Hướng dẫn xoa bóp bấm huyệt phòng chữa đau cổ gáy

Hội chứng đau cổ gáy gây ra những cơ đau khó chịu nên việc tìm kiếm phương pháp phòng chữa đau cổ gáy đơn giản như xoa bóp bấm huyệt được chuyên gia khuyên dùng.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Xoa bóp bấm huyệt phòng chữa đau cổ gáy không chỉ giúp những cơn đau giảm đi nhanh chóng mà còn có tác dụng phòng chữa bệnh hiệu quả, giúp cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh trở lại bình thường.

Hướng dẫn xoa bóp bấm huyệt phòng chữa đau cổ gáy

Hướng dẫn xoa bóp bấm huyệt phòng chữa đau cổ gáy

Hội chứng đau cổ gáy là bệnh lý thường gặp ở tuổi từ 40 trở lên, được bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như viêm nhiễm, chấn thương,thoái hóa theo tuổi tác… Chỉ cần gặp những điều kiện thuận lợi như nhiễm lạnh, người bệnh vận động quá sức đều trở thành nguyên nhân khiến những bệnh đau nhức cơ xương khớp cổ gáy khởi phát hoặc tái phát.

Mặc dù hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị nhưng phương pháp xoa bóp bấm huyệt nổi tiếng trong Y học Cổ truyền luôn được đề cao với công dụng vô cùng hiệu quả. Bạn có thể tham khảo những bài tập cơ bản dưới đây để có thể khắc phục đau cổ gáy tại chỗ thông qua các vị trí huyệt đạo.

Huyệt Phong phủ: Huyệt Phong phủ còn được gọi với các tên khác như: Nhiệt Phủ, Qủy Chẩm, Qủy Huyệt, Qủy Lâm, Tào Khê, Thiệt Bản nằm ở vị trí sau gáy giữa xương chẩm với đốt sống cổ C1.

Bấm huyệt Phong phủ có tác dụng lợi cơ khớp, khử phong tà, thanh thần trí…

Huyệt Phong trì: Đây là huyệt nằm ở vị trí phía sau tai chỗ hõm chân tóc. Việc bấm huyệt Phong trì có tác dụng giải biểu, khử phong, thông lợi cơ khớp, sơ tà thanh nhiệt,…

Huyệt Thiện trụ có tác dụng phòng chữa đau cổ gáy

Huyệt Thiện trụ có tác dụng phòng chữa đau cổ gáy

Huyệt Thiên trụ: Huyệt nằm ở vị trí giữa chân tóc gáy đo lên 0,5 tấc (huyệt á môn) đo ngang 1,3 tấc có tác dụng điều trị các bệnh thần kinh (suy nhược thần kinh), trị đau sau đầu,…

Huyệt đại chùy: Huyệt nằm ở vị trí dưới gai đốt sống cổ C7 có tác dụng trong việc giải biểu thông dương, tăng sức đề kháng, sơ biểu tà,…

Huyệt Đại trữ: Đây là vị trí dưới mỏm gai đốt sống lưng D1 đo ngang 1,5 tấc (huyệt hội của cốt) có tác dụng: điều cốt tiết, khu phong tà, thư cân mạch…

Huyệt Huyền chung: Huyệt Huyền chung nằm ở vị trí trên mắt cá ngoài 3 tấc có tác dụng: đuổi phong thấp ở kinh lạc, tiết hỏa,…

Đó là những huyệt cơ bản trong điều trị đau cổ gáy bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt. Ngoài ra, bạn có thể thêm huyệt theo “đối chứng trị liệu” như:

Nếu đau do vận động quá mức do “sang thương” thêm huyệt sẽ có tác dụng thư giãn cơ, trấn thống, thông kinh lạc như: khúc trì, hợp cốc…Nếu bạn là người hay sợ gió sợ lạnh do “nhiễm phong hàn” thì những huyệt có tác dụng khu phong hàn trừ thấp như: ngoại quan, phong môn, lạc chẩm. Trong trường hợp đau nặng và tái phát nhiều lần, người bệnh nên đến các bệnh viện, phòng khám xoa bóp bấm huyệt chuyên khoa để có phương pháp điều trị thích hợp.

Huyệt phong môn có tác dụng phòng chữa đau cổ gáy

Huyệt phong môn có tác dụng phòng chữa đau cổ gáy

Huyệt phong môn: nằm dưới mỏm gai đốt sống lưng 2 ra ngang 1,5 tấc.

Huyệt ngoại quan: nằm trên lằn chỉ cổ tay 2 thốn, giữa xương trụ và xương quay, ở mặt giữa sau cánh tay.

Huyệt lạc chẩm: Huyệt nằm ở mu bàn tay, giữa đốt xương bàn tay ngón 2 và 3, sau khớp nối bàn và ngón tay khoảng 0,5 tấc.

Huyệt khúc trì: Lấy huyệt bằng cách co khuỷu tay vào ngực, huyệt nằm ở đầu lằn chỉ nếp gấp khuỷu, nơi bám của cơ ngửa dài, cơ quay 1, cơ ngửa ngắn khớp khuỷu.

Huyệt hợp cốc: Lấy huyệt bằng cách khép ngón trỏ và ngón cái sát nhau, huyệt ở điểm cao nhất của cơ bắp ngón trỏ ngón cái.

Có thể nói xoa bóp bấm huyệt là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất hiện nay được nhiều người lựa chọn trong điều trị nhờ tính an toàn cũng như ứng dụng cao mà không tốn kém chi phí. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe bạn nên khám định kỳ để sớm phát hiện bệnh cũng như tìm đến những bệnh viện, bác sĩ có uy tín trong nghề để có thể điều trị tốt nhất.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới