Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm và có hay tái phát không?

Tôi bị thoát vị đĩa đệm cột sống nặng và có chỉ định phẫu thuật, tôi đang rất lo lắng không biết phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm và có hay tái phát không là câu hỏi của nhiều người. Chúng ta cùng chuyên gia y tế tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm để có câu trả lời này nhé!

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia Y tế đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bệnh thoát vị đĩa đệm tuy không gây ảnh hưởng nhiều đến tính mạng của bệnh nhân nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như khả năng vận động của người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm đặc trưng bởi hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bình thường của đốt sống, bệnh thường xảy ra do các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa cột sống, nứt rách, trên lâm sàng thường biểu hiện đau thần kinh. Bệnh thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng khá nhiều đến vận động và sinh hoạt của người bệnh. Đối tượng mắc bệnh chủ yếu là người lớn tuổi, bệnh ít xảy ra ở người trẻ.

Theo một nghiên cứu mới đây nhất được tổ chức Y tế thế giới công bố, thoát vị đĩa đệmbệnh chuyên khoa cơ xương khớp thường gặp, trong số các bệnh về cột sống với tỉ lệ mắc bệnh ở người trưởng thành là 30%. Ở Việt Nam, tỷ lệ người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống này chiếm khoảng 17%, đặc biệt ở người trên độ tuổi 60. Tuy nhiên, độ tuổi từ 25 – 55 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa cột sống tăng cao.

Có rất nhiều nguyên nhân gây Thoát vị đĩa đệm cột sống, nhưng nguyên nhân chính được các chuyên gia cho rằng đó là do sự lão hóa của cơ thể, khiến hệ thống xương trong cơ thể yếu dần trở nên dòn và dễ gãy. Có rất nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm nhưng tóm gọn lại có hai phương pháp chính là điều trị bảo tồn và phẫu thuật. Phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm được coi là phương pháp điều trị tương đối hiệu quả, áp dụng cho những bệnh nhân bị bệnh nặng, nguy cơ liệt cao, hoặc điều trị nội khoa không kết quả. Tuy nhiên, có một điều mà bệnh nhân Phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm rất lo lắng đó là có Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Điều trị bằng phẫu thuật được nhiều bệnh nhân lựa chọn

Điều trị bằng phẫu thuật được nhiều bệnh nhân lựa chọn

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Có rất nhiều bệnh nhân suy nghĩ điều trị thoát vị đĩa đệm chỉ có phương pháp phẫu thuật mới có thể điều trị triệt để được chứng bệnh này, điều này không sai nhưng những biến chứng sau phẫu thuật và tỷ lệ tái phát bệnh không phải là không có vì thế bệnh nhân nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định phẫu thuật.

Đối với bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hay thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng khi phát hiện sớm bệnh có thể điều trị bằng phương pháp điều trị bảo tồn như tiêm, uống thuốc, đông y, tây y, vật lý trị liệu….tuy nhiên, bệnh nhân  thường có tâm lý chủ quan, coi thường bệnh, chỉ khi cơn đau hành hạ liên tục kéo dài bệnh nhân thoát vị đĩa đệm mới tìm đến bệnh viện, tìm đến bác sĩ, lúc này việc điều trị trở nên vô cùng khó khăn.

Hiện nay phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống có rất nhiều phương pháp như mổ hở, mổ nội soi, mổ laser…Thực tế, phương pháp phẫu thuật được coi là phương pháp điều trị cuối cùng trong điều trị chứng thoát vị đĩa đệm. Tuy biện pháp này không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng những biến chứng sau phẫu thuật có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân.

Phẫu thuật Thoát vị đĩa đệm cũng có nhiều biến chứng nguy hiểm

Phẫu thuật Thoát vị đĩa đệm cũng có nhiều biến chứng nguy hiểm

Một số nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình mổ thoát vị đĩa đệm bao gồm::

  • Chảy máu
  • Nhiễm trùng vết mổ
  • Rò rỉ dịch não tủy do rách màng cứng
  • Và những nguy cơ có thể xảy ra sau mổ như liệt, nhiễm trùng sau mổ,…

Tỷ lệ thành công của việc phẫu thuật thoát vị đĩa đệm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, tỷ lệ thành công sau mổ thoát vị đĩa đệm chiếm 90-95% và tỷ lệ bệnh tái phát trở lại chiếm 5-10%. Qua đây bạn có thể thấy phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm có tỷ lệ thành công tương đối cao và khả năng hồi phục lớn, vì vậy bạn không nên quá lo lắng về mức độ an toàn cũng như hiệu quả của phương pháp này cũng như bạn đã trả lời được câu hỏi mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới