Cây xấu hổ vị thuốc dân gian điều trị hiệu quả bệnh xương khớp

Cây xấu hổ là cây thuốc quý, được sử dụng từ lâu đời, xấu hổ cũng được xem là một trong những vị thuốc có tác dụng điều trị bệnh xương khớp hiệu quả.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Y học cổ truyền Lê Thị Ngoan hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hầu hết các bộ phận của cây xấu hổ đều được dùng làm thuốc và vị thuốc này tương đối lành tính và đem lại hiệu quả điều trị cao.

Cây xấu hổ vị thuốc dân gian điều trị hiệu quả bệnh xương khớp

Cây xấu hổ vị thuốc dân gian điều trị hiệu quả bệnh xương khớp

Đặc tính dược liệu của cây xấu hổ

Cây được gọi là cây xấu hổ hay cây mắc cỡ, cỏ thẹn, cỏ trinh nữ,…là một loại cây nhỏ, mọc hoang thành bụi lớn. Bộ phận dùng làm thuốc là rễ và cành lá. Rễ được đào quanh năm, thái mỏng, phơi hoặc sấy khô. Cành lá thu hái vào mùa hạ, dùng tươi hay phơi khô.

Bác sĩ Ngoan cũng cho biết thêm, tuy có thể sử dụng cả cây xấu hổ để dùng là thuốc nhưng được sử dụng nhiều nhất lại là cành và lá cây xấu hổ. Theo phân tích, cành và lá cây xấu hổ có vị ngọt, hơi đắng, tính lạnh, hơi độc; có tác dụng thanh can hỏa, an thần, tiêu tích, giải độc thường dùng trong các bài thuốc dưỡng tâm, an thần, giải độc cho cơ thể. Rễ xấu hổ có vị chát, hơi đắng, tính ấm, có độc tố, có tác dụng chỉ khái, hóa đàm, thông kinh, hoạt lạc, hòa vị, tiêu tích. Cây xấu hổ đã được chứng minh có nhiều tác dụng trong việc điều trị bệnh cơ xương khớp, dưới đây là một số bài thuốc điều trị bệnh từ loại cây này:

Bệnh cơ xương khớp ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người bệnh

Bệnh cơ xương khớp ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người bệnh

Bài thuốc điều trị bệnh cơ xương khớp từ cây xấu hổ

Bài thuốc 1: Bài thuốc có tác dụng điều trị chứng bệnh đau lưng, đau nhức xương khớp, chân tay tê bại. Để điều trị chứng bệnh này, bệnh nhân có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác, liều lượng sử dụng như sau: Rễ xấu hổ (thái mỏng, tẩm rượu, sao cho thơm) 30g sắc với 400ml nước còn 100ml, chia uống làm 2 lần trong ngày.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể sử dụng rễ xấu hổ, hy thiêm, gai tầm xoọng, dây đau xương, thiên niên kiện, thổ phục linh, tục đoạn, dây gắm, kê huyết đằng, mỗi thứ 12g. Sắc uống ngày 1 thang. Hoặc sử dụng Rễ xấu hổ, rễ bưởi bung, rễ cúc tần, mỗi thứ 20g; rễ đinh lăng, rễ cam thảo dây, mỗi thứ 10g. Sắc uống ngày 1 thang, bệnh nhân cũng có thể ngâm thuốc thành rượu để uống hàng ngày.

Bài thuốc 2: Bài thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị và dự phòng tái phát đau xương, thấp khớp, tê thấp: Rễ cây xấu hổ và rễ cây lá lốt, mỗi thứ từ 15 – 20g khô, sắc uống trong ngày. Hoặc dùng nước sắc cây xấu hổ và cây lá lốt, cho thêm một chút muối ăn để ngâm các khớp bị bệnh trong thời gian chừng 20 – 30 phút khi nước thuốc còn ấm.

Bài thuốc 3: Bài thuốc tắm có tác dụng điều trị bệnh viêm khớp: Cây xấu hổ, lá lốt, mỗi thứ 40-50g, lá long não 20g, quế chi 15g, hoắc hương, tía tô, cây hy thiêm, lá ngải cứu, đơn tướng quân mỗi thứ 30 – 40g. Cho tất cả vào nồi, thêm nước xâm xấp đun sôi, tới khi có mùi thơm tỏa ra trùm vải kín để hơi nước thuốc ngấm vào bộ phận bị bệnh, xông khoảng 10 – 15 phút mỗi ngày. Tới khi mồ hôi ra toàn thân thì dừng lại. Nên xông hoặc tắm hơi ngày 1 lần. Mỗi liệu trình 2 tuần, sau đó nghỉ 1 tuần rồi làm tiếp liệu trình khác.

Cây xấu hổ còn điều trị hiệu quả một số chứng bệnh khác

Cây xấu hổ còn điều trị hiệu quả một số chứng bệnh khác

Một số bài thuốc trị bệnh từ cây xấu hổ

Ngoài tác dụng điều trị và phòng ngừa một số bệnh xương khớp như bệnh Thoát vị đĩa đệm, đau lưng,…cây xấu hổ cũng có tác dụng điều trị một số bệnh khác như:

Chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ, trằn trọc: Cành lá xấu hổ 15g, rửa sạch, cắt ngắn sao vàng, sắc uống. Hoặc phối hợp với cây nụ áo hoa tím 15g, chua me đất hoa vàng 30g, lạc tiên, mạch môn, thảo quyết minh, mỗi thứ 10g. Sắc uống ngày 1 lần. Dùng 7 – 10 ngày.

Hỗ trợ điều trị viêm khí quản mạn tính: Rễ cây xấu hổ 100g, sắc với 600ml nước lấy 100ml, chia 2 lần uống trong ngày. Mỗi liệu trình 10 ngày.

Chữa đầy bụng chậm tiêu: Lá và cành xấu hổ 16g, thần khúc 12g, bạch thược 16g, mạch nha 16g. Sắc làm 2 lần, mỗi lần lấy một bát nước thuốc uống sau bữa ăn trưa và tối. Dùng 3 – 5 ngày.

Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã biết thêm cách sử dụng cây xấu hổ để điều trị bệnh cơ xương khớp hiệu quả.

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới