Bệnh nhân tiểu đường ăn hoa quả như thế nào cho đúng?

Việc ăn hoa quả là điều cần thiết đối với bệnh nhân tiểu đường nhưng bệnh nhân nên ăn những hoa quả nào và chế độ ăn ra sao là điều không phải ai cũng biết.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, rất nhiều bệnh nhân tiểu đường cho rằng việc ăn hoa quả có vị ngọt sẽ làm tăng đường huyết nên đã loại bỏ thực phẩm này khỏi chế độ dinh dưỡng của mình.

Bệnh nhân tiểu đường ăn hoa quả như thế nào cho đúng?

Bệnh nhân tiểu đường ăn hoa quả như thế nào cho đúng?

Cũng có một số bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cho rằng khi mắc bệnh tiểu đường, việc lựa chọn những thực phẩm chứa đường là điều tuyệt đối nên hạn chế. Đây là một trong những quan niệm hoàn toàn sai lầm trong việc lựa chọn chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường, khiến cho bệnh nhân suy kiệt, thiếu chất. Một câu hỏi lớn được đặt ra lúc này chính là làm sao để vừa kiểm soát tốt đường huyết bệnh nhân vừa không bị thiếu chất, đặc biệt là các vitamin và khoáng chất.

Để giúp bệnh nhân tiểu đường biết cách lựa chọn được những loại hoa quả tốt cho sức khỏe, Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên lớp Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hướng dẫn bệnh nhân tiểu đường cách sử dụng hoa quả một cách tốt nhất.

Quan điểm sai lầm về ăn hoa quả mà bệnh nhân tiểu đường

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, trong trái cây có rất nhiều đường, nhưng hoa quả vẫn là thực phẩm vô cùng cần thiết, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cũng như chất xơ và các khoáng chất tự nhiên như vitamin, chất chống oxy hóa … có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Hoa quả và trái cây có lượng nước lớn, chiếm 75-95% trọng lượng trong chúng, giúp bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể bệnh nhân tiểu đường. Trong hoa quả, còn có một lượng lớn Vitamin C giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường không nên sử dụng những trái cây được sấy khô, vì chúng có lượng đường rất cao hơn so với trái cây tươi.

Những loại trái cây được khuyến cáo cho bệnh nhân tiểu đường

Những loại trái cây được khuyến cáo cho bệnh nhân tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường chỉ nên ăn một số loại quả nhất định: Đây là một quan niệm sai lầm mà nhiều bệnh nhân tiểu đường mắc phải. Thực tế là một bệnh nhân tiểu đường có thể ăn tất cả các loại trái cây, nhưng nên ăn với số lượng hợp lý và nên hạn chế những trái cây có quá nhiều đường. Vì hầu hết các loại trái cây cung cấp nước, đường, chất xơ, vitamin C, vitamin nhóm B, chất khoáng canxi, magie, kali… đều rất tốt cho cơ thể.

Loại trái cây được khuyến cáo cho bệnh nhân tiểu đường

Bệnh nhân mắc căn bệnh chuyển hóa này có thể sử dụng một số loại trái cây ít đường và có chỉ số đường thấp (GI) có thể là một lựa chọn tốt như táo, cam, dâu tây, chanh và mận. Một số loại trái cây như nho, xoài, chuối, mãng cầu, sầu riêng, mít, vải, nhãn …. có thể được ăn nhưng với số lượng hạn chế (1 hoặc 2 lát) vì chúng có hàm lượng đường cao. Các loại trái cây chua như bưởi, cam, chanh, ổi, táo… có thể ăn với số lượng nhiều hơn. Ngoài ra các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo thêm người tiểu đường nên tránh ăn trái cây quá chín vì lúc đó lượng đường trong trái cây lên cao nhất.

Bệnh nhân tiểu đường chỉ nên ăn một số loại quả nhất định

Bệnh nhân tiểu đường chỉ nên ăn một số loại quả nhất định

Một điều lưu ý mà bệnh nhân tiểu đường cần quan tâm chính là việc không nên sử dụng những loại nước ép trái cây, thậm chí cả những loại nước ép đóng hộp có ghi nhãn là không đường (sugar-free). Nước trái cây là một trong những nguyên nhân làm lượng đường trong máu tăng đột ngột đối với bệnh nhân tiểu đường. Việc nhai hay ăn bằng miệng làm cơ thể hấp thụ dần lượng đường đưa vào, nếu có sự gia tăng hàm lượng đường nó cũng diễn ra chậm hơn. Ngoài ra việc ăn hoa quả còn làm tăng hàm lượng chất xơ cho cơ thể, giúp chống táo bón, giảm mỡ máu….

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường có thêm thông tin để sử dụng hoa quả một cách hợp lý.

Benhlyxuongkhop.net tổng hợp

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới