Bị tê chân do thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm hay không?

Triệu chứng tê chân thường xuất hiện cùng chứng bệnh thoát vị đĩa đệm khiến không ít người cảm thấy lo lắng. Vậy triệu chứng thoát vị đĩa đệm gây tê chân có đáng lo ngại?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Để hiểu rõ hơn về triệu chứng này thì người bệnh có thể theo dõi bài viết của các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur giới thiệu sau đây:

Thoát vị đĩa đệm gây tê chân có nguy hiểm hay không?

Thoát vị đĩa đệm gây tê chân có nguy hiểm hay không?

Thoát vị đĩa đệm gây tê chân có nguy hiểm hay không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy của đĩa đệm bị dịch chuyển ra ngoài gây chèn ép dây thần kinh cột sống. Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng đau nhức, khó chịu ở vùng đĩa đệm bị thoát vị. Ban đầu, bệnh nhân sẽ cảm nhận được triệu chứng đau dọc phần cột sống, cơn đau có thể thoáng qua hoặc xuất hiện từng hồi khi người bệnh vận động. Nhưng về sau này tình trạng đau nhức trở nên trầm trọng thì bệnh nhân rất dễ mắc chứng tê bì chân tay.

Thông thường nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm là do người bệnh vận động, bưng bê các loại vật nặng, thường xuyên ngồi làm việc tại một chỗ,… Thực tế những nguyên nhân này đã khiến cho phần đĩa đệm nhanh chóng thoát ra ngoài và gây chèn ép dây thần kinh dẫn truyền đến các bộ phận khác, khiến bệnh nhân bị xuất hiện những cơn đau lan rộng từ đùi xuống chân và gây ra hiện tượng tê bì ở chân. Vì thế hiện tượng tê bì chân tay ở người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm khá nguy hiểm, bệnh nhân nên đến các trung tâm Y tế điều trị các bệnh cơ xương khớp để tránh một số biến chứng phức tạp có thể xảy ra.

Những biến chứng nguy hiểm do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra

Những biến chứng nguy hiểm do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra

Những biến chứng nguy hiểm do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra

Bệnh thoát vị đĩa đệm nếu không có biện pháp thăm khám kịp thời có thể để lại những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe như:

Hạn chế khả năng vận động

Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm gây tê chân dễ khiến người bệnh bị hạn chế khả năng vận động, cũng như hạn chế khả năng đi lại hoặc thực hiện các vận động trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Theo đó, các bác sĩ cũng tư vấn, bệnh có thể làm giảm khả năng truyền tín hiệu thần kinh giao cảm đến cơ quan vận động của chân. Tình trạng này cứ tiếp tục kéo dài sẽ khiến chân bị tê mỏi, dẫn đến việc người bệnh không thể duỗi hay gấp bàn chân. Đó là lí do vì sao, bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thường xuyên trong tình trạng đi lại không vững, dễ bị ngã và thường xuyên bị vấp té, thậm chí là không thể vận động như người bình thường.

Dẫn đến hiện tượng yếu cơ, teo cơ

Ngoài hạn chế khả năng vận động thì tình trạng thoát vị đĩa đệm gây đau chân kéo dài có thể khiến cho người bệnh phải đối diện với hiện tượng yếu cơ, teo cơ. Khi bị tê nhức chân trong một khoảng thời gian quá dài sẽ khiến các dây thần kinh ở chân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Lúc này, các cơ ở chân sẽ dần bị yếu đi và teo dần, khiến người bệnh dễ bị mất khả năng vận động.

Bệnh nhân có thể bị bại liệt, tàn phế suốt đời

Bại liệt, tàn phế suốt đời là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của căn bệnh thoát vị đĩa đệm gây tê chân. Theo đó bệnh sẽ khiến cho các dây thần kinh tay, chân trở nên bị tê liệt, không hoạt động, khiến cho các cơ khớp của người bệnh bị cứng dần. Nếu bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm ở cổ thì nguy cơ bệnh nhân bị tàn phế là rất cao.

Ngoài những biến chứng trên thì tình trạng tê chân tay ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm còn gây ra hội chứng đuôi ngựa đau dữ dội, lâu dần sẽ bị mất cảm giác. Vì thế, bệnh thoát vị đĩa đệm gây tê chân là căn bệnh khá nguy hiểm, có thể khiến bệnh nhân bị tàn phế suốt đời nếu không được tiến hành điều trị kịp thời. Do đó, khi mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm nhưng có triệu chứng tê chân, bệnh nhân nên hết sức thận trọng nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám và điều trị hoặc sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu hoặc xoa bóp bấm huyệt cải thiện bệnh.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới