Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể để lại những biến chứng gì?

Nắm được thông tin về biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra sẽ giúp người bệnh sớm có phương pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo thống kê từ các trang tin tức Y tế cho thấy, tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm ngày càng gia tăng và trở thành con số báo động. Những cơn đau do bệnh thoát vị đĩa đệm hành hạ không chỉ khiến bệnh nhân mệt mỏi mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như cuộc sống thường ngày. Vì thế ngay từ khi mới có dấu hiệu của bệnh thì cần nhanh chóng đến các trung tâm Y tế, bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị kịp thời. Vậy bệnh thoát vị đĩa đệm để lại những biến chứng gì? Có nguy hiểm hay không? Cùng các bác sĩ chuyên khoa đi tìm hiểu ở bài viết sau đây:

Những biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra cho người bệnh

Những biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra cho người bệnh

Sớm nắm bắt được những biến chứng của bệnh gây ra thì người bệnh sẽ sớm có phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh kịp thời.

Ảnh hưởng tới hệ thần kinh

Đĩa đệm là một phần quan trọng của cơ thể con người, vì thế khi đĩa đệm bị thoát vị sẽ rất dễ ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh dọc cột sống. Do đó, một khi đĩa đệm bị thoát vị sẽ làm tổn thương dây thần kinh gây ra tình trạng đau đớn. Quá trình chèn ép cơ học này sẽ xuất hiện sau giai đoạn thắt lưng cục bộ. Cơn đau sẽ tăng dần theo thời gian và thường đau khi bệnh nhân vận động. Đặc biệt, cơn đau xuất hiện không chỉ ở tại vùng bị thoát vị đĩa đệm mà còn đau lan xuống tay chân,…

Gây ra biến chứng teo cơ

Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm thường ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bệnh cơ xương khớp, bởi cơ thể thiếu máu không thể nuôi được các cơ khớp nên thường xảy ra trường hợp bị teo cơ các chi, làm ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt, mất sức nên bệnh nhân có thể bị mất khả năng lao động. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, chưa kể những tốn kém do chi phí điều trị.

Bệnh thoát vị đĩa đệm còn có thể gây ra biến chứng bại liệt

Gây liệt, tàn phế

Nếu bệnh nhân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm ở mức nặng mà không có phương pháp điều trị thì có thể xảy ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm, trong đó có bệnh liệt và tàn phế. Đây là những biến chứng nguy hiểm nhất mà người bệnh có thể mắc phải khiến người bệnh sức khỏe giảm sút và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Rối loạn đại tiểu tiện

Thoát vị đĩa đệm làm khớp xương lệch khỏi vị trí ban đầu, vì thế chúng đã chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng gây ra tình trạng rối loạn cơ tròn, làm cho bệnh nhân gặp phải tình trạng đại tiểu tiện không thể tự chủ được. Thời gian đầu mắc bệnh, người bệnh có thể có những biểu hiện bí tiểu, sau đó đái dầm dề.

Rối loạn cảm giác

Không chỉ để lại biến chứng lên các cơ xương khớp mà người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm còn ảnh hưởng và gấy ra nhiều các bệnh thần kinh. Theo đó, người bệnh sẽ có cảm giác cơn tê đau tăng lên khi đi lại, đứng lâu, ngồi lâu. Đồng thời, cơn đau tăng lên khi ho, hắt hơi, rặn đại tiện. Khi người bệnh nằm nghỉ tại giường sẽ giảm được cơn đau nhanh chóng.

Rối loạn vận động

Bại và liệt cơ ở hai chân do rễ thần kinh chi phối bao gồm rối loạn cơ thắt, trong tổn thương các rễ vùng xương cùng có biểu hiện lúc đầu bí tiểu sau đái dầm dề, luôn luôn có nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động do liệt cơ thắt kiểu ngoại vi không giữ được nước tiểu.

Bệnh thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Ngoài những biến chứng trên thì người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm còn gặp phải 2 hội chứng là: Hội chứng đau khập khễnh cách hồi và Hội chứng đuôi ngựa. Các hội chứng này đều gây cảm giác khó chịu cho người bệnh và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Vì thế khi gặp phải các triệu chứng và biến chứng này thì bệnh nhân nên đến các trung tâm y tế và chăm sóc sức khỏe để nhận được sự tư vấn và điều trị bệnh kịp thời.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới