Nguy cơ gây bệnh và cách điều trị bệnh viêm quanh khớp vai

Bệnh viêm quanh khớp vai tuy không gây nguy hiểm ngay đến tính mạng nhưng lại gây đau đớn và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, cuộc sống của người bệnh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm quanh khớp vai thông thường (periartheritis of the shoulder) là bệnh cơ xương khớp đặc trưng bởi đau khớp vai, không kèm theo hạn chế vận động khớp vai hoặc chỉ hạn chế vận động do đau. Nguyên nhân do viêm các tổ chức phần mềm quanh khớp (gân cơ, dây chằng, bao hoạt dịch), thoái hóa gân không có tổn thương sụn và xương khớp vai.

Nguy cơ gây bệnh và cách điều trị bệnh viêm quanh khớp vai
Nguy cơ gây bệnh và cách điều trị bệnh viêm quanh khớp vai

Những yếu tố nguy cơ nào có thể dẫn đến mắc bệnh này?

Theo thầy Phạm Văn Hữu giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết có nhiều yếu tố nguy cơ gây ra bệnh viêm quanh khớp vai, có thể kể đến như:

 • Tuổi: bệnh hay gặp ở người 40-60 tuổi
 • Giới: thể bệnh này gặp ở nam nhiều hơn nữ
 • Nghề nghiệp: Những người lao động chân tay mà động tác lao động thường phải giơ tay cao hơn 90 độ như : thợ quét sơn, thợ trát trần nhà, công nhân sửa máy khi máy ở vị trí cao hơn vai. Người có thói quen chống tỳ khủy tay lên bàn khi lao động hoặc học tập trong thời gian dài thường bị viêm khớp vai bên đó. Các nghề nghiệp gây rung sóc khớp vai kéo dài như lái xe đường dài, lái máy xúc, máy ủi, công nhân xây dựng phải sử dụng máy đầm nhiều. Các công việc gây ra các vi chấn thương cho khớp vai. Các động tác gây căng giãn gân cơ khớp vai lặp đi lặp lại kéo dài như chơi tennis, chơi golf, ném lao, xách các vật nặng… là những nguyên nhân cao gây ra bệnh đau vai, gáy.

Các động tác gây căng giãn gân cơ khớp vai như chơi golf tăng nguy cơ gây bệnh viêm khớp vai

Các động tác gây căng giãn gân cơ khớp vai như chơi golf tăng nguy cơ gây bệnh viêm khớp vai

 • Tiền sử có chấn thương vùng khớp vai do ngã hoặc chấn thương phần mềm vùng khớp vai.
 • Tiền sử có gãy xương cánh tay, xương đòn, xương bả vai
 • Tiền sử phẫu thuật vùng khớp vai, phẫu thuật hoặc nắn gãy xương các xương liên quan đến khớp vai như xương cánh tay, xương đòn, xương bả vai.
 • Những người phải bất động khớp vai một thời gian dài như sau đột quỵ, giai đoạn phục hồi sau các bệnh nặng, bất động do gãy xương cánh tay…
 • Người bị mắc một số bệnh mạn tính như viêm khớp dạng thấp, bệnh ở phổi và lồng ngực, cơn đau thắt ngực,  đái tháo đường, đột quỵ não.

Điều trị bệnh này như thế nào?

Điều trị viêm quanh khớp vai thể đơn thuần chủ yếu là điều trị nội khoa, chỉ điều trị can thiệp qua nội soi khi có rách hoàn toàn gân cơ chóp xoay. Điều trị sớm có tiên lượng phục hồi tốt hơn điều trị muộn.

Đối với điều trị nội khoa thì sẽ có 3 mục tiêu chính đó là:

 • Giảm đau
 • Chống viêm
 • Duy trì tầm vận động của khớp vai

Chế độ sinh hoạt và vận động

Bất động tương đối khớp vai, không bất động tuyệt đối. Nghĩa là bệnh nhân vẫn hoạt động và sinh hoạt bình thường với khớp vai bên đau, nhưng không được làm các động tác vận động đột ngột, dừng động tác ở tầm vận động khi thấy đau. Không được cố gắng làm các động tác gây đau khớp vai. Không bất động tuyệt đối khớp vai vì có thể dẫn tới hạn chế vận động khớp. Khi đau cấp, có thể cần một dây treo tay. Dây treo tay vòng qua vai, treo cẳng tay vuông góc với cánh tay.

Điều trị viêm bao khớp vai bằng phương pháp vật lý trị liệu
Điều trị viêm bao khớp vai bằng phương pháp vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu

Viêm quanh khớp vai thể thông thường là viêm không đặc hiệu, thông thường là hậu quả của quá trình thiểu dưỡng lâu dài dẫn tới thoái hóa gân cơ chóp xoay. Các phương pháp vật lý trị liệu giúp tăng cường tuần hoàn và dinh dưỡng cho khớp vai là rất thích hợp và cần được ưu tiên hơn là dùng thuốc. Ví dụ như: Xoa bóp bấm huyệt, các phương pháp điều trị nhiệt nóng( đắp paraffin hoặc sử dụng bức xạ hồng ngoại…),  sử dụng điện trường siêu cao tần, điện xung, điện di ion thuốc,…

Bệnh viêm quanh khớp vai ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, chất lượng công việc, học tập cũng như sức khỏe của người bệnh. Số lượng người mắc bệnh hiện tăng cao cũng như xuất hiện những nguyên nhân không rõ lý do hình thành bệnh, do đó bạn nên khám sức khỏe định kỳ cũng như kịp thời điều trị ngay khi phát hiện bệnh để có thể điều trị dứt điểm, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới