Cẩm nang không thể không biết về bệnh thần kinh zona phổ biến!

Đều là bệnh thường gặp và có cùng biểu hiện bên ngoài nên rất nhiều người thường nhầm lẫn bệnh thần kinh zona với bệnh khác.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia y tế thì bệnh thần kinh hiện nay có rất nhiều dạng, phổ biến và thường gặp nhất ở người trung niên chính là bệnh thần kinh zona. Tuy nhiên, đa số người mắc đều bị nhầm lẫn với bệnh “giời leo” và điều trị không kịp thời dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là một số điều cần biết về bệnh thần kinh zona mà bạn nên tìm hiểu.

Cẩm nang không thể không biết về bệnh thần kinh zona phổ biến!

Cẩm nang không thể không biết về bệnh thần kinh zona phổ biến!

Định nghĩa cơ bản về bệnh thần kinh zona là gì?

Hiện nay, cùng với một số bệnh lý khác như bệnh lý xương khớp, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp thì có thể nói bệnh thần kinh như bệnh thần kinh zona cũng rất phổ biến. Nhất là ở đối tượng càng lớn tuổi càng dễ gặp. Nguyên nhân gây bệnh là do virut Varicella-zoster gây nên. Chính vì thế mà những bệnh nhân đều bị thủy đậu khi còn bé.

Theo các chuyên gia thì bệnh zona thần kinh do virus herpes zoster hoạt động trở lại. Đây chính là virut gây bệnh thủy đậu nên nhiều người đã từng bị thủy đậu đều có nguy cơ mắc bệnh thần kinh zona. Nhiều đối tượng mắc bệnh này nhưng có thể ở nhiều lứa tuổi, nhất là trên 50 tuổi. Một người có thể bị nhiều lần. Tỷ lệ mắc bệnh trên mỗi 1000 người là 1,2 – 3,4 người mỗi năm. Tỷ lệ này tăng lên 3,9 – 11,8 người đối với người trên 65 tuổi. Nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa bệnh thần kinh zona và bệnh giời leo. Sự nhầm lẫn khiến cho bệnh trở nên nguy hiểm hơn.

Nguyên nhân gây ra bệnh thần kinh zona là gì?

Hiện tượng dễ gặp nhất là bệnh nhân mắc thần kinh zona là người từng bị thủy đậu, lúc khỏi bệnh virut vẫn có thể hoạt động trở lại nhiều lần. Các hạt virut ẩn vào trong tế bào thần kinh ngay bên trong cơ thể. Virut sẽ đi theo dây thần kinh rồi phát bệnh ở trên vùng da tương ứng với khu vực của dây thần kinh và hoạt động nhiều năm sau đó nếu bạn không biết cách điều trị dứt điểm và phòng ngừa nguy cơ tái phát. Điều này tương tự như bệnh lý xương khớp.

Nguyên nhân gây ra bệnh thần kinh zona là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh thần kinh zona là gì?

Các chuyên gia chưa khẳng định được vì sao virut thủy đậu lại có thể tái hoạt động trở lại và gây ra bệnh thần kinh zona. Có một số nguyên nhân có thể xảy ra như:

  • Bệnh nhân rơi vào trang thái bị stress, thần kinh căng thẳng, mệt mỏi quá mức, làm việc áp lực, mất ngủ.
  • Hệ miễn dịch của cơ thể bắt đầu suy yếu (có thể do bệnh tật, tuổi tác, uống thuốc làm giàm khả năng miễn dịch của cơ thể).
  • Do bị lây truyền từ người đã bị bệnh thần kinh zona.

Để tìm hiểu rõ hơn về bệnh và nguy cơ lây nhiễm thì bạn nên nhận biết chính xác các triệu chứng thường thấy nhất của bệnh thần kinh zona như sau:

Triệu chứng thường gặp của bệnh zona thần kinh

Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp của bệnh zona thần kinh như:

Triệu chứng thường gặp của bệnh zona thần kinh

Triệu chứng thường gặp của bệnh zona thần kinh

  • Xuất hiện ở khu vực khác nhau trên cơ thể với biểu hiện thường thấy là ban đầu có màu đỏ sau đó phát thành những mảng mụn nước, mang cảm giác ngứa, nóng rát và khó chịu.
  • Triệu chứng của bệnh chỉ xuất hiện 1-3 ngày trước khi phát ban ra khắp cơ thể. Cảm giác cơ thể bị ngứa râm ran, đau ở chỗ phát đỏ, khi bệnh phát triển, người bệnh sẽ cảm thấy sốt, đau đầu, ớn lạnh, dạ dày khó chịu và mệt mỏi.
  • Từ 7-10 ngày kể từ ngày phát bệnh, các mụn nước này sẽ vỡ ra và bắt đầu chảy nước, sau đó chúng khô đi và hóa sẹo.

Trên đây là một số triệu chứng của bệnh thần kinh zona mà bạn cần tìm hiểu để tránh nguy cơ mắc bệnh. Nếu không biết cách nhận biết và điều trị đúng lúc thì bệnh cũng có thể gây nguy hiểm cho tính mạng tương tự như bệnh huyết áp cao ở người cao tuổi.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới