Các giai đoạn phát triển bệnh nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm

Nắm được các giai đoạn phát triển của bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ giúp các bác sĩ chuyên khoa sớm đưa ra được phác đồ và có hướng điều trị bệnh phù hợp, người bệnh sẽ sớm ổn định cuộc sống.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thoát vị đĩa đệm là một chứng bệnh gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như cuộc sống của nhiều đối tượng. Mọi người cần tìm hiểu các giai đoạn phát triển của bệnh để hỗ trợ tốt hơn cho việc phát hiện và điều trị.

Các giai đoạn phát triển bệnh nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm

Các giai đoạn phát triển bệnh nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm

Là một trong những bệnh cơ xương khớp rất phổ biến hiện nay với nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cũng như sức khỏe của người bệnh, bệnh thoát vị đĩa đệm đã và đang trở thành mối lo ngại lớn của rất nhiều người. Để việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm có hiệu quả thì các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã nghiên cứu và nhận định bệnh thoát vị đĩa đệm trải qua 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn lại có những biểu hiện hoàn toàn khác nhau. Vì thế, mọi người cần nắm rõ các giai đoạn phát triển sau đây của bệnh để có hướng điều trị thích hợp và đúng đắn nhất.

Giai đoạn khởi phát

Thông thường khi ở giai đoạn đầu của bệnh thì người mắc bệnh sẽ rất khó phát hiện mình đang có bệnh trong người, bởi các dấu hiệu ở giai đoạn này không thật sự rõ ràng như cảm giác đau nhức bắt đầu xuất hiện nhưng không dữ dội và có thể tự biến mất mà không cần can thiệp bất cứ biện pháp Y học nào.  Có thể đôi khi người bệnh sẽ thấy xuất hiện thêm tình trạng hơi tê mỏi tay chân khi vận động quá nhiều. Tuy nhiên người bệnh thường chủ quan bỏ qua bởi cho rằng đây là những dấu hiệu bình thường thì vận động nhiều hơn.

Mỗi giai đoạn phát triển của bệnh thoát vị đĩa đệm đều có các biến chứng khác nhau

Giai đoạn đĩa đệm bắt đầu phình to

Ở giai đoạn thứ 2 của bệnh thoát vị đĩa đệm, phần bao xơ mặc dù chưa bị rách nhưng cũng đã có dấu hiệu rạn nứt khá mạnh, khiến cho phần nhân nhầy lồi ra ngoài tại vị trí đĩa đệm bị tổn thương, suy yếu. Khi bệnh đã bước sang giai đoạn phình to thì  phần đĩa đệm đã có dấu hiệu, kèm theo đó là tình trạng đau nhức xuất hiện nhiều hơn. Nhất là khi đứng hoặc ngồi quá lâu một chỗ người bệnh sẽ thấy cảm giác tê nhức xuất hiện vô cùng khó chịu.

Giai đoạn thoát vị

Khi bệnh thoát vị đĩa đệm đã bước sang giai đoạn thoát vị thì phần bao xơ phía ngoài đã bị tổn thương nặng nề, rách ra và tạo cơ hội cho phần nhân nhầy phía trong có cơ hội thoát ra ngoài, chèn ép lên các rễ dây thần kinh và tủy sống. Rất có thể ở gia đoạn này, người bệnh đã bắt đầu thấy những cơn đau nhức dữ dội kéo dài, chức năng vận động bị hạn chế rõ rệt. Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Rất nhiều bệnh nhân phải đến giai đoạn thoát vị mới có thể phát hiện được ra bệnh, tuy nhiên nếu phát hiện sớm thì cơ hội điều trị vẫn còn và không tốn quá nhiều chi phí.

Giai đoạn cuối

Cũng như nhiều các bệnh thoái hóa khớp, bệnh thoát vị đĩa đệm nếu không sớm phát hiện và điều trị sẽ phát triển dần sang giai đoạn cuối cùng này với những biểu hiện nghiêm trọng. Các rễ dây thần kinh bị chèn ép trong một thời gian dài sẽ có dấu hiệu xơ hóa, biến dạng. Các vòng sợi của đĩa đệm bị rạn rách, phá vỡ quá nhiều khiến khoang đốt sống bị giảm chiều cao và nguy hiểm hơn là dẫn tới hư khớp và hẹp ống sống. Lúc này, người bệnh thường phải hứng chịu những cơn đau nhức vô cùng dữ dội, khả năng vận động bị mất dần và đứng trước rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Ở giai đoạn này việc điều trị sẽ rất phức tạp và rất khó để chữa trị dứt điểm.

Nếu phát hiện bệnh thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn sớm sẽ giúp cho quá trình điều trị thuận lợi hơn

Ở mỗi thế bệnh đều có những biểu hiện và biến chứng khác nhau. Vì thế nếu người bệnh phát hiện bệnh sớm thì cần nhanh chóng đến các trung tâm y tế để có sự tham vấn điều trị của các bác sĩ chuyên khoa để bệnh không để lại biến chứng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới