Ứng dụng Vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là biện pháp được sử dụng phổ biến giúp bệnh nhân giảm đau cũng như giảm những biến chứng của bệnh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là chứng bệnh cơ xương khớp phổ biến, bệnh thường xuất hiện ở những người thường xuyên làm việc sai tư thế trong thời gian dài.

thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là chứng bệnh cơ xương khớp phổ biến

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là chứng bệnh cơ xương khớp phổ biến

Thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hay bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là hai chứng bệnh phổ biến, đặc biệt ở những người có độ tuổi trên 40 tuổi trở lên. Bệnh ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh hoạt cũng như sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, nắm bắt được những thông tin về bệnh là điều cần thiết giúp bạn phòng tránh căn bệnh này một cách hiệu quả.

Cột sống của con người có 32 – 33 đốt sống, trong đó có 7 đốt sống cổ được ký hiệu từ C1 đến C7. Đĩa đệm cột sống nói chung hay đĩa đệm cột sống cổ nói riêng chính là điểm giao nhau giữa hai đốt sống. Khi đĩa đệm chệch khỏi vị trí sinh lý bình thường gây hiện tượng chèn ép vào các đầu dây thần kinh khiến bệnh nhân đau đớn, tê bì thậm chí là ảnh hưởng rất lớn đến vận động của bệnh nhân.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, nhưng nổi lên là phương pháp ứng dụng Vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cho hiệu quả điều trị cao và ít gây tác dụng phụ.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây nhiều đau đớn cho người bệnh

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây nhiều đau đớn cho người bệnh

Ứng dụng Vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Để ứng dụng Vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, người Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu sẽ sử dụng nhiều phương pháp điều trị khác nhau như Nhiệt lạnh, kéo dãn,…tùy thuộc vào từng đối tượng bệnh nhân cũng như thể trạng của bệnh nhân đó.

Đối với phương pháp điều trị bằng Nhiệt: Đây được coi là phương pháp Vật lý trị liệu điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cơ bản mà bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng. Phương pháp điều trị này làm giảm tình trạng viêm cho bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân mắc chứng bệnh viêm khớp dạng thấp. Bạn có thể sử dụng nhiệt lạnh, nhiệt nóng nhưng bạn chỉ nên sử dụng chúng trong khoảng 20 và tối đa không quá 40 phút. Bạn cũng nên lưu ý nhiệt độ khi sử dụng để hạn chế tình trạng bị bỏng.

Đối với phương pháp điều trị kéo giãn cột sống cổ: Bài tập Vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ này có tác dụng kéo giãn cơ vùng cột sống cũng như cải thiện tình trạng tuần hoàn máu cho bệnh nhân một cách hiệu quả. Bạn nên thực hiện bài tập này sau khi đã làm nóng cơ bắp bằng nước ấm hoặc khăn ấm để hiệu quả điều trị là cao nhất.

Bệnh nhân cũng nên đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày

Bệnh nhân cũng nên đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày

Đối với phương pháp điều trị di chuyển: Phương pháp luyện tập Vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ này được hiểu đơn giản chính là bạn thực hiện những bài tập thể dục như đi bộ, đi xe đạp,…mỗi ngày. Những bài tập này sẽ giúp cải thiện tình trạng lưu thông máu để nuôi dưỡng cột sống và giữ cho xương luôn chắc khỏe hạn chế bệnh loãng xương. Tuy nhiên bạn nên tham khảo ý kiến của các Bác sĩ chuyên khoa xương khớp trước khi áp dụng một bài tập nào đó cho vùng cổ của mình.

Đối với phương pháp điều trị bằng cách thay đổi tư thế: Tư thế xấu chính là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, Vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng cách thay đổi tư thế từ tư thế sai thành tư thế đúng sẽ giúp bạn điều trị tận gốc nguyên nhân gây ra bệnh,

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết thêm những bài tập Vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ để có thể tự điều trị cho mình ngay tại nhà.

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới