặp ở những người hoạt động mạnh về thể chất như mang vác, bưng bê, làm công việc nặng,… Bệnh xuất hiện từ nhiều nguyên nhân khác nhau như chấn thương ở những vùng vai, gáy, cổ; do tính chất công việc, tuổi tác; tiền sử mắc bệnh xương khớp như bệnh thoái vị đĩa đệm, viêm khớp… cùng với những triệu chứng thoái hóa khớp vai không thể bỏ qua:

1. Vai xuất hiện những cơn đau khớp

Đau xương khớp được xem là dấu hiệu cảnh báo bệnh thoái hóa xương khớp và rất dễ dàng để có thể nhận biết. Người bệnh sẽ cảm nhận được những cơn đau vai nhưng không rõ nguyên nhân và cơn đâu thường xuất hiện và đau nhiều về đêm, đau vào buổi sáng sau khi ngủ dậy hay đau khi tư thế ngủ nằm nghiêng một bên quá lâu. Ban đầu sẽ là những cơn đau âm ỉ nhưng sẽ tăng dần lên và kéo dài hàng tháng, đặc biệt là vào mùa đông.

2. Tê bì cánh tay, tay yếu dần

Đây là cảm giác dễ thấy khi bị bệnh thoái hóa khớp và là dấu hiệu điển hình để có thể nhận biết được căn bệnh thường gặp này. Ban đầu người bệnh thường có cảm giác tê bì nhẹ nhưng theo thời gian thì cảm giác tê bì tay chân sẽ ngày càng gia tăng, đặc biệt là khi nằm ngủ ở sai tư thế.

3. Chức năng vận động bị hạn chế

Những cơn đau do thoái hóa khớp khiến người bệnh khó có thể giơ thẳng tay lên trời hoặc vòng tay ra phía sau lưng hoặc đau trong một khoảnh khắc nào đó. Khớp có thể bị co cứng khi thức dậy mỗi buổi sáng, khiến cho người bệnh phải thực hiện một vài động tác xoa nắn khớp nhẹ nhàng hoặc nằm thêm vài phút thì mới giảm và vận động đi lại được. Những hạn chế vận động này là triệu chứng quan trọng để đánh giá bạn đã mắc một trong những bệnh cơ xương khớp thường gặp.

Thoái hóa khớp vai gây ra những cơn đau nhức âm ỉ đến dữ dội.
Thoái hóa khớp vai gây ra những cơn đau nhức âm ỉ đến dữ dội.

4. Xuất hiện sưng đỏ khớp

Sưng đỏ khớp là triệu chứng ít ai để ý khi nói về triệu chứng thoái hóa khớp vai. Nếu thấy khớp vai có dấu hiệu bị sưng đỏ, chạm hoặc ấn nhẹ vào cảm thấy đau, cử động trở nên khó khăn hơn bình thường thì bạn nên cẩn thận vì có thể bạn đang bị thoái hóa khớp vai.

6. Cơ bắp bị co rút, teo nhỏ, biến dạng khớp

Triệu chứng thoái hóa khớp vai không thể bỏ qua trong giai đoạn muộn đó chính là cơ bắp bị co rút, teo nhỏ, biến dạng khớp. Nguyên nhân được xác định là do cảm giác đau khiến người bệnh ít vận động khớp vai, trong trường hợp khéo dài lâu ngày sẽ dẫn đến co rút cơ bắp, teo cơ bắp mỏm vai nhô lên. Trong trường hợp nặng có thể làm teo ổ khớp, dạng khớp do sụn khớp và đầu xương bị tổn thương nghiêm trọng.

6. Nhận biết khi chụp X-quang

Để có chẩn đoán chính xác hơn về căn bệnh thoái hóa khớp vai thì việc kiểm tra bằng cách thực hiện những kiểm tra chuyên sâu như chụp X-quang, chụp MRI sẽ giúp phát hiện thêm các triệu chứng bệnh ở sâu bên trong. Nhờ phương pháp này mà các bác sĩ có thể dễ dàng chẩn đoán hơn về tình trạng viêm hoặc rách gân bả vai.

Từ 6 triệu chứng thoái hóa khớp vai trên, người bệnh có thể dễ dàng nhận biết được tình trạng sức khỏe của mình cũng như có hướng khác phục kịp thời ngay khi một hay nhiều triệu chứng xuất hiện cùng lúc. Để có thể phòng ngừa bệnh tốt hơn thì khám sức khỏe định kỳ là giải pháp tốt nhất hiện nay.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới