Cấu tạo và chức năng của xương khớp

Thấu hiểu cấu tạo và chức năng của xương khớp trong cơ thể chính là chìa khóa giúp bản thân khỏe mạnh hơn và phòng tránh được nguy cơ bệnh tật mỗi ngày.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Với nhiều người do không có hiểu biết nhất định về nguyên lý làm việc, cấu tạo và chức năng của xương khớp nên đã vận động sai tư thế, gây ra những tổn thương, ảnh hưởng đến quá trình vận hành của cơ thể.

Các bệnh về cơ xương khớp.
Các bệnh thường gặp về cơ xương khớp.

Cấu tạo khớp vai như thế nào?

Cơ thể con người đến nay vẫn đề tài hấp dẫn đối với y học. Mỗi ngày y học lại khám phá ra những điều mới mẻ, giúp con người có thể phòng ngừa, điều trị và dự đoán được tương lai. Trong đó xương khớp là bộ phận thu hút đông đảo giới chuyên gia bệnh cơ xương khớp, các nhà khoa học, nghiên cứu tìm hiểu.

Cấu tạo khớp vai được chia làm 4 phần, bao gồm:

Cấu trúc xương

Xương vai là xương dẹt hình tam giác, có ví trị nằm phía sau bên của phần trên lồng ngực. Xương gồm có hai mặt, ba bờ và ba góc.

Xét về mặt sườn có hình lõm còn gọi là hố dưới vai. Mặt lưng có gai vai chia mặt lưng thành hai phần không đều nhau: phần dưới lớn gọi là hố dưới gai, phần trên nhỏ gọi là hố trên gai. Gai vai là một mảnh xương hình tam giác chạy chếch lên trên và ra ngoài, có thể sờ được bằng tay. Ở phía ngoài gai vai dẹt sẽ tạo nên mỏm cùng vai.

Cấu tạo xương khớp vai mặt trước.
Cấu tạo xương khớp vai mặt trước.

 Xét về các bờ: Xương khớp có tất cả ba bờ gồm bờ trong, bờ ngoài và bờ trên. Ở phía ngoài bờ trên có một mỏm quạ mà bạn có thể sờ thấy trên người sống.

Xét về các góc: các góc của xương khớp bao gồm góc trên, góc dưới và góc ngoài với các đặc điểm cụ thể sau:

  • Góc trên: hơi vuông, nối giữa bờ trong và bờ trên.
  • Góc dưới: hơi tròn, nối giữa bờ trong với bờ ngoài. Trong tư thế giải phẫu, góc dưới nằm ngang mức đốt sống ngực VII.
  • Góc ngoài: có một diện khớp hình soan, hơi lõm gọi là ổ chảo. Ổ chảo này dính với thân xương bởi một chỗ thắt gọi là cổ xương vai.

Cấu trúc cơ

Các cơ tại khớp vai bao gồm: Cơ nhị đầu; cơ delta; cơ trên gai, cơ dưới gai, cơ tròn nhỏ; cơ dưới bả vai thực hiện các chức năng của xương khớp.

Cấu trúc dây chằng

Hệ thống dây chằng khớp vai bao gồm:

  • Dây chẳng cùng — quạ: đi từ mỏm cùng tới mỏm quạ.
  • Dây chằng quạ — cánh tay: đi từ mỏm quạ đến đầu trên xương cánh tay.
  • Dây chằng quạ — đòn: đi từ mỏm quạ đến xương đòn.
  • Dây chằng ổ chảo — cánh tay: đi từ ổ chảo đến đầu trên xương cánh tay gồm có các dây dưới, giữa, trên.

Bao khớp đi từ gò ổ chảo đến cổ giải phẫu (đường nối giữa mấu động lớn và mấu động nhỏ của xương cánh tay).

Cấu trúc hệ thống mạch máu và thần kinh khớp vai

Theo các chuyên gia xương khớp, các mạch máu và thần kinh của khớp được nuôi dưỡng bởi các ngành bên và ngành tận của bó mạch, thần kinh cánh tay. Bên cạnh đó, vùng khớp vai có liên quan đến các rễ thần kinh ở các hạch giao cảm cổ, cổ và ngực. Tại các vị trí này có các đường phản xạ ngắn, nên khi có một tổn thương các đốt sống cổ, ngực thì đều có thể kích thích gây biểu hiện ở khớp vai, cảm giác giống đau nhức thoát vị đĩa đệm.

Cấu tạo xương khớp vai.
Cấu tạo xương khớp vai.

Chức năng của khớp vai

Khớp vai là bộ phận tham gia vào nhiều hoạt động của cơ thể và nắm giữ những chức năng quan trọng bao gồm:

  • Chức năng chính: giúp cơ thể thực hiện các động tác rất lớn như đưa ra trước, ra sau, dang tay, xoay trong, xoay ngoài, lên trên,.
  • Chức năng phụ: nâng đỡ cánh tay.

Đóng vai trò lớn trong việc thực hiện các hoạt động nên gần như các cử động đều có liên quan đến vùng vai, dù ít hay nhiều. Do đó khi thấy xuất hiện các triệu chứng đau khớp vai thì có thể bạn đang gặp một trong những bệnh lý xương khớp như: viêm khớp vai, viêm dây thần kinh vai, bệnh thoái hóa khớp, vôi hóa khớp vai.

Tuy nhiên để biết chính xác hơn thì không có gì hiệu quả bằng cách đến bệnh viện chuyên khoa xương khớp để khám lâm sàng và chụp X – quang, siêu âm, chụp MRI,… Người bệnh không nên tự ý uống thuốc mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ nhằm tránh những tác dụng không mong muốn.

Bích Nhuần: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới