Những thuốc có thể gây hại cho xương khớp cần đặc biệt lưu ý khi dùng

Sử dụng thuốc là một phần quan trọng của quá trình điều trị các tình trạng bệnh lý cụ thể, nhưng cũng có thể mang đến các vấn đề cho sức khỏe tổng thể, đặc.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sử dụng thuốc là một phần quan trọng của quá trình điều trị các tình trạng bệnh lý cụ thể, nhưng cũng có thể mang đến các vấn đề cho sức khỏe tổng thể, đặc biệt là với hệ cơ xương khớp.

Vai trò quan trọng của hệ cơ xương khớp

Bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ hệ cơ xương khớp (hoặc hệ xương khớp) đóng một vai trò không thể thiếu trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày của con người, bao gồm việc di chuyển, đứng, ngồi, nâng vật nặng và tham gia vào các hoạt động thể thao. Vai trò chính của hệ xương khớp bao gồm:

  • Hỗ trợ và bảo vệ cơ thể: Hệ xương khớp cung cấp một khung xương vững chắc để bảo vệ các cơ quan và cấu trúc nội tạng bên trong. Nó cũng duy trì hình dáng tổng thể của cơ thể.
  • Di chuyển: Hệ xương khớp tạo ra các bộ phận có khả năng chuyển động cho cơ thể, cho phép chúng ta thực hiện các hoạt động hàng ngày.
  • Duy trì cân bằng khoáng chất: Xương là nơi lưu trữ khoáng chất quan trọng như canxi và phospho. Khi cơ thể cần, nó có thể sử dụng khoáng chất từ xương để duy trì các quá trình sinh lý khác trong cơ thể.
  • Điều chỉnh sức ép và tải trọng: Hệ xương khớp có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sức ép và tải trọng trên cơ thể. Chúng giúp phân phối đều tải trọng lên các khớp và xương, giúp giảm thiểu nguy cơ gặp chấn thương và các vấn đề xương khớp khác.

Tác động phụ của thuốc đối với xương khớp

Tác dụng phụ của thuốc là những phản ứng xảy ra không mong muốn hoặc có hại đến sức khỏe của bệnh nhân khi sử dụng thuốc trong quá trình điều trị bệnh cơ xương khớp. Tác dụng phụ này có thể ảnh hưởng đến hệ cơ xương khớp, và theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 2,5% số lượng người nhập viện liên quan đến hệ cơ xương, bao gồm cơ, xương, sụn hoặc gân.

Các loại thuốc có thể gây hại cho xương khớp

Dưới đây là một số nhóm thuốc phổ biến có thể gây ra các vấn đề cho hệ cơ xương khớp:

Thuốc Corticoid: Corticoid là loại hormone steroid tự nhiên được sản xuất bởi tuyến thượng thận và thường được sử dụng để giảm viêm và giảm đau. Chúng có thể được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp, bệnh lupus, bệnh Crohn, và nhiều tình trạng khác. Sử dụng lâu dài hoặc quá liều corticoid có thể gây tác động phụ như tăng huyết áp, giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, loét dạ dày và ảnh hưởng đến xương khớp.

Thuốc trị trầm cảm (SSRI): Một số thuốc trị trầm cảm có thể tăng nguy cơ gãy xương. Chúng cũng có thể gây loãng xương ở phụ nữ lớn tuổi và giảm mật độ xương ở trẻ em và nam giới.

Thuốc chống co giật: Một số loại thuốc chống co giật có thể làm tăng chuyển hóa vitamin D ở gan, gây ra tình trạng thiếu vitamin D, gây loãng xương.

Thuốc trị viêm loét dạ dày: Dược sĩ Cao đẳng dược TPHCM cho biết thuốc kháng axit chứa nhôm và thuốc chống dạ dày có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi và gây loãng xương.

Các loại thuốc khác: Nhiều nhóm thuốc khác có thể gây vấn đề về cơ xương khớp, chẳng hạn như thuốc điều trị ung thư, thuốc chống nấm, thuốc chống loạn nhịp tim, và thuốc lợi tiểu.

Do đó, khi sử dụng các loại thuốc này, quan trọng để tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ, không tự ý tăng liều hoặc sử dụng trong thời gian dài mà không có chỉ định y tế. Nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào liên quan đến cơ xương khớp khi sử dụng thuốc, cần thảo luận và nhận lời khuyên từ bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

 

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới