Nhận biết giai đoạn thoái hóa đốt sống cổ qua triệu chứng bệnh

Đau nhức, khó vận động, cứng cổ là những triệu chứng đầu tiên của bệnh thoái hóa đốt sống cổ, gây ra những biến chứng nguy hiểm mà bạn không nên xem thường.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tùy theo mức độ và tình trạng của người bệnh mà triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở mỗi người có biểu hiện khác nhau. Nhận biết giai đoạn thoái hóa đốt sống cổ sẽ giúp bạn có hướng điều trị kịp thời.

Nhận biết giai đoạn thoái hóa đốt sống cổ qua triệu chứng bệnh
Nhận biết giai đoạn thoái hóa đốt sống cổ qua triệu chứng bệnh

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý thoái hóa ở cột sống vùng cổ có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như đau thoát vị đĩa đệm, rối loạn tuần hoàn não, teo cơ, bại liệt… do nhiều nguyên nhân khác nhau như tuổi tác, chấn thương vùng cổ, di truyền, bẩm sinh, sai tư thế sinh hoạt và lao động, …

Thoái hóa đốt sống cổ khiến đĩa liên đốt, thân đốt sống, dây chằng bị hư hại, thoái hóa và dẫn đến viêm dày và lắng đọng canxi vùng cổ, gây đau nhức ở cổ, vai, gáy, cánh tay và hạn chế vận động. Do đó bạn cần biết những dấu hiệu của thoái hóa đốt sống cổ để giúp quá trình điều trị diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng.

Dù ở thể nào thì thoái hóa đốt sống cổ thường xuất hiện các dấu hiệu chung sau đây:

Dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ giai đoạn đầu

Khi mới xuất hiện, thoái hóa đốt sống cổ có các biểu hiện như cứng cổ, khó vận động cổ. Đặc biệt trong những ngày thời tiết chuyển lạnh mà người bệnh nằm ngủ sai tư thế thường sẽ bị cứng cổ vào mỗi buổi sáng khiến bệnh nhân không thể cúi xuống, ngẩng lên hay quay đầu sang trái phải mà phải xoay luôn cả người.

Dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ giai đoạn đầu biểu hiện bằng những cơn đau mỏi vùng cổ, đau tăng lên khi vận động và giảm bớt khi nghỉ ngơi. Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai và cổ, sau đó lan lên đầu hoặc lan dần xuống vai, nằm nghiêng thấy đau nhiều. Người bệnh cảm thấy khó cúi, ngửa, nghiêng hay xoay cổ còn phát ra tiếng lắc rắc do chèn ép rễ thần kinh trong lỗ liên hợp của các đốt sống.

Đau đầu không rõ nguyên nhân cảnh báo thoái hóa đốt sống cổ.
Đau đầu không rõ nguyên nhân cảnh báo thoái hóa đốt sống cổ.

Triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ giai đoạn 2

Trong giai đoạn thứ 2 này bên cạnh những triệu chứng ở giai đoạn đầu thì người bệnh thoái hóa nói riêng hay bệnh cơ xương khớp còn bị thêm những triệu chứng không rõ nguyên nhân như đau đầu. Cơ đau xuất phát từ phía sau đầu lan đến đỉnh đầu, trán hoặc thái dương. Người bệnh sẽ cảm thấy đau ê ẩm vùng gáy hoặc cả mảng sau, đau vùng phái sau mắt, kèm theo chóng mặt. Đôi khi bạn sẽ bị đau và vướng khi xoay cổ, vẹo cổ.

Triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ ở giai đoạn 3

Đây cũng là giai đoạn cuối, giai đoạn nặng nhất và biểu hiện của bệnh cũng rõ ràng nhất như:

Người bệnh cảm thấy đau nhức, tê và mỏi ở vùng chẩm, trán, đau từ cổ gáy lan xuống bả vai và cánh tay. Cơn đau có thể xuất hiện ở một hoặc hai bên cánh tay tùy vào sự chèn ép dây thần kinh. Cơn đau diễn ra dai dẳng và không giảm ngay cả khi người bệnh nghỉ ngơi do thoát vị đĩa đệm hay rễ thần kinh bị gai xương chèn ép và nhô vào lỗ liên hợp.

Bên cạnh đó nếu tổn thương ở rễ C5, người bị bệnh thoái hóa khớp xuất hiện tình trạng đau mặt ngoài cánh tay và khuỷu tay. Tổn thương ở rễ C6, người bệnh đau ở mặt trước cánh tay hay mặt ngoài cẳng tay, ngón 1 và ngón 2. Đau mặt sau cánh tay, đau cẳng tay và ngón 2, ngón 3, ngón 4 nếu người bệnh bị tổn thương rễ C7. Đau mặt sau và mặt trong cánh tay và đau ngón 5 nếu người bệnh bị tổn thương rễ C8.

Đồng thời người bệnh luôn trong tình trạng bị đau, cánh tay bị tê, bàn tay mất cảm giác khéo léo và có khả năng bị liệt nếu không điều trị sớm. Ngoài ra người bệnh thoái hóa đốt sống cổ còn có thể bị hoa mắt, buồn nôn, nấc cục, ngáp chảy nước mắt, nằm xuống, ngồi dậy chóng mặt…

Có thể thấy rằng ở mỗi một giai đoạn thoái hóa đốt sống cổ sẽ có những biểu hiện bệnh khác nhau. Tuy nhiên dù thế nào người bệnh cũng cần chú ý đến sức khỏe bằng cách khám sức khỏe định kỳ cũng như điều trị ngay khi phát hiện những triệu chứng đầu tiên của bệnh để đảm bảo mức thành công cao nhất.

Bích Nhuần: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới