Bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao nên cẩn thận khi uống cà phê

Bệnh nhân huyết áp cao nếu muốn hạn chế nguy cơ tăng huyết áp và bị tai biến thì nên tránh xa các sản phẩm chứa cafein như trà, cà phê, ca cao…

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Có thể nhận thấy các sản phẩm chứa cafein rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày và có thể gây hại cho bạn nếu bạn không sử dụng đúng cách, nhất là với đối tượng có tiền sử bệnh huyết áp cao nói riêng. Các chuyên gia nói gì về hiện tượng này?

Bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao nên cẩn thận khi uống cà phê

Bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao nên cẩn thận khi uống cà phê

Bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao hạn chế sử dụng cafein

Theo đó, các chuyên gia về bệnh tim mạch cho biết nếu bệnh nhân đang mắc các bệnh về đường tim mạch, cụ thể là bệnh huyết áp cao thì có thể nhận thấy cafein và các thực phẩm liên quan rất có hại. Theo đó, cafein có tính chất tác dụng trên thần  kinh trung ương (ưu tiên trên vỏ não) nên nếu có quá nhiều vào cơ thể sẽ làm cho bạn cảm thấy thực sự giảm mệt mỏi, buồn ngủ, tăng hưng phấn, tăng nhận cảm các giác quan….Đây cũng là chất có thể giúp các bạn tăng năng suất làm việc và làm việc minh mẫn hơn so với những người không sử dụng. Chính nguyên nhân này đã khiến nhiều người có thói quen thích uống cà phê vào buổi sáng để kích thích sự tỉnh táo khi làm việc.

Chưa kể, các chuyên gia khuyên rằng bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao không nên uống quá nhiều thực phẩm chứa cafein vì đây là nguyên nhân khiến cho hệ tim mạch và hệ hô hấp bị tác động xấu. Cụ thể khiến cho làm tim đập nhanh, mạnh làm tăng lưu lượng tim và lưu lượng mạch vành; có tác dụng kích thích trung tâm hô hấp, làm giãn phế quản và giãn mạch phổi. Nhất là khi trung tâm hô hấp bị ức chế. Nhiều người tin rằng nếu nạp thêm cafein hằng ngày thì hệ thần kinh trung ương khi mệt mỏi, suy nhược hay bị  suy hô hấp, tuần hoàn… sẽ được cải thiện. Thậm chí còn được sử dụng trong các thuốc giảm đau, kích thích… thuốc trị cảm, đau nhức. Đồng thời có thể giúp tăng cường tác dụng giảm đau của paracetamol, aspirin hoặc làm giảm tác dụng gây buồn ngủ của thuốc kháng histamin trị dị ứng. Tuy nhiên tất cả các tác dụng chỉ đúng với những người bình thường, chứ không phải là bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao.

Bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao hạn chế sử dụng cafein

Bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao hạn chế sử dụng cafein

Chuyên gia cảnh báo bệnh nhân huyết áp cao nên cảnh giác khi dùng cafein

Theo đó, các chuyên gia khuyên bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao nên cẩn thận khi uống cà phê và các thực phẩm chứa cafein. Vì thế, các bác sĩ chuyên khoa khuyên người mẫn cảm với thuốc như bệnh suy mạch vành, nhồi máu cơ tim, nhịp tim nhanh, ngoại tâm thu…Bởi vì nếu uống quá nhiều có thể gây nguy hiểm và khiến cho csc bệnh lý nghiêm trọng hơn. Chính nguyên nhân lợi tiểu của thực phẩm chứa cafein khiến nhiều người phải thức giấc vào ban đêm, gây mất ngủ, khó chịu và mệt mỏi. Chưa kể, cafein có ảnh hưởng kích thích tăng tiết acid dạ dày nên dễ gây hại cho hệ tiêu hóa nếu uống khi đói, ảnh hưởng xấu đến tinh thần và cuộc sống như gây ra tình trạng lo lắng, buồn rầu ..và gây nên nhiều bệnh lý khác.

Đặc biệt, các chuyên gia dinh dưỡng còn khuyên các bệnh nhân bị các bệnh mãn tính như bệnh lý xương khớp, bệnh hệ tiêu hóa, bệnh đường hô hấp, bệnh thần kinh cũng không nên uống quá nhiều cà phê vì có thể gây hại cho bản thân và khiến cho bệnh lý trở nên nặng nề hơn.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới