Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả mà bệnh nhân có thể thực hiện tại nhà

Tôi mới đi khám Bác sĩ bảo tôi bị chứng Thoát vị đĩa đệm, tôi nghe nói tập thể dục có thể khiến bệnh trầm trọng hơn, điều này có đúng không thưa Bác sĩ?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thoát vị đĩa đệm đốt sống là căn bệnh cơ xương khớp phổ biến, bệnh thường gặp ở hai thể thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm đốt sống thường xuất hiện ở những người có độ tuổi trung niên, nhưng cùng với sự phát triển của xã hội thì độ tuổi mắc Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ ngày càng có xu hướng trẻ hóa, gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả mà bệnh nhân có thể thực hiện tại nhà

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả mà bệnh nhân có thể thực hiện tại nhà

Có rất nhiều nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm nhưng nguyên nhân chính cũng là nguyên nhân sâu xa nhất dẫn đến chứng bệnh này chính là tình trạng loãng xương, ngoài ra cũng có một số nguyên nhân khác gây bệnh thoát vị đĩa đệm như lao động không hợp lý, chất thương… Hiện nay cũng có rất nhiều phương pháp điều trị chứng bệnh này, nhưng tóm gọn lại có điều trị bảo tồn và điều trị bằng phẫu thuật. Mỗi phương pháp điều trị đều có ưu điểm và nhược điểm nhất định.

Quay trở lại với câu hỏi “Bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm có nên tập thể dục mỗi ngày?” hay không và có những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm nào của Bác, Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác và giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin được tư vấn cho Bác như sau:

Bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm có nên tập thể dục mỗi ngày?

Thể dục là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả điều trị chứng bệnh thoát vị đĩa đệm. Các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm tương đối đơn giản, bệnh nhân có thể tự chủ động trong việc luyện tập sao cho phù hợp nhất với thể trạng của mình, những bài tập thoát vị đĩa đệm này ngoài việc hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm, nó còn có tác dụng làm giảm đau và đảm bảo cho lưng bạn được dẻo dai lâu dài.

Đi bộ cũng giúp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm giảm đau hiệu quả

Đi bộ cũng giúp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm giảm đau hiệu quả

Cũng theo Bác sĩ Chu Hòa Sơn, Thể dục là biện pháp hữu hiệu giúp làm giảm những cơn đau ở vùng thắt lưng do chứng bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra, đồng thời giúp ngăn những tổn thương và những cơn đau lưng tái phát sau này. Ngoài ra, thực hiện những bài tập thoát vị đĩa đệm thường xuyên giúp các cơ của bạn mạnh khỏe, giúp bạn chống đỡ được phần trọng lượng cơ thể và các xương, điều này có vai trò vô cùng quan trọng để làm giảm bớt đi những áp dụng không cần thiết đè nặng lên cột sống. Bác sĩ Chu Hòa Sơn cũng chia sẻ thêm, nếu bạn đang có một cơ lưng khỏe mạnh nhưng trọng lượng của bạn lại đang ở mức báo động thì việc thực hiện những bài tập giúp giảm cân sẽ có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ cột sống.

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả ngay tại nhà

Để thực hiện bài tập chữa thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân có thể sử dụng những bài tập co duỗi đơn giản hay những bài tập aerobic nhẹ nhàng, thậm chí là tăng cường đi bộ mỗi buổi sáng tối cũng giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và dẻo dai hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, các động tác co duỗi trong chuỗi bài tập pilate và yoga hay đơn giản như đi bộ, bơi lội,…cũng có tác dụng vô cùng hiệu quả giúp cơ cột sống và vùng xương cột sống trở nên linh hoạt, mềm dẻo, tăng cường sức khỏe cũng như làm giảm cơn đau cấp tính ở thắt lưng và ở chân người bệnh thoát vị đĩa đệm.

Bạn nên thực hiện những bài tập điều trị thoát vị đĩa đệm mỗi ngày

Bạn nên thực hiện những bài tập điều trị thoát vị đĩa đệm mỗi ngày

Tuy nhiên, để quá trình luyện tập các bài tập thoát vị đĩa đệm đạt hiệu quả như mong muốn trước khi bạn bắt đầu một chương trình tập luyện tập thì hãy khởi động chậm khoảng 10 phút để các cơ không bị căng và co rút đột ngột. Những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm bạn nên thực hiện trong quãng thời gian từ 30 – 40 phút hay ít hơn tùy từng cơ địa cũng như thể trạng sức khỏe của bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Việc thực hiện những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm theo chỉ dẫn của các Bác sĩ chuyên khoa có thể hợp tác để có được một chương trình luyện tập thích hợp và điều đó có thể giúp giảm những cơn đau của bạn.

Hy vọng qua bài viết này Bác đã tự trả lời được cho mình câu hỏi Bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm có nên tập thể dục mỗi ngày hay không và biết thêm được những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm để có thể tự thực hiện cho bản thân mình.

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới