Đau lưng do thoái hóa cột sống và do thận yếu khác nhau như thế nào?

Tình trạng đau lưng ngày càng phổ biến và là biểu hiện chung của bệnh thoái hóa cột sống và thận yếu. Vậy phân biệt đau lưng do thận yếu và thoái hóa cột sống như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Biểu hiện chung của bệnh thoái hóa cột sống và thận yếu là đau lưng. Tuy nhiên, theo chuyên gia bệnh cơ xương khớp thì triệu chứng của 2 bệnh là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy người bệnh cần phân biệt được đau lưng do thoái hóa cột sống và do thận yếu để có biện pháp điều trị phù hợp.

Đau lưng do thoái hóa cột sống và do thận yếu khác nhau như thế nào?

Đau lưng do thoái hóa cột sống và do thận yếu khác nhau như thế nào?

Đau lưng do thoái hóa cột sống khác thận yếu

Cột sống là khung đỡ của toàn bộ cơ thể, theo thời gian trưởng thành của cơ thế do ảnh hưởng của các yếu tố môi trường, chế độ ăn uống, tư thế vận động, sinh hoạt, luyện tập và chịu sức nặng của cơ thể bị yếu đi, lão hóa và sức nâng đỡ của cột sống giảm dần dẫn đến bệnh thoái hóa. Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi 35 – 40 trở lên và có biểu hiện đau vùng thắt lưng. Thoái hóa cột sống là yếu tố chính gây ra thoát vị đĩa đệm, gia cột sống, đau thần kinh tọa,…

Những cơn đau lưng do thoái hóa cột sống có đặc điểm thường xuất hiện sau những chấn thương hay vận động quá mức hoặc do quá trình lão hóa,… bệnh nhân thường có những cơn đau âm ỉ, không dứt từ ngày này qua ngày khác. Sau đó bệnh nhân thấy hiện tượng đau lan buốt xuống mông, kéo dài xuống đầu gối và bàn chân (đối với thoái hóa đốt sống lưng) hoặc lan ra cánh tay (thoái hóa đốt sống cổ) do các dây thần kinh bị chèn ép.

Ngoài ra, bệnh nhân thoái hóa cột sống có thể bị những cơn đau cấp tính gây cảm giác nhói buốt, đau cả sang những vùng khác như vai, thần kinh toạ, đau hông và đùi đến mức không thể đi lại lâu được. Bên cạnh đó, người bệnh có cảm giác đau đớn, kèm theo khó chịu khiến người bệnh ăn không ngon miệng, mất ngủ, sức khỏe bị giảm sút và ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của cả mọi người xung quanh.

Tương tự với bệnh thoái hóa cột sống, người bệnh thận yếu có biểu hiện đau lưng điển hình. Theo đó, các bệnh thận hư, thận yếu, sỏi thận,… và mốt số vấn đề khác về thận có thể là nguyên nhân gây bệnh đau lưng. Tuy nhiên, biểu hiện đau lưng do thận yếu khác với thoái hóa cột sống, người bệnh không đau nhức trong xương nhưng lại đau tại vùng lưng dưới, vị trí mô mềm. Các triệu chứng đau lưng do thận yếu thường biểu hiện bằng những cơn đau nhẹ hoặc quặn thắt, đau từ vùng thận ra sau lưng, lan xuống hố chậu, đau hông, mông, bàn chân,… và những cơn đau thường theo chu kỳ, đau dữ dội ở bên trái hoặc bên phải.

Điều trị bệnh thoái hóa cột sống bằng Đông y

Điều trị bệnh thoái hóa cột sống bằng Đông y

Điều trị bệnh thoái hóa cột sống bằng Đông y

Các bác sĩ đưa ra khuyến cao, khi có biểu hiện đau lưng, chúng ta cần đến ngay cơ sở chuyên khoa để khám, chụp X- quang, làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh chính xác tình trạng bệnh, từ đó bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Đối với thoái hóa cột sống, đến nay Tây y vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm nên việc lựa chọn các bài thuốc Y học cổ truyền được nhiều người bệnh đánh giá cao.

Theo Đông y, thoái hóa cột sống là do khí trệ huyết ứ tạo nên thống. Muốn làm giảm cơn đau cần bồi bổ khí huyết, hành khí hoạt huyết, thư cân hoạt lạc. Các bài thuốc Đông y được sử dụng các thảo dược như: Đơn châu chấu, Thiên niên kiện, Lá lốt, Dây đau xương… có tác dụng hoạt huyết, hành khí, khu phong, trừ thấp từ đó giúp khí huyết lưu thông và tình trạng đau nhức xương khớp giảm dần và cải thiện hơn.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới